CEO BlackBerry Chỉ Trích Chính Sách Bảo Vệ Dữ Liệu Người Dùng Của Apple

21 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 17047)
CEO BlackBerry Chỉ Trích Chính Sách Bảo Vệ Dữ Liệu Người Dùng Của Apple
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, CEO Blackberry đã gây bất ngờ khi công khai chê bai đối thủ của mình: Apple, trong một hành động tương tự khi từ chối yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Theo đó, John Chen, CEO kiêm chủ tịch của Blackberry, đã chỉ trích lập luận của Apple khi nói rằng, việc cho phép chính quyền truy cập vào thiết bị di động của tội phạm bị tình nghi sẽ làm lu mờ hình ảnh của công ty.

Trích dẫn bài viết trên blog của CEO John Chen, có tiêu đề “Thảo luận về mã hóa: Con đường phía trước”:

 “Thực sự chúng ta đang ở trong một thời kỳ tăm tối, khi các công ty đặt danh tiếng của mình lên trên những điều tốt đẹp hơn. Tại Blackberry, chúng tôi hiểu rõ hơn bất kỳ công ty công nghệ nào khác, tầm quan trọng của cam kết bảo mật với sự thành công của sản phẩm và giá trị thương hiệu: các quy tắc riêng tư và bảo mật, mấu chốt của mọi thứ chúng tôi làm. Tuy nhiên, các cam kết bảo mật của chúng tôi không mở rộng cho những tên tội phạm.”

Ông Chen đã dẫn ra một câu chuyện gần đây trong giới công nghệ: khi Apple đấu tranh chống lại các cơ quan chính quyền trong việc có cho phép họ truy cập vào một chiếc iPhone chạy iOS 7 hay không. Apple đã lập luận rằng “việc bắt buộc Apple trích xuất dữ liệu tại phiên tòa, mà không có quyền hạn rõ ràng để làm như vậy, có thể đe dọa đến niềm tin giữa Apple và khách hàng của công ty, và cũng làm lu mờ thương hiệu của Apple. Việc danh tiếng bị thiệt hại có thể gây ra các tác động lâu dài về kinh tế vượt quá chi phí cho việc thực hiện duy nhất một trường hợp như vậy.”


Vì dư âm của vụ bê bối Edward Snowden, CEO Tim Cook của Apple đã quyết định không làm các cửa hậu truy cập vào các thiết bị chạy iOS 8 và iOS 9. Trong khi ở phiên bản iOS 7, Apple có thể truy cập vào thiết bị. Quyết định này đã khiến cho Bộ Tư Pháp Mỹ không hài lòng.

CEO John Chen đã bóng gió về việc nếu một chiếc điện thoại của BlackBerry bị rơi vào hoàn cảnh tương tự, ông sẽ cho phép việc truy cập với sự bảo đảm:

“Chúng tôi bác bỏ quan điểm cho rằng các công ty nên từ chối các yêu cầu truy cập hợp lý và hợp pháp. Cũng như việc các cá nhân công dân phải chịu trách nhiệm giúp ngăn chặn tội phạm khi có thể làm điều đó một cách an toàn, cũng tương tự như việc các công ty phải có trách nhiệm làm những gì có thể, trong những khuôn khổ đạo đức và pháp lý, để giúp các cơ quan thực thi pháp luật trong nhiệm vụ bảo vệ người dân”

CEO John Chen cũng cho biết không bao giờ làm các cửa hậu phục vụ chính phủ trên thiết bị của BlackBerry, đồng thời lưu ý rằng BlackBerry đã dứt khoát rời khỏi thị trường Pakistan, khi chính phủ nước này muốn kiểm soát toàn bộ lưu lượng của dịch vụ BlackBerry Enterprise Service (BES).

Ngoài ra, CEO John Chen chia sẻ thêm, một lệnh cấm mã hóa sẽ không bao giờ có tác dụng, khi “tội phạm đơn giản chỉ cần viết các ứng dụng mã hóa của riêng chúng” để đối phó. Đồng thời kết luận rằng, các công ty công nghệ phải có “trách nhiệm kép, vừa tích cực bảo vệ sự riêng tư của khách hàng, vừa hợp tác với các yêu cầu hợp pháp để điều tra”.
51Vote
41Vote
30Vote
25Vote
11Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Với chiêu trò gọi tổng đài hỗ trợ báo rằng hàng gửi đến chỉ có hộp rỗng mà không có sản phẩm, một thanh niên sống tại Michigan đã lừa Apple hoàn trả số tiền lên đến 1 triệu USD. Trước tòa án tại San Jose, hắn đã thú nhận đứng đầu đường dây lừa đảo tinh vi và có thể phải ngồi tù đến hàng chục năm.
15 Tháng Năm 2019
Thông thường, những lời khuyên bảo mật khi người dùng sử dụng mạng Internet đều đã được nhắc đi nhắc lại - Không click vào những đường link lạ, Không tải file đính kèm trông khả nghi, Không tải những ứng dụng không tin tưởng… Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 05/2019, trang Financial Times đưa tin, nhóm hacker, tập đoàn phản gián tư nhân khét tiếng của Israel NSO Group đã lợi dụng được một lỗ hổng bảo mật của ứng dụng WhatsApp để cài malware, từ đó cho phép chúng ăn trộm dữ liệu lưu trong chiếc smartphone của nạn nhân, chỉ bằng một cuộc gọi điện thoại thông thường!
15 Tháng Năm 2019
Giới khoa học sở hữu một trong những tia laser mạnh nhất thế giới, và họ cũng ứng dụng được nó vào một thử nghiệm xứng đáng với sức mạnh của mình: họ tạo ra được băng nóng “siêu tính ion”, thứ băng có thể tồn tại được ở nhiệt độ cực cao. Dạng băng đặc biệt duy trì được trạng thái đóng băng nhờ áp lực cực lớn, và kết quả nghiên cứu đã cho ta hiểu thêm về băng, những cấu trúc bao phủ lấy cả một hành tinh như Sao Thiên Vương hay Sao Hải Vương.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Facebook và Ủy ban Thương mại Liên bang (FTC) đang tiến gần tới việc đàm phán mức phạt hàng tỷ USD do những vấn đề về bảo mật. Theo trang Reuters, không chỉ bị phạt tiền lên tới 5 tỷ USD, Facebook còn có thể bị giám sát về việc thực thi tôn trọng quyền riêng tư người dùng trong 20 năm, theo thỏa thuận của công ty với chính phủ hồi năm 2011.
15 Tháng Năm 2019
Thiên hà Xoắn ốc NGC 4921 tráng lệ đã được mệnh danh là thiếu máu vì tỷ lệ hình thành sao và độ sáng bề mặt thấp.
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, San Francisco có thể trở thành thành phố đầu tiên của Mỹ cấm cảnh sát và các cơ quan công quyền sử dụng công nghệ nhận diện gương mặt vì lo sợ quyền riêng tư bị xâm phạm nghiêm trọng.