Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa

24 Tháng Mười Hai 20159:00 CH(Xem: 20261)
Starup Từ Ukaina: Chúng Tôi Đã Phát Triển Công Nghệ Sạc Không Dây Từ Xa
blank
Năm 2015, sạc không dây (wireless charging) đã không còn là khái niệm mới mẻ. Hàng loạt các thiết bị được trang bị tiêu chuẩn sạc không dây tràn ngập thị trường. Thậm chí công ty nội thất IKEA đã tích hợp công nghệ wireless charging trong một số sản phẩm của hãng.

Thực tế, sạc có dây và không dây đều phải được cắm vào nguồn điện và đặt điện thoại cố định một chỗ để sạc.

Tuy nhiên, hạ tuần tháng 12/2015, XE, một startup đến từ Ukraina, khẳng định phát triển được công nghệ sạc không dây “thực thụ”. Theo đó, XE cho biết đã tìm ra cách an toàn để truyền phát dòng điện trong vòng 5 mét. Sản phẩm thương mại sẽ gồm bộ truyền phát điện có kích thước 15 x 15 x 40cm và ốp lưng nhận điện dày 3mm.

Tính năng mới đã được trình diễn trong phòng thí nghiệm. Cụ thể, phiên bản thử nghiệm vẫn rất cồng kềnh, pin nhận điện được gắn trên bệ sạc được in 3D, còn bộ phát điện thì chứa bên trong một chiếc hộp màu đen. Bộ phát điện sẽ được bật và sau đó tắt đi khi điện thoại bắt đầu quá trình sạc, cần khoảng 20 giây để pin nhận điện nhận đủ năng lượng để sạc cho máy.

Trong quá trình thí nghiệm, XE không cho các phóng viên chụp ảnh bên trong bệ sạc, có vẻ như nó bao gồm một ăng ten, pin nhận điện và một mạch nhỏ.

Được biết, dự án mới được hình thành từ một ý tưởng của nhà sáng lập Ivan Chuba: smartphone có thể được cung cấp năng lượng như máy thu vô tuyến tinh thể (crystal radio) không?

Trước khi về XE, Chuba từng là Giám Đốc Kỹ Thuật của iBlazr, công ty chuyên về đèn flash rời cho điện thoại. Ông chia sẻ: “Khoảng 20 năm trước, tôi đã có hứng thú với công nghệ điện vô tuyến, máy thu vô tuyến tinh thể rất nổi tiếng vào lúc đó. Cho nên tôi nhớ lại và tự hỏi liệu nguyên lý hoạt động đó áp dụng được cho sạc không dây không”.

Ý tưởng của máy thu vô tuyến tinh thể khá đơn giản, gồm một cuộn dây đồng, tụ điện, máy dò tinh tể và tai nghe trở kháng cao. Người dùng có thể nghe đài mà không cần đến điện, mặc dù âm lượng chưa được lớn. XE khẳng định đã xây dựng thành công máy thu và máy phát để truyền điện hiệu quả.

Chuba cho biết: “Thành tựu lớn nhất của chúng tôi chính là ăng ten. Thông thường, dải sóng ngắn cần ăn-ten rất lớn để nhận tín hiệu và chuyển đến bộ chuyển đổi dòng điện. Nhưng chúng tôi đã khiến nó nhỏ hơn để vừa với iPhone 6 hoặc 6S”. Ông từ chối tiết lộ dải tần chính xác mà thiết bị đang sử dụng, chỉ cho biết nó dưới 100 MHz.

Các công ty khác cũng đang có nhiều dự án liên quan đến sạc không dây, nhưng chưa có công ty nào có thể đạt được điều tương tự như XE. Energous và Cota hiện cũng đang làm việc tương tự nhưng sử dụng băng tần chung với Wi-Fi và Bluetooth (2.4GHz – 5.8 GHz). Còn uBeam thì dùng sóng siêu âm.

Khi được hỏi về vấn đề an toàn, Chuba trả lời, bộ phát điện sử dụng điện 2.5W và tối đa là 5W nên hoàn toàn an toàn với người và vật nuôi. Hiện nhóm đang chế tạo một mẫu thử khác để đưa đi kiểm định vấn đề an toàn ở các nhà chức trách Châu Âu vào tháng 01/2016. Sau đó, họ sẽ gửi cho văn phòng kiểm định Anh để có giấy phép sản xuất hàng loạt.

XE dự tính sẽ sản xuất sản phẩm tại Ba Lan: “Công nghệ này rất phức tạp và cần cân chỉnh thật kỹ càng. Vì thế, chúng tôi chọn Ba Lan vì đã có một đội ngũ ở đó. Còn nếu chọn Trung Quốc, công nghệ này có thể bị sao chép”

Giá của sản phẩm sẽ được công bố vào đầu năm 2016, dự tính khoảng 200 USD cho một bộ truyền điện và ốp lưng nhận điện. Một bộ truyền điện có thể dùng cho 4 thiết bị cùng lúc.

Được biết, XE sẽ ra mắt ốp lưng truyền điện cho dòng iPhone 6 và 6S trước tiên, và sẽ mở rộng sản phẩm trong tương lai với các nhà sản xuất ốp lưng. Còn trong tương lai, XE sẽ chế tạo sạc không dây cho các thiết bị điện tử khác, chẳng hạn như laptop và smartwatch.
57Vote
40Vote
34Vote
26Vote
11Vote
3.318
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2018
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
07 Tháng Mười Hai 2018
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.
07 Tháng Mười Hai 2018
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển.
07 Tháng Mười Hai 2018
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã cam kết đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa vào những năm 2030. Nên hiện nay là thời điểm mà chúng ta có thể tưởng tượng sớm về một chuyến đi tới Hành tinh Đỏ sẽ như thế nào.
07 Tháng Mười Hai 2018
Trong phim White House Down, có thể thấy là Nhà Trắng ở Mỹ vừa là nơi làm việc của tổng thống, vừa là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đón tiếp hàng nghìn lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Vì vậy, công việc bảo vệ Nhà Trắng và những người làm việc tại đây luôn được Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ ưu tiên hàng đầu.