Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016

25 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 17168)
Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, một số nguồn tin cho biết, từ ngày 01/01/2016, sẽ có khoảng 37 triệu người dùng Internet trên toàn thế giới, những người đang sử dụng máy tính hay điện thoại trên 5 năm tuổi, sẽ không thể truy cập vào một số trang web, trong đó có cả Facebook, Google và Twitter…

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự thay đổi về tiêu chuẩn mã hoá bảo mật. Cụ thể, do phiên bản mã hoá SHA-1 hiện đã không còn đảm bảo được vấn đề an ninh, nên CA/Browser Forum - tổ chức đứng đầu chịu trách nhiệm về chính sách mã hoá – đã tuyên bố, kể từ ngày 01/01/2016 sẽ dừng phát hành thuật giải SHA-1, chuyển sang tiêu chuẩn SHA-2 mới.

Tiêu chuẩn SHA-2 được cho là sẽ khắc phục được những vấn đề liên quan tới an ninh mạng. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là các thiết bị cũ sẽ không thể truy cập Internet do không tương thích.

Theo thống kế của CloudFlare, trong số 37 triệu người bị ảnh hưởng, phần lớn tập trung tại Trung Quốc (khoảng hơn 6%), tiếp theo là Cameroon (khoảng 5.39%).... Matthew Prince, CEO CloudFlare, cho biết: “Internet không chỉ dành cho những người đang sở hữu những chiếc laptop đời mới và iPhone 6S”.

Alex Stamos, Giám đốc An ninh của Facebook, cũng chia sẻ quan điểm về sự đổi mới: “Chúng tôi nghĩ rằng không ai có quyền tách hàng chục triệu người dân ra khỏi những lợi ích của Internet được mã hóa, đặc biệt chỉ vì họ sử dụng các thiết bị không tương thích với tiêu chuẩn SHA-256. Khi giới thiệu mã hoá TLS để mọi người sử dụng miễn phí nền tảng cơ bản của mình, chúng tôi đã nhận ra có rất nhiều người dân tại các nước đang phát triển vẫn đang sử dụng những thiết bị cũ để tiếp cận Internet. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra các giải pháp cho những người này, thay vì làm khó họ trong vấn đề sử dụng Internet an toàn”

Facebook cũng đề xuất giải pháp của riêng mình, để cho phép các trình duyệt nhận được cả tiêu chuẩn SHA-1 và SHA-2. Hãng cũng đã công khai cho các lập trình viên trên trang web Github.
510Vote
44Vote
33Vote
26Vote
14Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Năm 2019
Xung đột thương mại Mỹ - Trung leo thang lên một bước mới khi vào ngày 10/05/2019, tổng thống Trump chính thức nâng thuế đối với hàng hóa Trung Quốc, từ 10% lên 25%. Điều này đang làm các nhà đầu tư vào Apple và chuỗi cung cấp của họ lo lắng hơn bao giờ hết. Ngay cả người luôn lạc quan vào Trung Quốc như nhà đầu tư lớn Thornburg Investment Management cũng đang rút vốn ra khỏi Apple và các công ty thuộc chuỗi cung ứng của họ, khi lo ngại rằng việc Mỹ áp đặt thuế quan có thể gây ra các tác động nghiêm trọng đến hệ sinh thái công nghệ.
22 Tháng Năm 2019
Tại thời điểm tế bào khỏe mạnh bị căng thẳng, nó có thể chọn một trong hai con đường: hoặc là kích hoạt một quá trình tự hủy rồi chết, hoặc trở thành tế bào zombie.
22 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Thượng viện Đức đã bỏ phiếu và chính thức thông qua luật về việc sử dụng xe scooter điện ở nơi công cộng.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, một số nguồn tin cho biết, người thừa kế Samsung, Lee Jae-yong, đã gặp gỡ quan chức từ các nhà mạng di động hàng đầu Nhật Bản để thảo luận về khả năng hợp tác trong công nghệ 5G.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, trích lời phó chủ tịch Samsung Ji Hyun-ki, hãng tin Tân Hoa Xã của Trung Quốc đưa tin rằng công ty Hàn Quốc sẽ đầu tư hơn 14 tỷ USD vào nhà máy NAND tại Xian, Trung Quốc. Tuy nhiên, sau đó Samsung đã phủ nhận thông tin trên trang Reuters. Hãng không hoàn toàn bác bỏ khả năng đầu tư nhưng cho biết chưa có quyết định nào được đưa ra.
21 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, sau khi bị Google ngừng cấp phép sử dụng hệ điều hành Android và các dịch vụ, Huawei cũng đã có phản hồi chính thức. Lời đầu tiên đó là khẳng định những chiếc smartphone Huawei và Honor hiện tại sẽ vẫn nhận được các bản cập nhật mới.