Ô Nhiễm Không Khí: Cơ Hội Mới Cho Các Công Ty Công Nghệ

30 Tháng Mười Hai 20158:00 CH(Xem: 18662)
Ô Nhiễm Không Khí: Cơ Hội Mới Cho Các Công Ty Công Nghệ
blank
Tính đến năm 2015, không thể phủ nhận, cùng với sự phát triển quá nhanh của các ngành công nghiệp sản xuất, tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, điển hình như Bắc Kinh, Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể đây sẽ là cơ hội kinh doanh mới cho các công ty công nghệ.

Được biết, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã 2 lần đưa tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố này lên mức báo động đỏ. Tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của Trung Quốc đang trở nên vô cùng tệ hại, ảnh hưởn nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Các sản phẩm như khẩu trang, máy làm sạch không khí luôn là những mặt hàng đắt khách, thậm chí, đã có một nhà hàng ở thành phố Trương Gia Cảng, Giang Tô, đã mở dịch vụ cung cấp không khí sạch cho thực khách.

Tuy nhiên, trước tình hình đó, IBM và Microsoft lại nhìn thấy cơ hội cho một ngành kinh doanh mới có thể đem lại lợi nhuận lớn. Cả hai công ty đang chạy đua phát triển công nghệ giúp xác định mức độ ô nhiễm trong không khí, một công nghệ rất cần thiết tại các thành phố như Bắc Kinh.

Để có thể thực hiện tốt các chính sách cải thiện môi trường, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất phải kiểm soát lượng khí thải từ các nhà máy của mình. Tuy nhiên, việc đo lường mức độ khí thải lại không phải là chuyện đơn giản, nó rất cần có các công nghệ và thiết bị chuyên nghiệp. Cho nên, các chính quyền thành phố sẽ cần những công nghệ xác định và theo dõi mức độ ô nhiễm không khí của IBM và Microsoft.

Theo chuyên gia nghiên cứu Yu Zheng của Microsoft: “Sự quan tâm tới các dịch vụ và công nghệ dự báo mức độ ô nhiễm không khí đang ngày càng tăng. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề không khí mà họ đang hít thở có bị ô nhiễm đạt mức báo động hay không”.


Ngành Kinh Doanh Tỷ USD Mới

IBM đã ký hợp đồng với Cục Bảo Vệ Môi Trường Bắc Kinh, cung cấp công nghệ cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí bằng mã màu. Công ty cũng đã thành lập một Trung Tâm Sáng Tạo Môi Trường, nơi các nhà khoa học của IBM và nhân viên chính phủ sẽ cùng làm việc để tìm ra các biện pháp giúp giảm mức độ ô nhiễm khi vượt quá mức báo động đỏ.

Ngoài ra, IBM cũng đã ký một hợp đồng liên quan đến tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh. Theo đó, IBM sẽ chịu trách nhiệm lập ra các kế hoạch theo dõi và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trong suốt khoảng thời gian diễn ra Thế Vận Hội.

Microsoft cũng đã ký kết với Bộ Môi Trường Trung Quốc và các cơ quan bảo vệ môi trường tại Phúc Kiến và Thành Đô. Microsoft đã thành lập trang web “Urban Air” và một ứng dụng cho smartphone, giúp dự báo mức độ ô nhiễm không khí trong khoảng 48 giờ. Người dân sẽ có thể nắm bắt được tình trạng ô nhiễm không khí của ngày hôm sau, tương tự như các dự báo thời tiết, để có các biện pháp đề phòng.

Không chỉ riêng ở Trung Quốc, IBM cũng đã triển khai các dịch vụ của hãng tại Delhi, Ấn Độ và Johannesburg, Nam Phi… là các thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất trên thế giới.

Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, các công nghệ và dịch vụ  giúp theo dõi, giám sát và cảnh báo mức độ ô nhiễm cũng ngày càng trở thành một ngành kinh doanh mới, mà phần lớn các khách hàng là các cơ quan chính phủ.

Không chỉ có IBM và Microsoft, hiện cũng có nhiều doanh nghiệp trẻ đã tập trung vào xu hướng mới, điển hình như Air Visual - cung cấp dịch vụ cảnh báo trước 3 ngày về mức độ ô nhiễm không khí thông qua trang web và ứng dụng smartphone.
58Vote
41Vote
36Vote
214Vote
13Vote
2.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
07 Tháng Mười Hai 2018
Hồi tháng 09/2018, một số nguồn tin cho rằng chiếc smartphone màn hình gập của Samsung vào năm 2019 sẽ không trang bị kính cường lực Gorilla Glass. Nếu xem thời đại của smartphone bắt đầu với việc ra mắt iPhone đời đầu năm 2007, Gorilla Glass đã có mặt ngay từ những ngày đầu tiên. Corning có thể đối phó với việc màn hình smartphone ngày càng có kích thước lớn hơn, nhưng màn hình gập lại là một vấn đề hoàn toàn khác.
07 Tháng Mười Hai 2018
Risto Siilasmaa là chủ tịch Nokia, tính đến tháng 12/2018, công ty đã rất khác và nhỏ hơn nhiều so với năm 2008 khi ông về làm giám đốc. Và tất cả mọi sự lao dốc của Nokia đều diễn ra ở một "sân khấu" mà ít ai có thể ngờ tới: một phòng họp ở Phần Lan. Trong cuốn sách mới của mình có tựa là “Transforming Nokia: The Power of Paranoid Optimism to Lead Through Colossal Change”, Siilasmaa đã chia sẻ về cách Nokia đã bị đá khỏi thị trường mà hãng từng nắm vị trí dẫn đầu, và làm sao công ty có thể hồi sinh chính mình.
07 Tháng Mười Hai 2018
Ông Sundar Pichai, CEO của Google, dự kiến sẽ phải điều trần trước Bộ tư pháp Mỹ vào ngày 11/12/2018, để giải thích kỹ càng hơn các lo lắng của những nhà lập pháp của đảng Cộng Hòa về các thuật toán của Google cũng như cách chúng có thể làm sai lệch các nội dung nguyên bản.
07 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, Koenigsegg, nhà sản xuất siêu xe Thụy Điển, đã tạo ra chiếc xe đầu tiên trên thế giới được làm hoàn toàn bằng Koenigsegg Naked Carbon (KNC) - dạng carbon “trần” do chính hãng nghiên cứu phát triển.
07 Tháng Mười Hai 2018
Cơ quan Hàng không Vũ trụ Mỹ NASA đã cam kết đưa con người đặt chân lên Sao Hỏa vào những năm 2030. Nên hiện nay là thời điểm mà chúng ta có thể tưởng tượng sớm về một chuyến đi tới Hành tinh Đỏ sẽ như thế nào.
07 Tháng Mười Hai 2018
Trong phim White House Down, có thể thấy là Nhà Trắng ở Mỹ vừa là nơi làm việc của tổng thống, vừa là một địa điểm tham quan du lịch nổi tiếng, đón tiếp hàng nghìn lượt khách ghé thăm mỗi ngày. Vì vậy, công việc bảo vệ Nhà Trắng và những người làm việc tại đây luôn được Bộ An Ninh Nội Địa Mỹ ưu tiên hàng đầu.