Chi Nhánh Apple Ở Ý Sẽ Phải Trả 318 Triệu Euro Tiền Trốn Thuế

01 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 18017)
Chi Nhánh Apple Ở Ý Sẽ Phải Trả 318 Triệu Euro Tiền Trốn Thuế
blank
Hạ tuần tháng 12/2015, theo nguồn tin từ trang La Repubblica, chi nhánh Apple ở Ý đã chấp nhận trả khoảng tiền phạt vì cáo buộc trốn thuế. Cụ thể, sau một cuộc điều tra của Cơ quan Thuế ở Ý, Apple từng bị tuyên án phạt 318 triệu Euro (khoảng 348 triệu USD) vì bị cáo buộc không khai báo hơn 1 tỷ Euro doanh thu cho cơ quan thuế ở Ý.

Người phát ngôn của cơ quan thuế đã xác nhận thông tin trên là chính xác nhưng không tiết lộ thêm bất cứ thông tin nào khác. Phía đại diện Apple ở Ý cũng không đưa ra bình luận gì về sự việc.

Theo trang La Repubblica, thoả thuận thanh toán đã kéo dài trong nhiều tháng và Apple đồng ý trả toàn bộ số tiền mà các nhà chức trách Ý yêu cầu, có liên quan đến số thuế từ năm 2008 đến năm 2013.

Theo đó, Apple bị cáo buộc đã chuyển số tiền lợi nhuận tại Ý, trong khoảng thời gian từ 2008 – 2013, đến một chi nhánh có trụ sở tại thành phố Cork của Ireland, để được hưởng lợi từ mức thuế doanh nghiệp thấp tại đây. Điều này đã giúp giảm đáng kể số tiền thuế mà Apple đúng ra phải trả là khoảng 880 triệu Euro, tương đương 962 triệu USD.

Cuộc điều tra được dẫn dắt bởi công tố viên Francesco Greco, người đã phát hiện ra khoảng cách lớn trong doanh thu hơn 1 tỷ Euro của chi nhánh Apple ở Ý từ 2008 đến 2013, và số tiền thuế đã trả chỉ hơn 30 triệu Euro. Các cuộc điều tra cho thấy chi nhánh Apple Ý đã chuyển phần lợi nhuận khổng lồ cho Apple ở Ireland bởi Ireland là đất nước có mức thuế thấp nhất Châu Âu.

Vụ việc được đưa ra trong bối cảnh Apple bị cáo buộc sử dụng cơ cấu công ty đa quốc gia để trốn thuế. Trong khi đó, hồi đầu tháng 12/2015, CEO Tim Cook của Apple đã khẳng định công ty “không trả thiếu một đồng tiền thuế nào”.
513Vote
41Vote
30Vote
210Vote
18Vote
332
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Joe Biden cho biết ông sẽ yêu cầu Quốc hội đàm phán dự luật cứu trợ Covid-19 khác, sau khi các bên thống nhất về gói ngân sách 900 tỷ USD.
22 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết mức hỗ trợ người dân trong dự luật kích thích kinh tế được Quốc hội thông qua là quá thấp và yêu cầu sửa đổi.
22 Tháng Mười Hai 2020
Pháp sẽ mở cửa biên giới lại cho người từ Anh vào thứ Tư (23/12/2020), chấm dứt tình trạng khóa biên nhằm ngăn Covid-19 nhưng khiến hàng nghìn xe tải mắc kẹt trước thềm lễ Giáng Sinh.
22 Tháng Mười Hai 2020
Nikon đang trong thời kỳ khủng hoảng và được cho là sẽ lỗ tới 45 tỷ Yên trong quý cuối năm 2020. Và Nikon sẽ ngừng hoạt động sản xuất máy ảnh của mình tại Nhật Bản sau 70 năm.
21 Tháng Mười Hai 2020
Quốc hội Mỹ đã thông qua gói chi tiêu 2,3 nghìn tỷ USD để tài trợ cho chính phủ và cứu trợ nền kinh tế bị đại dịch Covid-19 tàn phá.
21 Tháng Mười Hai 2020
Báo cáo của Reuters cho biết, chiếc xe điện mới sẽ mang thương hiệu riêng của Apple, thay vì hợp tác với các bên khác.