Intel Đã Hoàn Tất Thương Vụ Thâu Tóm Altera

30 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 20078)
Intel Đã Hoàn Tất Thương Vụ Thâu Tóm Altera
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, Intel Corp đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Altera Corp. Đây được xem là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử của Intel với giá trị lên đến 16.7 tỷ USD, nhằm mục đích đẩy mạnh mảng sản xuất và kinh doanh vi xử lý.

Intel hiện đang ưu tiên đáp ứng cho nhu cầu tính toán và xử lý các tác vụ web khổng lồ của Facebook, Google hay Microsoft, dựa trên các bộ vi xử lý Xeon trên máy chủ của hãng. Tuy nhiên, việc này đang dần trở nên khó khăn khi số lượng các bóng bán dẫn có thể ép trên một miếng sillicon đang gần đạt đến giới hạn.

Để khắc phục, các công ty công nghệ lớn đã tìm đến biện pháp khác giúp tăng tốc độ xử lý các tác vụ web khổng lồ: sử dụng đồng thời các bộ vi xử lý Xeon của Intel cùng với chip FPGA (cổng lập trình quản lý truy cập dữ liệu Internet) của Altera Corp, nhằm tối đa hóa hiệu năng.

Tình hình trên đã dẫn đến việc Intel đề nghị hợp tác với Altera Corp để tạo ra các sản phẩm vi xử lý mới, được tích hợp cả chip xeon và chip FPGA để mang đến hiệu năng xử lý các tác vụ web cao hơn.

Wendell Brooks, Phó chủ tịch của Intel cho biết, dòng sản phẩm mới có thể đem lại hiệu năng cao hơn 30% - 50% so với bộ vi xử lý Xeon sử dụng chip FPGA tách rời. Thế hệ bộ vi xử lý mới sẽ mở ra tiềm năng lớn để phát triển các công nghệ tìm kiếm cao cấp hơn, chẳng hạn như nhận diện khuôn mặt - cần phải tính toán và tìm kiếm thông qua hàng trăm triệu hình ảnh khác nhau.

Wendell Brooks cũng chia sẻ về kế hoạch tích hợp vi xử lý Atom với chip FPGA để tạo ra những bộ vi xử lý nhỏ hơn, dùng để tích hợp cho xe hơi, mang đến khả năng điều khiển và quản lý tốt hơn cho hệ thống điện tử trên xe từ xa. Nhà sản xuất sẽ có thể dễ dàng cập nhật một bản nâng cấp cho chiếc xe của bạn để bổ sung thêm các tính năng mới, trong khi bạn không cần mang xe của mình tới cửa hàng.

Ngoài việc sử dụng công nghệ của Altera Corp để tích hợp vào dòng vi xử lý thế hệ mới, Intel vẫn sẽ cho phép Altera Corp tồn tại như một đơn vị kinh doanh độc lập. Nhưng các sản phẩm vi xử lý của Altera Corp trong tương lai sẽ được sản xuất tại các nhà máy của Intel.

Một mục tiêu quan trọng khác của thương vụ thâu tóm là, Intel sẽ thành lập một đơn vị mới chịu trách nhiệm phát triển các bộ vi xử lý dựa trên nền tảng kiến trúc ARM Holdings PLC, để thay thế cho thế hệ chip di động ARM không thành công trên các sản phẩm smartphone.

Hồi tháng 11/2015, Intel đã tuyển dụng một loạt các nhân viên cao cấp mới, trong đó có Venkata "Murthy" Renduchintala - cựu đồng Chủ tịch quản lý mảng chip xử lý của Qualcomm. Theo chuyên gia phân tích Linley Gwennap, Intel đang hướng đến việc mở rộng mảng kinh doanh chip xử lý của hãng, khi thị trường PC đang có dấu hiệu chững lại, ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh sản phẩm chip dành cho máy tính của Intel. Linley Gwennap nhận xét: “Đó là một sự thay đổi lớn đối với Intel. Tôi thực sự có cảm giác rằng CEO Brian Krzanich đang muốn thay đổi rất nhiều thứ ở Intel”
512Vote
44Vote
39Vote
24Vote
16Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Câu lạc bộ Manchester City đang muốn áp dụng công nghệ, sử dụng tính năng nhận diện gương mặt để xác định một người có sở hữu tấm vé vào xem một trận bóng hay không, qua đó giải quyết được vấn đề những hàng dài cổ động viên xếp hàng check vé để vào sân vận động. Tuy nhiên, quyết định ngay lập tức vấp phải nhiều sự phản đối và chỉ trích, vì cho rằng câu lạc bộ sẽ can thiệp quá mức vào riêng tư của các fan bóng đá.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Christopher Brady, một người chuyên lợi dụng DMCA, Đạo luật Bản quyền Kỹ thuật số để report những video clip được nhiều người tải lên YouTube đang bị chính nền tảng chia sẻ video khởi kiện. Qua vụ kiện, YouTube có thể đòi tiền bồi thường cho những tổn thất mà họ phải chịu khi những đoạn clip của người dùng bị report một cách sai trái, cũng như tạo tiền đề để cải thiện hệ thống bảo vệ bản quyền trên YouTube.
20 Tháng Tám 2019
Tính đến tháng 08/2019, Samsung vẫn là một trong những nhà sản xuất TV hàng đầu thế giới, với công nghệ màn hình QLED. Khác với các nhà sản xuất khác, Samsung không sử dụng tấm nền OLED trên TV, mà sử dụng tấm nền LCD/LED kết hợp với công nghệ chấm lượng tử (Quantum Dot). Do đó, nó được gọi là màn hình QLED, trong khi đó màn hình OLED chỉ được Samsung sử dụng trên những thiết bị di động như smartphone.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, một số nguồn tin cho biết, Bill Stasior, cựu lãnh đạo bộ phận Siri của Apple, sẽ rời công ty sau gần một thập kỷ làm việc để gia nhập bộ phận trí tuệ nhân tạo của Microsoft.
20 Tháng Tám 2019
Mục tiêu của Elon Musk là biến việc cấy ghép AI vào não an toàn và phổ biến như phẫu thuật mắt bằng laser. Nhưng liệu điều đó có thực sự là ý tưởng hay?
20 Tháng Tám 2019
Chuyện gì đang xảy ra phía trên ngọn núi lửa kia?