Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple

03 Tháng Giêng 20167:00 CH(Xem: 16401)
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Hạ tuần tháng 12/2015, Apple đã nhận được đề nghị từ một nhà đầu tư về việc bổ sung thêm người da màu vào các vị trí cao cấp trong công ty, nhằm tăng sự đa dạng.

Tuy nhiên, Apple đã báo cáo với Ủy Ban Chứng Khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) rằng công ty hiện không cần phải bổ sung thêm đề nghị này vào báo cáo gửi cho các cổ đông, với lý do nó sẽ làm thu hẹp phạm vi tuyển dụng.

Đề nghị “cải thiện chính sách tuyển dụng” được Antonio Avian Maldonado II, cổ đông sở hữu chỉ 645 cổ phiếu Apple, đưa ra hồi tháng 09/2015. Được biết, quyết định được Maldonado đưa ra sau khi con trai của ông thắc mắc tại sao trong bức ảnh chụp các giám đốc Apple chỉ có người da trắng.

Theo Avian Maldonado II, ban giám đốc của Apple không đa dạng và ông cho rằng hãng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nếu đa dạng hóa thành phần ban điều hành.

Đa dạng hóa vốn là một vấn đề đang được tranh cãi sôi nổi ở Silicon Valley trong những năm qua. Các nhà hoạt động cho rằng có quá ít kỹ sư nữ và da màu làm việc ở các hãng công nghệ lớn và các công ty khởi nghiệp.

Riêng tại Apple, tỷ lệ người da đen và gốc Tây Ban Nha giữ các vị trí giám đốc đang giảm dần. Năm 2015, tỷ lệ quản lý gốc Tây Ban Nha chỉ còn 6%, giảm 5% so với 11% của năm 2014. Số quản lý là người da đen chỉ còn 3% so với 7% của năm 2014. Số lượng các quản lý gốc Á cũng giảm từ 21% xuống 15%. 6 trong số 8 giám đốc của Apple là người da trắng.

Dù Apple đang bị gây sức ép về vấn đề chủng tộc, nhưng hãng cũng cho thấy rằng họ rất đa dạng trong các vấn đề khác. Trong năm 2015, CEO Tim Cook đã công khai về việc mình là người đồng tính và ủng hộ các vấn đề liên quan bao gồm bình đẳng hôn nhân.

Apple chia sẻ rằng hãng đang cố gắng thu hút nhân lực da màu, nhưng không có cách đảm bảo rằng các công ty cung ứng nguồn nhân lực sẽ chấp nhận cung cấp. Hiện chưa rõ liệu Apple có đưa vấn đề này ra biểu quyết trong cuộc họp cổ đông thường niên trong năm 2016 hay không. Nếu Apple không thêm đề nghị vào báo cáo cổ đông hàng năm, SEC có thể đưa ra một lệnh trừng phạt đối với công ty.

Cả SEC và Apple đều từ chối trả lời khi được hỏi về vấn đề.
56Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
4.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
24 Tháng Hai 2020
Google đăng tải một bài viết tuyên bố chính thức, nhằm làm rõ tình hình giữa hãng và Huawei, trước hình tình chính phủ Mỹ đã cấm các công ty trong nước hợp tác với Huawei.
24 Tháng Hai 2020
Một số công nhân Hàn Quốc tại Samsung Electronics và Hyundai Motor đang ở nhà như một biện pháp phòng ngừa trong khi các công ty Hàn Quốc chật vật ngăn chặn sự gián đoạn thị trường quê nhà.
24 Tháng Hai 2020
Thứ Hai (24/02/2020), trang Reuters đưa tin, Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad đã đệ đơn từ chức lên Quốc vương sau khi các đồng minh chính trị của ông nỗ lực thay đổi nội các.
24 Tháng Hai 2020
Khoảng cuối tháng 02/2020, Twitter cho biết đã bắt đầu khóa và hạn chế hàng chục tài khoản đăng nội dung quảng bá cho ứng cử viên tổng thống Michael Bloomberg thuộc đảng Dân chủ Hoa Kỳ.
23 Tháng Hai 2020
Thị trường đóng cửa tuần thứ 3 của tháng 02/2020 với những lo lắng và quan ngại.
23 Tháng Hai 2020
Bộ Quốc phòng Hàn Quốc quyết định cách ly 7,700 quân nhân trong doanh trại sau khi phát hiện 11 binh sĩ dương tính với coronavirus (Covid-19).