Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa

24 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 20225)
Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa
blank
Năm 2015, sạc không dây (wireless charging) đã không còn là khái niệm mới mẻ. Hàng loạt các thiết bị được trang bị tiêu chuẩn sạc không dây tràn ngập thị trường. Thậm chí công ty nội thất IKEA đã tích hợp công nghệ wireless charging trong một số sản phẩm của hãng.

Thực tế, sạc có dây và không dây đều phải được cắm vào nguồn điện và đặt điện thoại cố định một chỗ để sạc.

Tuy nhiên, hạ tuần tháng 12/2015, XE, một startup đến từ Ukraina, khẳng định phát triển được công nghệ sạc không dây “thực thụ”. Theo đó, XE cho biết đã tìm ra cách an toàn để truyền phát dòng điện trong vòng 5 mét. Sản phẩm thương mại sẽ gồm bộ truyền phát điện có kích thước 15 x 15 x 40cm và ốp lưng nhận điện dày 3mm.

Tính năng mới đã được trình diễn trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, phiên bản thử nghiệm vẫn rất cồng kềnh, pin nhận điện được gắn trên bệ sạc được in 3D, còn bộ phát điện thì chứa bên trong một chiếc hộp màu đen. Bộ phát điện sẽ được bật và sau đó tắt đi khi điện thoại bắt đầu quá trình sạc, cần khoảng 20 giây để pin nhận điện nhận đủ năng lượng để sạc cho máy.

Trong quá trình thí nghiệm, XE không cho các phóng viên chụp ảnh bên trong bệ sạc, có vẻ như nó bao gồm một ăng ten, pin nhận điện và một mạch nhỏ.

Được biết, dự án mới được hình thành từ một ý tưởng của nhà sáng lập Ivan Chuba: smartphone có thể được cung cấp năng lượng như máy thu vô tuyến tinh thể (crystal radio) không?

Trước khi về XE, Chuba từng là Giám Đốc Kỹ Thuật của iBlazr, công ty chuyên về đèn flash rời cho điện thoại. Ông chia sẻ: “Khoảng 20 năm trước, tôi đã có hứng thú với công nghệ điện vô tuyến, máy thu vô tuyến tinh thể rất nổi tiếng vào lúc đó. Cho nên tôi nhớ lại và tự hỏi liệu nguyên lý hoạt động đó áp dụng được cho sạc không dây không”.

Ý tưởng của máy thu vô tuyến tinh thể khá đơn giản, gồm một cuộn dây đồng, tụ điện, máy dò tinh tể và tai nghe trở kháng cao. Người dùng có thể nghe đài mà không cần đến điện, mặc dù âm lượng chưa được lớn. XE khẳng định đã xây dựng thành công máy thu và máy phát để truyền điện hiệu quả.

Chuba cho biết: “Thành tựu lớn nhất của chúng tôi chính là ăng ten. Thông thường, dải sóng ngắn cần ăn-ten rất lớn để nhận tín hiệu và chuyển đến bộ chuyển đổi dòng điện. Nhưng chúng tôi đã khiến nó nhỏ hơn để vừa với iPhone 6 hoặc 6S”. Ông từ chối tiết lộ dải tần chính xác mà thiết bị đang sử dụng, chỉ cho biết nó dưới 100 MHz.

Các công ty khác cũng đang có nhiều dự án liên quan đến sạc không dây, nhưng chưa có công ty nào có thể đạt được điều tương tự như XE. Energous và Cota hiện cũng đang làm việc tương tự nhưng sử dụng băng tần chung với Wi-Fi và Bluetooth (2.4GHz – 5.8 GHz). Còn uBeam thì dùng sóng siêu âm.

Khi được hỏi về vấn đề an toàn, Chuba trả lời, bộ phát điện sử dụng điện 2.5W và tối đa là 5W nên hoàn toàn an toàn với người và vật nuôi. Hiện nhóm đang chế tạo một mẫu thử khác để đưa đi kiểm định vấn đề an toàn ở các nhà chức trách Châu Âu vào tháng 01/2016. Sau đó, họ sẽ gửi cho văn phòng kiểm định Anh để có giấy phép sản xuất hàng loạt.

XE dự tính sẽ sản xuất sản phẩm tại Ba Lan: “Công nghệ này rất phức tạp và cần cân chỉnh thật kỹ càng. Vì thế, chúng tôi chọn Ba Lan vì đã có một đội ngũ ở đó. Còn nếu chọn Trung Quốc, công nghệ này có thể bị sao chép”

Giá của sản phẩm sẽ được công bố vào đầu năm 2016, dự tính khoảng 200 USD cho một bộ truyền điện và ốp lưng nhận điện. Một bộ truyền điện có thể dùng cho 4 thiết bị cùng lúc.

Được biết, XE sẽ ra mắt ốp lưng truyền điện cho dòng iPhone 6 và 6S trước tiên, và sẽ mở rộng sản phẩm trong tương lai với các nhà sản xuất ốp lưng. Còn trong tương lai, XE sẽ chế tạo sạc không dây cho các thiết bị điện tử khác, chẳng hạn như laptop và smartwatch.
57Vote
40Vote
34Vote
26Vote
11Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Mười Hai 2018
Tiếng trẻ em khóc ở nơi công cộng chắc chắn là điều khiến nhiều người khó chịu, đặc biệt tại một quốc gia đặt sự riêng tư lên hàng đầu như Nhật Bản. Đó là lý do nhiều công ty Nhật vẫn luôn tìm cách ngăn trẻ khóc ở nơi công cộng.
25 Tháng Mười Hai 2018
Chúng ta đang sống trong thời đại mà mọi thứ thường bị quảng cáo quá đà, và một trong số đó chính là tốc độ của dịch vụ Internet. Để tránh tình trạng quảng cáo thổi phồng sự thật, thành phố New York đã yêu cầu các công ty cung cấp Internet phải minh bạch trong việc giới thiệu tốc độ gói cước.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Qualcomm đang muốn ngăn chặn tòa án Đức xem xét bằng chứng liên quan đến vụ kiện Apple. Chuyện sẽ không có gì đáng nói, nếu cũng chính bằng chứng đó trước đây đã được giữ bí mật bởi các luật sư của Qualcomm trong một vụ kiện khác tại Mỹ, và sau đó người ta phát hiện ra là các bằng sáng chế của Qualcomm hoàn toàn không bị xâm phạm.
25 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng cuối tháng 12/2018, theo trang Variety, Samsung dự kiến sẽ tích hợp trợ lý ảo Google Assistant vào các dòng TV 2019 sắp tới bên cạnh trợ lý ảo Bixby sẵn có. Điều này sẽ giúp người dùng thuận tiện hơn trong việc sử dụng các dịch vụ của TV.
22 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, Bộ Tư pháp Mỹ đã buộc tội 2 công dân Trung Quốc tham gia vào chiến dịch tấn công mạng toàn cầu nhằm đánh cắp bí mật và tài sản sở hữu trí tuệ của các công ty công nghệ cũng như dữ liệu cá nhân của hơn 100,000 thành viên của Hải quân Mỹ.