Toshiba Có Kế Hoạch Sa Thải Gần 7,000 Nhân Viên Sau Vụ Bê Bối Gian Lận Kế Toán 1.3 Tỷ USD

23 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 17356)
Toshiba Có Kế Hoạch Sa Thải Gần 7,000 Nhân Viên Sau Vụ Bê Bối Gian Lận Kế Toán 1.3 Tỷ USD
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, Thời báo kinh tế Nikkei đưa tin, Toshiba sẽ chính thức công bố toàn bộ thông tin về vụ bê bối gian lận kế toán lớn nhất trong lịch sử của hãng, cùng với ảnh hưởng của nó tới lợi nhuận của công ty.

Theo đó, một nhân vật quan trọng trong ban lãnh đạo Toshiba đã tiết lộ kế hoạch tái cơ cấu, bao gồm việc thu hẹp mảng sản xuất và cắt giảm lực lượng lao động. Động thái này ​​sẽ dẫn đến khoản lỗ ròng lên tới 500 tỷ Yên (khoảng hơn 4 tỷ USD) trong năm tài chính 2015.

Dự kiến, khoản lỗ sẽ lớn gấp 2 lần tổng thu nhập ròng của công ty trong 20 năm qua. Ngoài ra, đây cũng sẽ là mức lỗ kỷ lục của Toshiba so với con số 398.8 tỷ Yên mà công ty gặp phải trong cơn bão khủng hoảng tài chính toàn cầu năm 2008. Hồi năm 2014, Toshiba báo lỗ 37.8 tỷ Yên (khoảng 318 triệu USD), còn trong năm 2013, hãng vẫn còn thu về lợi nhuận 60.2 tỷ Yên (khoảng 496.9 triệu USD).

Theo trang Business Insider, Toshiba đã chi 200 tỷ Yên để tái cấu trúc công ty, cũng như sa thải gần 7,000 nhân viên ở mảng thiết bị điện tử tiêu dùng sau vụ khai khống lợi nhuận lên tới 1.3 tỷ USD trong 6 năm liên tiếp, từ năm 2008. Thậm chí, vụ gian lận kế toán tại Toshiba được cho là đã diễn ra xuyên suốt 3 đời chủ tịch Hisao Tanaka, Norio Sasaki và Atsutoshi Nishida.

Với vô vàn khó khăn trước mắt, Toshiba – tập đoàn 140 năm tuổi – đang mất dần thị trường trước sự cạnh tranh từ rất nhiều đối thủ. Tính đến hạ tuần tháng 12/2015, giá trị cổ phiếu của tập đoàn Toshiba chỉ còn 60% sau khi vụ bê bối gian lận tài chính đổ vỡ vào tháng 04/2015. Cũng trong tháng 12/2015, Toshiba buộc phải bán mảng cảm biến máy ảnh cho Sony với giá 19 tỷ Yên, tức khoảng 155 triệu USD.

Takeo Miyamoto - chuyên gia phân tích tại Mitsubishi UFJ Morgan Stanley Securities – đã dự đoán rằng cơn khủng hoảng của Toshiba vẫn chưa thực sự dừng lại. Thị trường smartphone giảm nhiệt đang kéo theo sự sụt giảm cho mảng doanh thu thẻ nhớ. Do đó, khoản lỗ của Toshiba sẽ còn cao hơn mức 500 tỷ Yên nếu không có biện pháp khắc phục kịp thời.
512Vote
45Vote
34Vote
25Vote
15Vote
3.531
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Samsung Electronics chính thức gửi lời xin lỗi tới những công nhân bị mắc bệnh ung thư và người nhà của những người đã mất. Công ty thừa nhận đã thất bại trong việc tạo ra một môi trường làm việc an toàn tại các nhà máy sản xuất chất bán dẫn và màn hình của mình.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, Apple đã mua lại Silk, một startup công nghệ kín tiếng chuyên cung cấp giải pháp bảo mật và hệ thống theo dõi cho các doanh nghiệp. Dù chưa rõ giá trị của thương vụ, nhưng theo trang The Information, startup Silk có quy mô tương đối nhỏ và chỉ gọi vốn được 4 triệu USD.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, theo trang The Wall Street Journal, Apple đã giảm giá bán của iPhone XR tại Nhật Bản. Việc giảm giá sẽ bắt đầu áp dụng ngay trong tuần tiếp theo, nhưng báo cáo không cho biết mức giá giảm chính xác là bao nhiêu.
23 Tháng Mười Một 2018
Ngày 17/11/2018, chỉ một giờ trước khi mặt trời mọc, một thiên thạch sáng chói và đầy màu sắc lóe lên qua khoảng trời trước bình minh trong lành. Bên trên một biển mây, khoảnh khắc buổi sáng mùa thu ấn tượng được chụp từ Hochblauen, một đỉnh núi cao 1165 mét ở Rừng Đen (Black Forest) miền nam nước Đức.
23 Tháng Mười Một 2018
Khoảng cuối tháng 11/2018, ở Trung Quốc, hệ thống nhận diện gương mặt đang được thử nghiệm để giám sát các hành vi vi phạm của người dân. Tuy nhiên, công nghệ hiện đại cũng có một số hạn chế, như tình huống mới được chia sẻ rộng rãi trên mạng xã hội Weibo: hệ thống nhận diện nhầm hình ảnh trên quảng cáo thành người vi phạm giao thông.
23 Tháng Mười Một 2018
Chương trình tìm lỗ hổng săn tiền thưởng của Facebook là một hoạt động thường niên, để khuyến khích các nhà nghiên cứu bảo mật tham gia trợ giúp Facebook khắc phục các lỗ hổng bảo mật trước khi bị tin tặc khai thác. Theo công bố, bất kỳ nhà nghiên cứu bảo mật nào tìm thấy lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm, dịch vụ thuộc sở hữu của Facebook như Instagram, WhatsApp và Oculus cho phép tin tặc chiếm tài khoản, quyền truy cập sẽ được nhận thưởng.