Intel Đã Hoàn Tất Thương Vụ Thâu Tóm Altera

30 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 20234)
Intel Đã Hoàn Tất Thương Vụ Thâu Tóm Altera
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, Intel Corp đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Altera Corp. Đây được xem là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử của Intel với giá trị lên đến 16.7 tỷ USD, nhằm mục đích đẩy mạnh mảng sản xuất và kinh doanh vi xử lý.

Intel hiện đang ưu tiên đáp ứng cho nhu cầu tính toán và xử lý các tác vụ web khổng lồ của Facebook, Google hay Microsoft, dựa trên các bộ vi xử lý Xeon trên máy chủ của hãng. Tuy nhiên, việc này đang dần trở nên khó khăn khi số lượng các bóng bán dẫn có thể ép trên một miếng sillicon đang gần đạt đến giới hạn.

Để khắc phục, các công ty công nghệ lớn đã tìm đến biện pháp khác giúp tăng tốc độ xử lý các tác vụ web khổng lồ: sử dụng đồng thời các bộ vi xử lý Xeon của Intel cùng với chip FPGA (cổng lập trình quản lý truy cập dữ liệu Internet) của Altera Corp, nhằm tối đa hóa hiệu năng.

Tình hình trên đã dẫn đến việc Intel đề nghị hợp tác với Altera Corp để tạo ra các sản phẩm vi xử lý mới, được tích hợp cả chip xeon và chip FPGA để mang đến hiệu năng xử lý các tác vụ web cao hơn.

Wendell Brooks, Phó chủ tịch của Intel cho biết, dòng sản phẩm mới có thể đem lại hiệu năng cao hơn 30% - 50% so với bộ vi xử lý Xeon sử dụng chip FPGA tách rời. Thế hệ bộ vi xử lý mới sẽ mở ra tiềm năng lớn để phát triển các công nghệ tìm kiếm cao cấp hơn, chẳng hạn như nhận diện khuôn mặt - cần phải tính toán và tìm kiếm thông qua hàng trăm triệu hình ảnh khác nhau.

Wendell Brooks cũng chia sẻ về kế hoạch tích hợp vi xử lý Atom với chip FPGA để tạo ra những bộ vi xử lý nhỏ hơn, dùng để tích hợp cho xe hơi, mang đến khả năng điều khiển và quản lý tốt hơn cho hệ thống điện tử trên xe từ xa. Nhà sản xuất sẽ có thể dễ dàng cập nhật một bản nâng cấp cho chiếc xe của bạn để bổ sung thêm các tính năng mới, trong khi bạn không cần mang xe của mình tới cửa hàng.

Ngoài việc sử dụng công nghệ của Altera Corp để tích hợp vào dòng vi xử lý thế hệ mới, Intel vẫn sẽ cho phép Altera Corp tồn tại như một đơn vị kinh doanh độc lập. Nhưng các sản phẩm vi xử lý của Altera Corp trong tương lai sẽ được sản xuất tại các nhà máy của Intel.

Một mục tiêu quan trọng khác của thương vụ thâu tóm là, Intel sẽ thành lập một đơn vị mới chịu trách nhiệm phát triển các bộ vi xử lý dựa trên nền tảng kiến trúc ARM Holdings PLC, để thay thế cho thế hệ chip di động ARM không thành công trên các sản phẩm smartphone.

Hồi tháng 11/2015, Intel đã tuyển dụng một loạt các nhân viên cao cấp mới, trong đó có Venkata "Murthy" Renduchintala - cựu đồng Chủ tịch quản lý mảng chip xử lý của Qualcomm. Theo chuyên gia phân tích Linley Gwennap, Intel đang hướng đến việc mở rộng mảng kinh doanh chip xử lý của hãng, khi thị trường PC đang có dấu hiệu chững lại, ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh sản phẩm chip dành cho máy tính của Intel. Linley Gwennap nhận xét: “Đó là một sự thay đổi lớn đối với Intel. Tôi thực sự có cảm giác rằng CEO Brian Krzanich đang muốn thay đổi rất nhiều thứ ở Intel”
512Vote
44Vote
39Vote
24Vote
16Vote
3.335
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
21 Tháng Hai 2019
Đã từ lâu phím Bixby (nằm dưới phím tăng giảm âm lượng) vốn chỉ có một chức năng là kích hoạt trợ lý ảo Bixby của Samsung mà không hề có thêm bất kỳ tính năng nào khác. Tuy nhiên, với Galaxy S10, người dùng đã có thể gán các ứng dụng vào phím bấm Bixby.
21 Tháng Hai 2019
Tháng 01/2019, Bộ Tư pháp Mỹ buộc tội Huawei đánh cắp bí mật thương mại, gian lận ngân hàng. Khoảng giữa tháng 02/2019, trang The Information đã đăng tải bài viết hé lộ các chiêu trò đánh cắp bí mật thương mại của Huawei, một số nhằm vào Apple.
21 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, Qualcomm đã ra mắt modem Snapdragon X55 hỗ trợ 5G hoàn toàn mới với hiệu năng tốt hơn thế hệ trước. X55 có thể đạt tốc độ download lên tới 7 Gbps và tốc độ upload lên tới 3 Gbps.
20 Tháng Hai 2019
Eta Carinae có thể sắp sửa nổ tung. Nhưng không ai biết khi nào - có thể là năm sau, cũng có thể là một triệu năm nữa. Khối lượng của Eta Carinae - lớn hơn Mặt trời khoảng 100 lần - khiến nó trở thành một ứng cử viên xuất sắc cho siêu tân tinh toàn diện. Các ghi chép lịch sử cho thấy khoảng 170 năm trước, Eta Carinae đã trải qua một vụ nổ bất thường, khiến nó trở thành một trong những ngôi sao sáng nhất trên bầu trời phía nam.
20 Tháng Hai 2019
Trong thời gian qua, giới công nghệ đã liên tục được thấy những hình ảnh và thông tin đồn đoán của bộ ba Galaxy S10 sắp được Samsung ra mắt. Tuy nhiên, có một thiết bị bí ẩn mà chúng ta chưa một lần được thấy hình ảnh thật sự - chiếc smartphone màn hình gập Galaxy Fold.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, GlobalFoundries, hãng gia công chip bán dẫn lớn thứ 3 thế giới sau TSMC và Samsung, đang được rao bán bởi các nhà đầu tư. GlobalFoundries đã thất bại trong việc phát triển dây chuyền sản xuất 7 nm và đang bị bỏ rơi bởi chính đối tác lớn nhất của họ là AMD.