Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple

03 Tháng Giêng 20167:00 CH(Xem: 16290)
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Hạ tuần tháng 12/2015, Apple đã nhận được đề nghị từ một nhà đầu tư về việc bổ sung thêm người da màu vào các vị trí cao cấp trong công ty, nhằm tăng sự đa dạng.

Tuy nhiên, Apple đã báo cáo với Ủy Ban Chứng Khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) rằng công ty hiện không cần phải bổ sung thêm đề nghị này vào báo cáo gửi cho các cổ đông, với lý do nó sẽ làm thu hẹp phạm vi tuyển dụng.

Đề nghị “cải thiện chính sách tuyển dụng” được Antonio Avian Maldonado II, cổ đông sở hữu chỉ 645 cổ phiếu Apple, đưa ra hồi tháng 09/2015. Được biết, quyết định được Maldonado đưa ra sau khi con trai của ông thắc mắc tại sao trong bức ảnh chụp các giám đốc Apple chỉ có người da trắng.

Theo Avian Maldonado II, ban giám đốc của Apple không đa dạng và ông cho rằng hãng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nếu đa dạng hóa thành phần ban điều hành.

Đa dạng hóa vốn là một vấn đề đang được tranh cãi sôi nổi ở Silicon Valley trong những năm qua. Các nhà hoạt động cho rằng có quá ít kỹ sư nữ và da màu làm việc ở các hãng công nghệ lớn và các công ty khởi nghiệp.

Riêng tại Apple, tỷ lệ người da đen và gốc Tây Ban Nha giữ các vị trí giám đốc đang giảm dần. Năm 2015, tỷ lệ quản lý gốc Tây Ban Nha chỉ còn 6%, giảm 5% so với 11% của năm 2014. Số quản lý là người da đen chỉ còn 3% so với 7% của năm 2014. Số lượng các quản lý gốc Á cũng giảm từ 21% xuống 15%. 6 trong số 8 giám đốc của Apple là người da trắng.

Dù Apple đang bị gây sức ép về vấn đề chủng tộc, nhưng hãng cũng cho thấy rằng họ rất đa dạng trong các vấn đề khác. Trong năm 2015, CEO Tim Cook đã công khai về việc mình là người đồng tính và ủng hộ các vấn đề liên quan bao gồm bình đẳng hôn nhân.

Apple chia sẻ rằng hãng đang cố gắng thu hút nhân lực da màu, nhưng không có cách đảm bảo rằng các công ty cung ứng nguồn nhân lực sẽ chấp nhận cung cấp. Hiện chưa rõ liệu Apple có đưa vấn đề này ra biểu quyết trong cuộc họp cổ đông thường niên trong năm 2016 hay không. Nếu Apple không thêm đề nghị vào báo cáo cổ đông hàng năm, SEC có thể đưa ra một lệnh trừng phạt đối với công ty.

Cả SEC và Apple đều từ chối trả lời khi được hỏi về vấn đề.
56Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
4.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Năm 2020
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) cảnh báo, các quốc gia nơi số ca nhiễm Covid-19 đang giảm vẫn có thể phải đối mặt với đợt bùng phát thứ hai ngay lập tức nếu sớm lơi lỏng cảnh giác.
25 Tháng Năm 2020
Hôm thứ Hai (25/05/2020), các nhân viên y tế tham gia chống đại dịch Covid-19 ở Tây Ban Nha tập trung bên ngoài các bệnh viện để biểu tình phản đối thiếu thiết bị bảo hộ.
25 Tháng Năm 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump cảnh báo sẽ dời nơi tổ chức Hội nghị Toàn quốc đảng Cộng hòa (Republican National Convention – RNC) ra khỏi bang Bắc Carolina nếu Thống đốc Roy Cooper không sớm gỡ lệnh phong tỏa trong tháng 08/2020
25 Tháng Năm 2020
Các ngôi sao tỏa sáng và lấp lánh trên bầu trời đêm trong vắt ở Khu bảo tồn Thác Wannon, Tây Nam Victoria, Australia.
25 Tháng Năm 2020
Nhà kinh tế học hàng đầu Nouriel Roubini cảnh báo về sự suy thoái kéo dài và sự phục hồi chậm chạp sau đại dịch Covid-19.
25 Tháng Năm 2020
Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ đã ví cách Trung Quốc che giấu thông tin về Covid-19 tương tự những gì xảy ra trong thảm họa hạt nhân Chernobyl năm 1986.