Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016

25 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 16974)
Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, một số nguồn tin cho biết, từ ngày 01/01/2016, sẽ có khoảng 37 triệu người dùng Internet trên toàn thế giới, những người đang sử dụng máy tính hay điện thoại trên 5 năm tuổi, sẽ không thể truy cập vào một số trang web, trong đó có cả Facebook, Google và Twitter…

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự thay đổi về tiêu chuẩn mã hoá bảo mật. Cụ thể, do phiên bản mã hoá SHA-1 hiện đã không còn đảm bảo được vấn đề an ninh, nên CA/Browser Forum - tổ chức đứng đầu chịu trách nhiệm về chính sách mã hoá – đã tuyên bố, kể từ ngày 01/01/2016 sẽ dừng phát hành thuật giải SHA-1, chuyển sang tiêu chuẩn SHA-2 mới.

Tiêu chuẩn SHA-2 được cho là sẽ khắc phục được những vấn đề liên quan tới an ninh mạng. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là các thiết bị cũ sẽ không thể truy cập Internet do không tương thích.

Theo thống kế của CloudFlare, trong số 37 triệu người bị ảnh hưởng, phần lớn tập trung tại Trung Quốc (khoảng hơn 6%), tiếp theo là Cameroon (khoảng 5.39%).... Matthew Prince, CEO CloudFlare, cho biết: “Internet không chỉ dành cho những người đang sở hữu những chiếc laptop đời mới và iPhone 6S”.

Alex Stamos, Giám đốc An ninh của Facebook, cũng chia sẻ quan điểm về sự đổi mới: “Chúng tôi nghĩ rằng không ai có quyền tách hàng chục triệu người dân ra khỏi những lợi ích của Internet được mã hóa, đặc biệt chỉ vì họ sử dụng các thiết bị không tương thích với tiêu chuẩn SHA-256. Khi giới thiệu mã hoá TLS để mọi người sử dụng miễn phí nền tảng cơ bản của mình, chúng tôi đã nhận ra có rất nhiều người dân tại các nước đang phát triển vẫn đang sử dụng những thiết bị cũ để tiếp cận Internet. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra các giải pháp cho những người này, thay vì làm khó họ trong vấn đề sử dụng Internet an toàn”

Facebook cũng đề xuất giải pháp của riêng mình, để cho phép các trình duyệt nhận được cả tiêu chuẩn SHA-1 và SHA-2. Hãng cũng đã công khai cho các lập trình viên trên trang web Github.
510Vote
44Vote
33Vote
26Vote
14Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
29 Tháng Mười Một 2019
kỳ thủ cờ vây 36 tuổi người Hàn Quốc Lee Se-dol đã tuyên bố giải nghệ và cho biết, một phần quyết định của anh đến từ chính sự phát triển của những trí thông minh nhân tạo.
29 Tháng Mười Một 2019
Thành phố Dubai nổi tiếng với một đội xe cảnh sát tuần tra với sự góp mặt của toàn siêu xe, từ Bugatti Veyron, Lamborghini Aventador, đến Ferrari FF và mới đây nhất là Mercedes-AMG GT 63 S.
29 Tháng Mười Một 2019
Nhật Bản từng là quốc gia đi đầu về những sáng tạo công nghệ hiện đại và tối tân nhất với các phát minh như máy tính bỏ túi, máy nghe nhạc Sony Walkman hay đèn LED.
29 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, Trump ký thông qua đạo luật "Dân chủ và Nhân quyền Hong Kong", mở đường cho hành động ngoại giao và trừng phạt kinh tế nhằm vào đặc khu.
29 Tháng Mười Một 2019
theo trang tin Hàn Quốc ETNews, hai phiên bản iPhone màn hình 5.4 inch và 6.7 inch của Apple ra mắt vào năm 2020 sẽ sử dụng một công nghệ màn hình OLED hoàn toàn mới của Samsung.
28 Tháng Mười Một 2019
Khoảng cuối tháng 11/2019, theo Bloomberg, tập đoàn Tewoo, có trụ sở tại Thiên Tân, có nguy cơ trở thành doanh nghiệp nhà nước đình đám nhất của Trung Quốc vỡ nợ trong hai thập kỷ qua.