Ô Nhiễm Không Khí: Cơ Hội Mới Cho Các Công Ty Công Nghệ

30 Tháng Mười Hai 20158:00 CH(Xem: 18672)
Ô Nhiễm Không Khí: Cơ Hội Mới Cho Các Công Ty Công Nghệ
blank
Tính đến năm 2015, không thể phủ nhận, cùng với sự phát triển quá nhanh của các ngành công nghiệp sản xuất, tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố đang ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn, điển hình như Bắc Kinh, Trung Quốc. Tuy nhiên, có thể đây sẽ là cơ hội kinh doanh mới cho các công ty công nghệ.

Được biết, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã 2 lần đưa tình trạng ô nhiễm không khí tại thành phố này lên mức báo động đỏ. Tình trạng ô nhiễm không khí tại các thành phố lớn của Trung Quốc đang trở nên vô cùng tệ hại, ảnh hưởn nghiêm trọng tới sức khỏe của người dân. Các sản phẩm như khẩu trang, máy làm sạch không khí luôn là những mặt hàng đắt khách, thậm chí, đã có một nhà hàng ở thành phố Trương Gia Cảng, Giang Tô, đã mở dịch vụ cung cấp không khí sạch cho thực khách.

Tuy nhiên, trước tình hình đó, IBM và Microsoft lại nhìn thấy cơ hội cho một ngành kinh doanh mới có thể đem lại lợi nhuận lớn. Cả hai công ty đang chạy đua phát triển công nghệ giúp xác định mức độ ô nhiễm trong không khí, một công nghệ rất cần thiết tại các thành phố như Bắc Kinh.

Để có thể thực hiện tốt các chính sách cải thiện môi trường, chính quyền thành phố Bắc Kinh đã yêu cầu các doanh nghiệp sản xuất phải kiểm soát lượng khí thải từ các nhà máy của mình. Tuy nhiên, việc đo lường mức độ khí thải lại không phải là chuyện đơn giản, nó rất cần có các công nghệ và thiết bị chuyên nghiệp. Cho nên, các chính quyền thành phố sẽ cần những công nghệ xác định và theo dõi mức độ ô nhiễm không khí của IBM và Microsoft.

Theo chuyên gia nghiên cứu Yu Zheng của Microsoft: “Sự quan tâm tới các dịch vụ và công nghệ dự báo mức độ ô nhiễm không khí đang ngày càng tăng. Ngày càng có nhiều người quan tâm đến vấn đề không khí mà họ đang hít thở có bị ô nhiễm đạt mức báo động hay không”.


Ngành Kinh Doanh Tỷ USD Mới

IBM đã ký hợp đồng với Cục Bảo Vệ Môi Trường Bắc Kinh, cung cấp công nghệ cảnh báo mức độ ô nhiễm không khí bằng mã màu. Công ty cũng đã thành lập một Trung Tâm Sáng Tạo Môi Trường, nơi các nhà khoa học của IBM và nhân viên chính phủ sẽ cùng làm việc để tìm ra các biện pháp giúp giảm mức độ ô nhiễm khi vượt quá mức báo động đỏ.

Ngoài ra, IBM cũng đã ký một hợp đồng liên quan đến tổ chức Thế Vận Hội Mùa Đông 2022 tại Bắc Kinh. Theo đó, IBM sẽ chịu trách nhiệm lập ra các kế hoạch theo dõi và giải quyết vấn đề ô nhiễm không khí trong suốt khoảng thời gian diễn ra Thế Vận Hội.

Microsoft cũng đã ký kết với Bộ Môi Trường Trung Quốc và các cơ quan bảo vệ môi trường tại Phúc Kiến và Thành Đô. Microsoft đã thành lập trang web “Urban Air” và một ứng dụng cho smartphone, giúp dự báo mức độ ô nhiễm không khí trong khoảng 48 giờ. Người dân sẽ có thể nắm bắt được tình trạng ô nhiễm không khí của ngày hôm sau, tương tự như các dự báo thời tiết, để có các biện pháp đề phòng.

Không chỉ riêng ở Trung Quốc, IBM cũng đã triển khai các dịch vụ của hãng tại Delhi, Ấn Độ và Johannesburg, Nam Phi… là các thành phố có mức độ ô nhiễm cao nhất trên thế giới.

Trong bối cảnh tình trạng ô nhiễm không khí đang ngày càng trở nên nghiêm trọng, các công nghệ và dịch vụ  giúp theo dõi, giám sát và cảnh báo mức độ ô nhiễm cũng ngày càng trở thành một ngành kinh doanh mới, mà phần lớn các khách hàng là các cơ quan chính phủ.

Không chỉ có IBM và Microsoft, hiện cũng có nhiều doanh nghiệp trẻ đã tập trung vào xu hướng mới, điển hình như Air Visual - cung cấp dịch vụ cảnh báo trước 3 ngày về mức độ ô nhiễm không khí thông qua trang web và ứng dụng smartphone.
58Vote
41Vote
36Vote
214Vote
13Vote
2.932
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, trang Reuters đưa tin, kế hoạch chuyển đơn hàng sản xuất cảm biến cho iPhone của Apple sẽ làm ảnh hưởng không nhỏ đến công việc của gần 3,000 công nhân nước ngoài đang làm việc cho Sharp.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, theo một nguồn tin giấu tên của Bloomberg, Apple có thể hoãn ra mắt chiếc iPhone với khả năng kết nối dữ liệu tốc độ cao thế hệ tiếp theo ít nhất cho đến 2020.
05 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng đầu tháng 12/2018, John Donovan, Giám đốc điều hành hãng AT&T Communications, cho biết: “Chúng tôi đã khai trương vệ tinh cuối cùng của mình”. Cùng với tuyên bố “khai trương vệ tinh cuối cùng”, ông cũng chính thức cho biết kết thúc kỷ nguyên truyền hình vệ tinh. AT&T sở hữu DirecTV, công ty vệ tinh lớn nhất của Mỹ và là nhà cung cấp truyền hình lớn thứ hai, sau Comcast.
04 Tháng Mười Hai 2018
Trong tương lai, Apple rất có thể sẽ đầu tư vào iHeartMedia để thúc đẩy sự phát triển của Beats 1 Station, đưa nó vào một mô hình hoạt động rộng rãi hơn: phát thanh truyền thông. Theo trang The Financial Times, các trao đổi hiện vẫn còn trong giai đoạn đầu tiên tuy nhiên khả năng thành công của thương vụ là hoàn toàn có thể xảy ra. Hồi đầu năm 2018, iHeartMedia đã nằm trên bờ vực phá sản cùng món nợ khổng lồ lên đến 20 tỷ USD và hiện đang kêu gọi vốn đầu tư "cứu cánh" từ các nhà đầu tư khác với mục tiêu huy động trong khoảng vài chục triệu USD
04 Tháng Mười Hai 2018
Điều gì đang xảy ra giữa những ngọn núi? Một tên lửa đang được phóng lên không gian. Cụ thể, một tên lửa Long March 3B Carrier đã được phóng từ Trung tâm phóng vệ tinh Xichang ở tỉnh Tứ Xuyên, Trung Quốc, trong khoảng tháng 11/2018.
04 Tháng Mười Hai 2018
Chính phủ và nhiều tổ chức trên thế giới đã bắt đầu xâm nhập sâu và chú trọng đến việc sử dụng trí thông minh nhân tạo AI và cơ sở dữ liệu chấm điểm để xác định các rủi ro tác động lên cuộc sống bình thường của người dân, bao gồm cả việc xác định các nguy cơ tội phạm tiềm ẩn.