Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016

25 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 17069)
Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, một số nguồn tin cho biết, từ ngày 01/01/2016, sẽ có khoảng 37 triệu người dùng Internet trên toàn thế giới, những người đang sử dụng máy tính hay điện thoại trên 5 năm tuổi, sẽ không thể truy cập vào một số trang web, trong đó có cả Facebook, Google và Twitter…

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự thay đổi về tiêu chuẩn mã hoá bảo mật. Cụ thể, do phiên bản mã hoá SHA-1 hiện đã không còn đảm bảo được vấn đề an ninh, nên CA/Browser Forum - tổ chức đứng đầu chịu trách nhiệm về chính sách mã hoá – đã tuyên bố, kể từ ngày 01/01/2016 sẽ dừng phát hành thuật giải SHA-1, chuyển sang tiêu chuẩn SHA-2 mới.

Tiêu chuẩn SHA-2 được cho là sẽ khắc phục được những vấn đề liên quan tới an ninh mạng. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là các thiết bị cũ sẽ không thể truy cập Internet do không tương thích.

Theo thống kế của CloudFlare, trong số 37 triệu người bị ảnh hưởng, phần lớn tập trung tại Trung Quốc (khoảng hơn 6%), tiếp theo là Cameroon (khoảng 5.39%).... Matthew Prince, CEO CloudFlare, cho biết: “Internet không chỉ dành cho những người đang sở hữu những chiếc laptop đời mới và iPhone 6S”.

Alex Stamos, Giám đốc An ninh của Facebook, cũng chia sẻ quan điểm về sự đổi mới: “Chúng tôi nghĩ rằng không ai có quyền tách hàng chục triệu người dân ra khỏi những lợi ích của Internet được mã hóa, đặc biệt chỉ vì họ sử dụng các thiết bị không tương thích với tiêu chuẩn SHA-256. Khi giới thiệu mã hoá TLS để mọi người sử dụng miễn phí nền tảng cơ bản của mình, chúng tôi đã nhận ra có rất nhiều người dân tại các nước đang phát triển vẫn đang sử dụng những thiết bị cũ để tiếp cận Internet. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra các giải pháp cho những người này, thay vì làm khó họ trong vấn đề sử dụng Internet an toàn”

Facebook cũng đề xuất giải pháp của riêng mình, để cho phép các trình duyệt nhận được cả tiêu chuẩn SHA-1 và SHA-2. Hãng cũng đã công khai cho các lập trình viên trên trang web Github.
510Vote
44Vote
33Vote
26Vote
14Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Chín 2019
Từ lâu, giới thạo tin đã tin rằng, Samsung sẽ thực hiện một cuộc cách mạng lớn trên Galaxy S11 ra mắt vào đầu năm 2020, sau những thay đổi chưa tích cực trên thế hệ Galaxy S10.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, một nhóm nhà khoa học tại Đại học Michigan, Mỹ đã phát triển được tấm pin năng lượng Mặt Trời trong suốt như kính cửa sổ. Với khám phá mới, họ kỳ vọng pin năng lượng Mặt Trời sẽ không chỉ là những tấm panel tối màu lắp trên mái nhà, mà thay vào đó có thể trở thành cửa sổ từng ngôi nhà cho ánh sáng chiếu qua, hoặc lắp toàn bộ kính xung quanh những tòa nhà cao tầng, vừa đẹp vừa có thể tạo ra năng lượng sạch.
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Bob Iger - Giám đốc điều hành của Disney, đồng thời cũng vừa từ chức khỏi Hội đồng quản trị của Apple sẽ ra mắt một cuốn sách vào cuối tháng. Iger đã chia sẻ một số trích đoạn quan trọng về Steve Jobs - đối tác, đồng nghiệp và là người bạn thân thiết của ông.
20 Tháng Chín 2019
Tựa những sợi tơ trời – mảnh dẻ và tinh tế - những sợi khí sốc, phát sáng được phủ khắp trời phía Chòm sao Thiên Nga (Chòm Cygnus).
20 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, có vẻ như Facebook vẫn chưa có ý định từ bỏ phát triển các thiết bị phần cứng, nhằm kết nối mọi người trên thế giới. Hãng đã tiếp tục ra mắt Portal TV, một thiết bị giúp biến chiếc TV thành công cụ chat video.
20 Tháng Chín 2019
Lệnh cấm của Mỹ đối với Huawei vẫn đang tiếp tục ảnh hưởng đến công ty, khi tư cách thành viên của họ trong nhiều nhóm lợi ích khác nhau liên tục bị đe dọa.