Intel Đã Hoàn Tất Thương Vụ Thâu Tóm Altera

30 Tháng Mười Hai 201512:00 SA(Xem: 5677)
Intel Đã Hoàn Tất Thương Vụ Thâu Tóm Altera
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, Intel Corp đã hoàn tất thương vụ thâu tóm Altera Corp. Đây được xem là thương vụ thâu tóm lớn nhất trong lịch sử của Intel với giá trị lên đến 16.7 tỷ USD, nhằm mục đích đẩy mạnh mảng sản xuất và kinh doanh vi xử lý.

Intel hiện đang ưu tiên đáp ứng cho nhu cầu tính toán và xử lý các tác vụ web khổng lồ của Facebook, Google hay Microsoft, dựa trên các bộ vi xử lý Xeon trên máy chủ của hãng. Tuy nhiên, việc này đang dần trở nên khó khăn khi số lượng các bóng bán dẫn có thể ép trên một miếng sillicon đang gần đạt đến giới hạn.

Để khắc phục, các công ty công nghệ lớn đã tìm đến biện pháp khác giúp tăng tốc độ xử lý các tác vụ web khổng lồ: sử dụng đồng thời các bộ vi xử lý Xeon của Intel cùng với chip FPGA (cổng lập trình quản lý truy cập dữ liệu Internet) của Altera Corp, nhằm tối đa hóa hiệu năng.

Tình hình trên đã dẫn đến việc Intel đề nghị hợp tác với Altera Corp để tạo ra các sản phẩm vi xử lý mới, được tích hợp cả chip xeon và chip FPGA để mang đến hiệu năng xử lý các tác vụ web cao hơn.

Wendell Brooks, Phó chủ tịch của Intel cho biết, dòng sản phẩm mới có thể đem lại hiệu năng cao hơn 30% - 50% so với bộ vi xử lý Xeon sử dụng chip FPGA tách rời. Thế hệ bộ vi xử lý mới sẽ mở ra tiềm năng lớn để phát triển các công nghệ tìm kiếm cao cấp hơn, chẳng hạn như nhận diện khuôn mặt - cần phải tính toán và tìm kiếm thông qua hàng trăm triệu hình ảnh khác nhau.

Wendell Brooks cũng chia sẻ về kế hoạch tích hợp vi xử lý Atom với chip FPGA để tạo ra những bộ vi xử lý nhỏ hơn, dùng để tích hợp cho xe hơi, mang đến khả năng điều khiển và quản lý tốt hơn cho hệ thống điện tử trên xe từ xa. Nhà sản xuất sẽ có thể dễ dàng cập nhật một bản nâng cấp cho chiếc xe của bạn để bổ sung thêm các tính năng mới, trong khi bạn không cần mang xe của mình tới cửa hàng.

Ngoài việc sử dụng công nghệ của Altera Corp để tích hợp vào dòng vi xử lý thế hệ mới, Intel vẫn sẽ cho phép Altera Corp tồn tại như một đơn vị kinh doanh độc lập. Nhưng các sản phẩm vi xử lý của Altera Corp trong tương lai sẽ được sản xuất tại các nhà máy của Intel.

Một mục tiêu quan trọng khác của thương vụ thâu tóm là, Intel sẽ thành lập một đơn vị mới chịu trách nhiệm phát triển các bộ vi xử lý dựa trên nền tảng kiến trúc ARM Holdings PLC, để thay thế cho thế hệ chip di động ARM không thành công trên các sản phẩm smartphone.

Hồi tháng 11/2015, Intel đã tuyển dụng một loạt các nhân viên cao cấp mới, trong đó có Venkata "Murthy" Renduchintala - cựu đồng Chủ tịch quản lý mảng chip xử lý của Qualcomm. Theo chuyên gia phân tích Linley Gwennap, Intel đang hướng đến việc mở rộng mảng kinh doanh chip xử lý của hãng, khi thị trường PC đang có dấu hiệu chững lại, ảnh hưởng không nhỏ đến việc kinh doanh sản phẩm chip dành cho máy tính của Intel. Linley Gwennap nhận xét: “Đó là một sự thay đổi lớn đối với Intel. Tôi thực sự có cảm giác rằng CEO Brian Krzanich đang muốn thay đổi rất nhiều thứ ở Intel”
57Vote
42Vote
34Vote
21Vote
12Vote
3.716
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Hai 2021
Hôm thứ Hai (22/02/2021), Ủy ban An toàn Hà Lan (Dutch Safety Board - DSB) thông báo đang điều tra vụ máy bay chở hàng Boeing 747-400 gặp sự cố, khiến hàng chục mảnh vỡ động cơ rơi xuống làng Meerssen ở miền nam Hà Lan.
21 Tháng Hai 2021
Giới chức Mỹ yêu cầu kiểm tra và có thể loại bỏ một số chiếc Boeing 777 sau khi máy bay của United Airlines cháy động cơ trên không.
21 Tháng Hai 2021
40 người vô gia cư ở St. Petersburg được tiêm vaccine Covid-19 hôm Chủ nhật (21/02/2021), nhờ một sáng kiến từ thiện nhận được sự ủng hộ của các quan chức địa phương.
17 Tháng Hai 2021
Cơn khát vaccine của một số nước Châu Âu làm tăng ảnh hưởng của Trung Quốc, vốn đang nỗ lực thể hiện mình là một đồng minh chống Covid-19 đáng tin cậy.
17 Tháng Hai 2021
Các quan chức Lầu Năm Góc cho biết khoảng 1/3 quân đội Mỹ từ chối tiêm vaccine Covid-19, bất chấp mức độ lây nhiễm đáng lo ngại.
16 Tháng Hai 2021
Bà Ngozi Okonjo-Iweala, cựu bộ trưởng tài chính Nigeria, trở thành người Châu Phi đầu tiên và cũng là phụ nữ đầu tiên giữ cương vị tổng giám đốc của Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO).