Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa

24 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 20060)
Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa
blank
Năm 2015, sạc không dây (wireless charging) đã không còn là khái niệm mới mẻ. Hàng loạt các thiết bị được trang bị tiêu chuẩn sạc không dây tràn ngập thị trường. Thậm chí công ty nội thất IKEA đã tích hợp công nghệ wireless charging trong một số sản phẩm của hãng.

Thực tế, sạc có dây và không dây đều phải được cắm vào nguồn điện và đặt điện thoại cố định một chỗ để sạc.

Tuy nhiên, hạ tuần tháng 12/2015, XE, một startup đến từ Ukraina, khẳng định phát triển được công nghệ sạc không dây “thực thụ”. Theo đó, XE cho biết đã tìm ra cách an toàn để truyền phát dòng điện trong vòng 5 mét. Sản phẩm thương mại sẽ gồm bộ truyền phát điện có kích thước 15 x 15 x 40cm và ốp lưng nhận điện dày 3mm.

Tính năng mới đã được trình diễn trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, phiên bản thử nghiệm vẫn rất cồng kềnh, pin nhận điện được gắn trên bệ sạc được in 3D, còn bộ phát điện thì chứa bên trong một chiếc hộp màu đen. Bộ phát điện sẽ được bật và sau đó tắt đi khi điện thoại bắt đầu quá trình sạc, cần khoảng 20 giây để pin nhận điện nhận đủ năng lượng để sạc cho máy.

Trong quá trình thí nghiệm, XE không cho các phóng viên chụp ảnh bên trong bệ sạc, có vẻ như nó bao gồm một ăng ten, pin nhận điện và một mạch nhỏ.

Được biết, dự án mới được hình thành từ một ý tưởng của nhà sáng lập Ivan Chuba: smartphone có thể được cung cấp năng lượng như máy thu vô tuyến tinh thể (crystal radio) không?

Trước khi về XE, Chuba từng là Giám Đốc Kỹ Thuật của iBlazr, công ty chuyên về đèn flash rời cho điện thoại. Ông chia sẻ: “Khoảng 20 năm trước, tôi đã có hứng thú với công nghệ điện vô tuyến, máy thu vô tuyến tinh thể rất nổi tiếng vào lúc đó. Cho nên tôi nhớ lại và tự hỏi liệu nguyên lý hoạt động đó áp dụng được cho sạc không dây không”.

Ý tưởng của máy thu vô tuyến tinh thể khá đơn giản, gồm một cuộn dây đồng, tụ điện, máy dò tinh tể và tai nghe trở kháng cao. Người dùng có thể nghe đài mà không cần đến điện, mặc dù âm lượng chưa được lớn. XE khẳng định đã xây dựng thành công máy thu và máy phát để truyền điện hiệu quả.

Chuba cho biết: “Thành tựu lớn nhất của chúng tôi chính là ăng ten. Thông thường, dải sóng ngắn cần ăn-ten rất lớn để nhận tín hiệu và chuyển đến bộ chuyển đổi dòng điện. Nhưng chúng tôi đã khiến nó nhỏ hơn để vừa với iPhone 6 hoặc 6S”. Ông từ chối tiết lộ dải tần chính xác mà thiết bị đang sử dụng, chỉ cho biết nó dưới 100 MHz.

Các công ty khác cũng đang có nhiều dự án liên quan đến sạc không dây, nhưng chưa có công ty nào có thể đạt được điều tương tự như XE. Energous và Cota hiện cũng đang làm việc tương tự nhưng sử dụng băng tần chung với Wi-Fi và Bluetooth (2.4GHz – 5.8 GHz). Còn uBeam thì dùng sóng siêu âm.

Khi được hỏi về vấn đề an toàn, Chuba trả lời, bộ phát điện sử dụng điện 2.5W và tối đa là 5W nên hoàn toàn an toàn với người và vật nuôi. Hiện nhóm đang chế tạo một mẫu thử khác để đưa đi kiểm định vấn đề an toàn ở các nhà chức trách Châu Âu vào tháng 01/2016. Sau đó, họ sẽ gửi cho văn phòng kiểm định Anh để có giấy phép sản xuất hàng loạt.

XE dự tính sẽ sản xuất sản phẩm tại Ba Lan: “Công nghệ này rất phức tạp và cần cân chỉnh thật kỹ càng. Vì thế, chúng tôi chọn Ba Lan vì đã có một đội ngũ ở đó. Còn nếu chọn Trung Quốc, công nghệ này có thể bị sao chép”

Giá của sản phẩm sẽ được công bố vào đầu năm 2016, dự tính khoảng 200 USD cho một bộ truyền điện và ốp lưng nhận điện. Một bộ truyền điện có thể dùng cho 4 thiết bị cùng lúc.

Được biết, XE sẽ ra mắt ốp lưng truyền điện cho dòng iPhone 6 và 6S trước tiên, và sẽ mở rộng sản phẩm trong tương lai với các nhà sản xuất ốp lưng. Còn trong tương lai, XE sẽ chế tạo sạc không dây cho các thiết bị điện tử khác, chẳng hạn như laptop và smartwatch.
57Vote
40Vote
34Vote
26Vote
11Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Sony đang lên kế hoạch đóng cửa nhà máy sản xuất smartphone tại Bắc Kinh, Trung Quốc và chuyển sang nhà máy tại Thái Lan. Lý do là nhằm giảm thiểu những gánh nặng từ việc thua lỗ nặng nề của mảng kinh doanh smartphone.
29 Tháng Ba 2019
Thiên hà xoắn ốc nổi bật M104 nổi tiếng với cấu hình không có thanh ngang với một vòng rộng của các đường bụi che khuất. Hạt nhân sáng rực, miền phình lớn cùng với cánh tay xoắn ốc của nó được xuyên qua bằng một làn đường bụi tối làm cho nó trông giống như một chiếc mũ Mexico, như tên của nó (mũ Sombrero).
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, một số nguồn tin cho biết, Porsche sẽ ra mắt Taycan - chiếc xe chạy điện hoàn toàn đầu tiên của hãng vào tháng 09/2019, và có kế hoạch “khai tử” dòng Macan dùng động cơ đốt trong và thay thế bằng hệ dẫn động điện. Trong tương lai, hãng có thể sẽ cho ra đời một mẫu hypercar điện.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, ông Kazuo "Kaz" Hirai, Chủ tịch của Sony, đã tuyên bố nghỉ hưu, chính thức kết thúc 35 năm sự nghiệp tại công ty. Ông Hirai đã từ chức CEO từ năm 2018, chuyển giao vị trí cho giám đốc tài chính Kenichiro Yoshida, người đã từng đóng góp rất nhiều công sức để giúp Sony có được kết quả kinh doanh tốt sau một quãng thời gian dài gặp khủng hoảng.
29 Tháng Ba 2019
Sony Mobile hiện đang là một bộ phận độc lập trong Sony, nhưng nó tạo ra rào cản khiến các nhóm khó nói chuyện và chia sẻ kiến thức cho nhau. Vì vậy, Sony quyết định sẽ hợp nhất bộ phận Mobile với bộ phận TV, âm thanh, camera với nhau thành một phòng ban mới có tên là Electronics Products and Solutions (Giải pháp và Sản phẩm điện tử). Trước đây, Sony từng thừa nhận rằng camera trên điện thoại Xperia chụp không đẹp như các hãng khác là do nhóm Alpha không chia sẻ nhiều thông tin với nhóm Mobile do lo sợ giảm doanh số máy ảnh. Hiện nay, những rào cản như vậy sẽ không còn tồn tại và Sony có thể sáng tạo hơn, làm ra các sản phẩm tốt hơn.
29 Tháng Ba 2019
Khoảng giữa năm 2018, Google tăng độ khó cho Internet lên vài lần với hệ thống captcha mới, người dùng phải vất vả hơn để chứng minh mình không phải là robot. Nhiều năm trước, chỉ cần một dấu tick đơn giản vào ô trống nhưng hiện nay, chúng ta phải chọn ra đúng hình ảnh biển báo, biển hiệu, cây cối, nhà cửa mới tỏ rõ được mình là người.