Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016

25 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 17077)
Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, một số nguồn tin cho biết, từ ngày 01/01/2016, sẽ có khoảng 37 triệu người dùng Internet trên toàn thế giới, những người đang sử dụng máy tính hay điện thoại trên 5 năm tuổi, sẽ không thể truy cập vào một số trang web, trong đó có cả Facebook, Google và Twitter…

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự thay đổi về tiêu chuẩn mã hoá bảo mật. Cụ thể, do phiên bản mã hoá SHA-1 hiện đã không còn đảm bảo được vấn đề an ninh, nên CA/Browser Forum - tổ chức đứng đầu chịu trách nhiệm về chính sách mã hoá – đã tuyên bố, kể từ ngày 01/01/2016 sẽ dừng phát hành thuật giải SHA-1, chuyển sang tiêu chuẩn SHA-2 mới.

Tiêu chuẩn SHA-2 được cho là sẽ khắc phục được những vấn đề liên quan tới an ninh mạng. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là các thiết bị cũ sẽ không thể truy cập Internet do không tương thích.

Theo thống kế của CloudFlare, trong số 37 triệu người bị ảnh hưởng, phần lớn tập trung tại Trung Quốc (khoảng hơn 6%), tiếp theo là Cameroon (khoảng 5.39%).... Matthew Prince, CEO CloudFlare, cho biết: “Internet không chỉ dành cho những người đang sở hữu những chiếc laptop đời mới và iPhone 6S”.

Alex Stamos, Giám đốc An ninh của Facebook, cũng chia sẻ quan điểm về sự đổi mới: “Chúng tôi nghĩ rằng không ai có quyền tách hàng chục triệu người dân ra khỏi những lợi ích của Internet được mã hóa, đặc biệt chỉ vì họ sử dụng các thiết bị không tương thích với tiêu chuẩn SHA-256. Khi giới thiệu mã hoá TLS để mọi người sử dụng miễn phí nền tảng cơ bản của mình, chúng tôi đã nhận ra có rất nhiều người dân tại các nước đang phát triển vẫn đang sử dụng những thiết bị cũ để tiếp cận Internet. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra các giải pháp cho những người này, thay vì làm khó họ trong vấn đề sử dụng Internet an toàn”

Facebook cũng đề xuất giải pháp của riêng mình, để cho phép các trình duyệt nhận được cả tiêu chuẩn SHA-1 và SHA-2. Hãng cũng đã công khai cho các lập trình viên trên trang web Github.
510Vote
44Vote
33Vote
26Vote
14Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
17 Tháng Chín 2019
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
17 Tháng Chín 2019
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
17 Tháng Chín 2019
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
17 Tháng Chín 2019
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
17 Tháng Chín 2019
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.