Toshiba Có Kế Hoạch Sa Thải Gần 7,000 Nhân Viên Sau Vụ Bê Bối Gian Lận Kế Toán 1.3 Tỷ USD

23 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 17312)
Toshiba Có Kế Hoạch Sa Thải Gần 7,000 Nhân Viên Sau Vụ Bê Bối Gian Lận Kế Toán 1.3 Tỷ USD
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, Thời báo kinh tế Nikkei đưa tin, Toshiba sẽ chính thức công bố toàn bộ thông tin về vụ bê bối gian lận kế toán lớn nhất trong lịch sử của hãng, cùng với ảnh hưởng của nó tới lợi nhuận của công ty.

Theo đó, một nhân vật quan trọng trong ban lãnh đạo Toshiba đã tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu, bao gồm việc thu hẹp mảng sản xuất và cắt giảm lực lượng lao động. Động thái này ​​sẽ dẫn đến khoản lỗ ròng lên tới 500 tỷ Yên (khoảng hơn 4 tỷ USD) trong năm tài chính 2015.

Dự kiến, khoản lỗ sẽ lớn gấp 2 lần tổng thu nhập ròng của công ty trong 20 năm qua. Ngoài ra, đây cũng sẽ là mức lỗ kỷ lục của Toshiba so với con số 398.8 tỷ Yên mà công ty gặp phải trong cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hồi năm 2014, Toshiba báo lỗ 37.8 tỷ Yên (khoảng 318 triệu USD), còn trong năm 2013, hãng vẫn còn thu về lợi nhuận 60.2 tỷ Yên (khoảng 496.9 triệu USD).

Theo trang Business Insider, Toshiba đã chi 200 tỷ Yên để tái cấu trúc công ty, cũng như sa thải gần 7,000 nhân viên ở mảng thiết bị điện tử tiêu dùng sau vụ khai khống lợi nhuận lên tới 1.3 tỷ USD trong 6 năm liên tiếp, từ năm 2008. Thậm chí, vụ gian lận kế toán tại Toshiba được cho là đã diễn ra xuyên suốt 3 đời chủ tịch Hisao Tanaka, Norio Sasaki và Atsutoshi Nishida.

Với vô vàn khó khăn trước mắt, Toshiba – tập đoàn 140 năm tuổi – đang mất dần thị trường trước sự cạnh tranh từ rất nhiều đối thủ. Tính đến hạ tuần tháng 12/2015, giá trị cổ phiếu của tập đoàn Toshiba chỉ còn 60% sau khi vụ bê bối gian lận tài chính đổ vỡ vào tháng 04/2015. Cũng trong tháng 12/2015, Toshiba buộc phải bán mảng cảm biến máy ảnh cho Sony với giá 19 tỷ Yên, tức khoảng 155 triệu USD.

Takeo Miyamoto - chuyên gia phân tích tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities – đã dự đoán rằng cơn khủng hoảng của Toshiba vẫn chưa thực sự dừng lại. Thị trường smartphone giảm nhiệt đang kéo theo sự sụt giảm cho mảng doanh thu thẻ nhớ. Do đó, khoản lỗ của Toshiba sẽ còn cao hơn mức 500 tỷ Yên nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.
512Vote
45Vote
34Vote
25Vote
15Vote
3.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.
25 Tháng Giêng 2019
Kể từ khi Apple tham gia Instagram vào tháng 09/2017, hãng đã khuyến khích người dùng iPhone sử dụng hashtag “#ShotOniPhone.”đối với mỗi hình ảnh được chụp bởi các thiết bị iPhone. Với việc thêm hashtag vào mỗi hình ảnh, người dùng sẽ có cơ hội được giới thiệu trên tài khoản của công ty. Tháng 01/2019, Apple đã khởi động một cuộc thi để tìm ra những hình ảnh được chụp bằng iPhone đẹp nhất.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft là dịch vụ Internet tiếp theo không thể truy cập được tại Trung Quốc, sau rất nhiều những cái tên lớn như Facebook và Google. Theo báo cáo của trang Financial Times, người dùng tại Trung Quốc đại lục không thể truy cập được vào địa chỉ cn.bing.com.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.