Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa

24 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 20091)
Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa
blank
Năm 2015, sạc không dây (wireless charging) đã không còn là khái niệm mới mẻ. Hàng loạt các thiết bị được trang bị tiêu chuẩn sạc không dây tràn ngập thị trường. Thậm chí công ty nội thất IKEA đã tích hợp công nghệ wireless charging trong một số sản phẩm của hãng.

Thực tế, sạc có dây và không dây đều phải được cắm vào nguồn điện và đặt điện thoại cố định một chỗ để sạc.

Tuy nhiên, hạ tuần tháng 12/2015, XE, một startup đến từ Ukraina, khẳng định phát triển được công nghệ sạc không dây “thực thụ”. Theo đó, XE cho biết đã tìm ra cách an toàn để truyền phát dòng điện trong vòng 5 mét. Sản phẩm thương mại sẽ gồm bộ truyền phát điện có kích thước 15 x 15 x 40cm và ốp lưng nhận điện dày 3mm.

Tính năng mới đã được trình diễn trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, phiên bản thử nghiệm vẫn rất cồng kềnh, pin nhận điện được gắn trên bệ sạc được in 3D, còn bộ phát điện thì chứa bên trong một chiếc hộp màu đen. Bộ phát điện sẽ được bật và sau đó tắt đi khi điện thoại bắt đầu quá trình sạc, cần khoảng 20 giây để pin nhận điện nhận đủ năng lượng để sạc cho máy.

Trong quá trình thí nghiệm, XE không cho các phóng viên chụp ảnh bên trong bệ sạc, có vẻ như nó bao gồm một ăng ten, pin nhận điện và một mạch nhỏ.

Được biết, dự án mới được hình thành từ một ý tưởng của nhà sáng lập Ivan Chuba: smartphone có thể được cung cấp năng lượng như máy thu vô tuyến tinh thể (crystal radio) không?

Trước khi về XE, Chuba từng là Giám Đốc Kỹ Thuật của iBlazr, công ty chuyên về đèn flash rời cho điện thoại. Ông chia sẻ: “Khoảng 20 năm trước, tôi đã có hứng thú với công nghệ điện vô tuyến, máy thu vô tuyến tinh thể rất nổi tiếng vào lúc đó. Cho nên tôi nhớ lại và tự hỏi liệu nguyên lý hoạt động đó áp dụng được cho sạc không dây không”.

Ý tưởng của máy thu vô tuyến tinh thể khá đơn giản, gồm một cuộn dây đồng, tụ điện, máy dò tinh tể và tai nghe trở kháng cao. Người dùng có thể nghe đài mà không cần đến điện, mặc dù âm lượng chưa được lớn. XE khẳng định đã xây dựng thành công máy thu và máy phát để truyền điện hiệu quả.

Chuba cho biết: “Thành tựu lớn nhất của chúng tôi chính là ăng ten. Thông thường, dải sóng ngắn cần ăn-ten rất lớn để nhận tín hiệu và chuyển đến bộ chuyển đổi dòng điện. Nhưng chúng tôi đã khiến nó nhỏ hơn để vừa với iPhone 6 hoặc 6S”. Ông từ chối tiết lộ dải tần chính xác mà thiết bị đang sử dụng, chỉ cho biết nó dưới 100 MHz.

Các công ty khác cũng đang có nhiều dự án liên quan đến sạc không dây, nhưng chưa có công ty nào có thể đạt được điều tương tự như XE. Energous và Cota hiện cũng đang làm việc tương tự nhưng sử dụng băng tần chung với Wi-Fi và Bluetooth (2.4GHz – 5.8 GHz). Còn uBeam thì dùng sóng siêu âm.

Khi được hỏi về vấn đề an toàn, Chuba trả lời, bộ phát điện sử dụng điện 2.5W và tối đa là 5W nên hoàn toàn an toàn với người và vật nuôi. Hiện nhóm đang chế tạo một mẫu thử khác để đưa đi kiểm định vấn đề an toàn ở các nhà chức trách Châu Âu vào tháng 01/2016. Sau đó, họ sẽ gửi cho văn phòng kiểm định Anh để có giấy phép sản xuất hàng loạt.

XE dự tính sẽ sản xuất sản phẩm tại Ba Lan: “Công nghệ này rất phức tạp và cần cân chỉnh thật kỹ càng. Vì thế, chúng tôi chọn Ba Lan vì đã có một đội ngũ ở đó. Còn nếu chọn Trung Quốc, công nghệ này có thể bị sao chép”

Giá của sản phẩm sẽ được công bố vào đầu năm 2016, dự tính khoảng 200 USD cho một bộ truyền điện và ốp lưng nhận điện. Một bộ truyền điện có thể dùng cho 4 thiết bị cùng lúc.

Được biết, XE sẽ ra mắt ốp lưng truyền điện cho dòng iPhone 6 và 6S trước tiên, và sẽ mở rộng sản phẩm trong tương lai với các nhà sản xuất ốp lưng. Còn trong tương lai, XE sẽ chế tạo sạc không dây cho các thiết bị điện tử khác, chẳng hạn như laptop và smartwatch.
57Vote
40Vote
34Vote
26Vote
11Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2019
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
21 Tháng Hai 2019
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.