Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016

25 Tháng Mười Hai 20156:00 CH(Xem: 16655)
Internet 2016: Hàng Chục Triệu Người Dùng Sẽ Bị Gián Đoạn Truy Cập Từ Ngày 01/01/2016
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, một số nguồn tin cho biết, từ ngày 01/01/2016, sẽ có khoảng 37 triệu người dùng Internet trên toàn thế giới, những người đang sử dụng máy tính hay điện thoại trên 5 năm tuổi, sẽ không thể truy cập vào một số trang web, trong đó có cả Facebook, Google và Twitter…

Được biết, nguyên nhân dẫn đến tình trạng trên là do sự thay đổi về tiêu chuẩn mã hoá bảo mật. Cụ thể, do phiên bản mã hoá SHA-1 hiện đã không còn đảm bảo được vấn đề an ninh, nên CA/Browser Forum - tổ chức đứng đầu chịu trách nhiệm về chính sách mã hoá – đã tuyên bố, kể từ ngày 01/01/2016 sẽ dừng phát hành thuật giải SHA-1, chuyển sang tiêu chuẩn SHA-2 mới.

Tiêu chuẩn SHA-2 được cho là sẽ khắc phục được những vấn đề liên quan tới an ninh mạng. Tuy nhiên, điều này cũng có nghĩa là các thiết bị cũ sẽ không thể truy cập Internet do không tương thích.

Theo thống kế của CloudFlare, trong số 37 triệu người bị ảnh hưởng, phần lớn tập trung tại Trung Quốc (khoảng hơn 6%), tiếp theo là Cameroon (khoảng 5.39%).... Matthew Prince, CEO CloudFlare, cho biết: “Internet không chỉ dành cho những người đang sở hữu những chiếc laptop đời mới và iPhone 6S”.

Alex Stamos, Giám đốc An ninh của Facebook, cũng chia sẻ quan điểm về sự đổi mới: “Chúng tôi nghĩ rằng không ai có quyền tách hàng chục triệu người dân ra khỏi những lợi ích của Internet được mã hóa, đặc biệt chỉ vì họ sử dụng các thiết bị không tương thích với tiêu chuẩn SHA-256. Khi giới thiệu mã hoá TLS để mọi người sử dụng miễn phí nền tảng cơ bản của mình, chúng tôi đã nhận ra có rất nhiều người dân tại các nước đang phát triển vẫn đang sử dụng những thiết bị cũ để tiếp cận Internet. Chúng tôi hy vọng có thể tìm ra các giải pháp cho những người này, thay vì làm khó họ trong vấn đề sử dụng Internet an toàn”

Facebook cũng đề xuất giải pháp của riêng mình, để cho phép các trình duyệt nhận được cả tiêu chuẩn SHA-1 và SHA-2. Hãng cũng đã công khai cho các lập trình viên trên trang web Github.
510Vote
44Vote
33Vote
26Vote
14Vote
3.427
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), FBI cảnh báo các cuộc biểu tình vũ trang đang được lên kế hoạch tại 50 tòa nghị viện bang và tòa nhà Quốc hội Mỹ trước thềm Lễ nhậm chức 20/01/2021.
11 Tháng Giêng 2021
Mỹ tuyên bố đưa Cuba trở lại danh sách những nước bảo trợ khủng bố, động thái có thể làm phức tạp chính sách đối ngoại của ông Biden sắp tới.
11 Tháng Giêng 2021
Đài Loan đã thiết kế lại hộ chiếu mới với tên gọi thường dùng của hòn đảo, để tránh bị nhầm lẫn với giấy tờ của công dân Trung Quốc.
11 Tháng Giêng 2021
Quyền Bộ trưởng An ninh Nội địa Mỹ Wolf từ chức, chỉ còn 9 ngày trước khi nhiệm kỳ Tổng thống Trump kết thúc.
11 Tháng Giêng 2021
Khi Facebook và Twitter cấm người dùng và các nhóm ủng hộ bạo loạn tại Đồi Capitol ngày 06/01/2021, lượt tải của một ứng dụng khác là Parler lại tăng lên.
11 Tháng Giêng 2021
Hôm thứ Hai (11/01/2021), Ngoại trưởng Đài Loan Joseph Wu thông báo quan hệ với Mỹ được nâng lên đối tác toàn cầu, sau khi Washington bỏ hạn chế giao thiệp giữa quan chức Mỹ với hòn đảo.