Toshiba Có Kế Hoạch Sa Thải Gần 7,000 Nhân Viên Sau Vụ Bê Bối Gian Lận Kế Toán 1.3 Tỷ USD

23 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 17279)
Toshiba Có Kế Hoạch Sa Thải Gần 7,000 Nhân Viên Sau Vụ Bê Bối Gian Lận Kế Toán 1.3 Tỷ USD
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, Thời báo kinh tế Nikkei đưa tin, Toshiba sẽ chính thức công bố toàn bộ thông tin về vụ bê bối gian lận kế toán lớn nhất trong lịch sử của hãng, cùng với ảnh hưởng của nó tới lợi nhuận của công ty.

Theo đó, một nhân vật quan trọng trong ban lãnh đạo Toshiba đã tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu, bao gồm việc thu hẹp mảng sản xuất và cắt giảm lực lượng lao động. Động thái này ​​sẽ dẫn đến khoản lỗ ròng lên tới 500 tỷ Yên (khoảng hơn 4 tỷ USD) trong năm tài chính 2015.

Dự kiến, khoản lỗ sẽ lớn gấp 2 lần tổng thu nhập ròng của công ty trong 20 năm qua. Ngoài ra, đây cũng sẽ là mức lỗ kỷ lục của Toshiba so với con số 398.8 tỷ Yên mà công ty gặp phải trong cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hồi năm 2014, Toshiba báo lỗ 37.8 tỷ Yên (khoảng 318 triệu USD), còn trong năm 2013, hãng vẫn còn thu về lợi nhuận 60.2 tỷ Yên (khoảng 496.9 triệu USD).

Theo trang Business Insider, Toshiba đã chi 200 tỷ Yên để tái cấu trúc công ty, cũng như sa thải gần 7,000 nhân viên ở mảng thiết bị điện tử tiêu dùng sau vụ khai khống lợi nhuận lên tới 1.3 tỷ USD trong 6 năm liên tiếp, từ năm 2008. Thậm chí, vụ gian lận kế toán tại Toshiba được cho là đã diễn ra xuyên suốt 3 đời chủ tịch Hisao Tanaka, Norio Sasaki và Atsutoshi Nishida.

Với vô vàn khó khăn trước mắt, Toshiba – tập đoàn 140 năm tuổi – đang mất dần thị trường trước sự cạnh tranh từ rất nhiều đối thủ. Tính đến hạ tuần tháng 12/2015, giá trị cổ phiếu của tập đoàn Toshiba chỉ còn 60% sau khi vụ bê bối gian lận tài chính đổ vỡ vào tháng 04/2015. Cũng trong tháng 12/2015, Toshiba buộc phải bán mảng cảm biến máy ảnh cho Sony với giá 19 tỷ Yên, tức khoảng 155 triệu USD.

Takeo Miyamoto - chuyên gia phân tích tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities – đã dự đoán rằng cơn khủng hoảng của Toshiba vẫn chưa thực sự dừng lại. Thị trường smartphone giảm nhiệt đang kéo theo sự sụt giảm cho mảng doanh thu thẻ nhớ. Do đó, khoản lỗ của Toshiba sẽ còn cao hơn mức 500 tỷ Yên nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.
512Vote
45Vote
34Vote
25Vote
15Vote
3.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Giêng 2019
Chiếc smartphone flagship LG G8 ThinQ chuẩn bị được ra mắt tại sự kiện MWC 2019, diễn ra vào tháng 02/2019. Khoảng giữa tháng 01/2019, theo nguồn tin từ Hàn Quốc và trang CNET, LG G8 sẽ có một thiết kế hoàn toàn mới và vô cùng độc đáo với hai màn hình.
17 Tháng Giêng 2019
Trong thời gian dài, người dùng luôn than phiền về việc Google Maps thiếu những thông báo giống như Waze, dù hai ứng dụng về cơ bản đều thuộc về Google. Tuy nhiên, có vẻ như Google đang muốn thay đổi tình hình.
17 Tháng Giêng 2019
YouTube đã tỏ ra khó chịu trước hàng loạt thử thách và trò đùa khiến mọi người gặp nguy hiểm nhưng phải tới khi Bird Box Challenge xuất hiện, hãng mới đưa ra lệnh cấm. Khoảng giữa tháng 01/2019, công ty đã cập nhật chính sách và bổ sung thêm lệnh cấm tất cả các thử thách và trò đùa nguy hiểm, bao gồm cả những hoạt động gây tổn hại nghiêm trọng về mặt cảm xúc cho trẻ em hoặc khiến bất kỳ mục tiêu nào nghĩ rằng họ đang gặp nguy hiểm nghiêm trọng về thể xác.
17 Tháng Giêng 2019
Khoảng giữa tháng 01/2019, Apple giới thiệu Smart Battery Case, ốp lưng kiêm sạc dự phòng mới cho dòng iPhone 2018, bao gồm iPhone XS, XS Max và XR.
17 Tháng Giêng 2019
Trong năm 2018 đã xuất hiện một số cáo buộc cho rằng Huawei đang bán smartphone được cài đặt sẵn “backdoor” nhằm thu thập thông tin bí mật từ người tiêu dùng, các tập đoàn, ở nhiều quốc gia và gửi về Trung Quốc.
16 Tháng Giêng 2019
Cùng kích cỡ với các thiên hà xoắn to và sáng khác xung quanh Dải Ngân Hà của chúng ta, IC 342 nằm cách Dải Ngân Hà khoảng 10 triệu năm ánh sáng, thuộc chòm sao phương bắc Lộc Báo (Camelopardalis).