CEO BlackBerry Chỉ Trích Chính Sách Bảo Vệ Dữ Liệu Người Dùng Của Apple

21 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 17055)
CEO BlackBerry Chỉ Trích Chính Sách Bảo Vệ Dữ Liệu Người Dùng Của Apple
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, CEO Blackberry đã gây bất ngờ khi công khai chê bai đối thủ của mình: Apple, trong một hành động tương tự khi từ chối yêu cầu của chính phủ Mỹ.

Theo đó, John Chen, CEO kiêm chủ tịch của Blackberry, đã chỉ trích lập luận của Apple khi nói rằng, việc cho phép chính quyền truy cập vào thiết bị di động của tội phạm bị tình nghi sẽ làm lu mờ hình ảnh của công ty.

Trích dẫn bài viết trên blog của CEO John Chen, có tiêu đề “Thảo luận về mã hóa: Con đường phía trước”:

 “Thực sự chúng ta đang ở trong một thời kỳ tăm tối, khi các công ty đặt danh tiếng của mình lên trên những điều tốt đẹp hơn. Tại Blackberry, chúng tôi hiểu rõ hơn bất kỳ công ty công nghệ nào khác, tầm quan trọng của cam kết bảo mật với sự thành công của sản phẩm và giá trị thương hiệu: các quy tắc riêng tư và bảo mật, mấu chốt của mọi thứ chúng tôi làm. Tuy nhiên, các cam kết bảo mật của chúng tôi không mở rộng cho những tên tội phạm.”

Ông Chen đã dẫn ra một câu chuyện gần đây trong giới công nghệ: khi Apple đấu tranh chống lại các cơ quan chính quyền trong việc có cho phép họ truy cập vào một chiếc iPhone chạy iOS 7 hay không. Apple đã lập luận rằng “việc bắt buộc Apple trích xuất dữ liệu tại phiên tòa, mà không có quyền hạn rõ ràng để làm như vậy, có thể đe dọa đến niềm tin giữa Apple và khách hàng của công ty, và cũng làm lu mờ thương hiệu của Apple. Việc danh tiếng bị thiệt hại có thể gây ra các tác động lâu dài về kinh tế vượt quá chi phí cho việc thực hiện duy nhất một trường hợp như vậy.”


Vì dư âm của vụ bê bối Edward Snowden, CEO Tim Cook của Apple đã quyết định không làm các cửa hậu truy cập vào các thiết bị chạy iOS 8 và iOS 9. Trong khi ở phiên bản iOS 7, Apple có thể truy cập vào thiết bị. Quyết định này đã khiến cho Bộ Tư Pháp Mỹ không hài lòng.

CEO John Chen đã bóng gió về việc nếu một chiếc điện thoại của BlackBerry bị rơi vào hoàn cảnh tương tự, ông sẽ cho phép việc truy cập với sự bảo đảm:

“Chúng tôi bác bỏ quan điểm cho rằng các công ty nên từ chối các yêu cầu truy cập hợp lý và hợp pháp. Cũng như việc các cá nhân công dân phải chịu trách nhiệm giúp ngăn chặn tội phạm khi có thể làm điều đó một cách an toàn, cũng tương tự như việc các công ty phải có trách nhiệm làm những gì có thể, trong những khuôn khổ đạo đức và pháp lý, để giúp các cơ quan thực thi pháp luật trong nhiệm vụ bảo vệ người dân”

CEO John Chen cũng cho biết không bao giờ làm các cửa hậu phục vụ chính phủ trên thiết bị của BlackBerry, đồng thời lưu ý rằng BlackBerry đã dứt khoát rời khỏi thị trường Pakistan, khi chính phủ nước này muốn kiểm soát toàn bộ lưu lượng của dịch vụ BlackBerry Enterprise Service (BES).

Ngoài ra, CEO John Chen chia sẻ thêm, một lệnh cấm mã hóa sẽ không bao giờ có tác dụng, khi “tội phạm đơn giản chỉ cần viết các ứng dụng mã hóa của riêng chúng” để đối phó. Đồng thời kết luận rằng, các công ty công nghệ phải có “trách nhiệm kép, vừa tích cực bảo vệ sự riêng tư của khách hàng, vừa hợp tác với các yêu cầu hợp pháp để điều tra”.
51Vote
41Vote
30Vote
25Vote
11Vote
2.58
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Năm 2019
Chỉ tính riêng tại Mỹ, đã có 800 trẻ thiệt mạng vì bị cha mẹ bỏ quên ở hàng ghế sau xe hơi trong vài giờ đồng hồ.
09 Tháng Năm 2019
Một thành viên trong gia đình nhà Barker đến từ New Zealand đã tình cờ phát hiện ra chiếc camera giấu kín khi kiểm tra các mạng Wi-Fi sẵn có, khả năng là tên hay địa chỉ MAC của chiếc camera hiện lên trong danh sách. Chiếc camera vẫn đang hoạt động và phát trực tiếp toàn bộ những gì xảy ra trong tầm quan sát.
08 Tháng Năm 2019
Loài người đã đẩy 1 triệu loài sinh vật khác đến vờ vực tuyệt chủng - đây chính là những sự thật đáng sợ mà Liên Hiệp Quốc vừa công bố dựa trên kết quả nghiên cứu cực kỳ lớn về đa dạng sinh học toàn cầu, lấy dữ liệu từ hơn 100 nước, trong đó 450 chuyên gia đã viết nháp hơn 1,800 trang trong vòng 3 năm, đồng thời đọc lại hơn 15,000 nghiên cứu tiến hành trước đó cùng nhiều nguồn dữ liệu khác mà con người đã thu thập được.
08 Tháng Năm 2019
Có vẻ như Google đã bắt đầu nhận ra rằng có rất nhiều người dùng quan tâm đến quyền riêng tư và không muốn bị các công ty công nghệ thu thập dữ liệu cá nhân. Trong sự kiện Google I/O 2019, Google cũng đã ra mắt nhiều tính năng mới tập trung vào bảo mật và quyền riêng tư. Trong đó có một tính năng quan trọng được cập nhật cho ứng dụng Google Maps.
08 Tháng Năm 2019
Trong hội nghị nhà phát triển Google I/O 2019, Google đã giới thiệu nhiều tính năng mới cho trợ lý ảo, để làm nó trở nên thông minh hơn và hữu ích hơn. Đó là chế độ ra lệnh bằng giọng nói trong khi lái xe – Driving Mode. Chế độ có thể được kích hoạt trên "bất cứ điện thoại Android nào có Assistant" bằng cách nói "Hey Google, Let’s drive." Câu lệnh sẽ đưa người dùng đến một bảng điều khiển với các đề xuất được cá nhân hóa cho những hoạt động như định hướng, tin nhắn, trả lời cuộc gọi và giải trí.
08 Tháng Năm 2019
Khoảng đầu tháng 05/2019, Binance, một trong những sàn giao dịch tiền mã hóa lớn nhất thế giới, đã bị hacker tấn công và đánh cắp số Bitcoin trị giá 40 triệu USD. Đại diện của Binance cho biết, hacker đã sử dụng nhiều phương thức tấn công khác nhau và lấy đi 7,000 BTC từ sàn giao dịch.