Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple

03 Tháng Giêng 20167:00 CH(Xem: 16410)
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Hạ tuần tháng 12/2015, Apple đã nhận được đề nghị từ một nhà đầu tư về việc bổ sung thêm người da màu vào các vị trí cao cấp trong công ty, nhằm tăng sự đa dạng.

Tuy nhiên, Apple đã báo cáo với Ủy Ban Chứng Khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) rằng công ty hiện không cần phải bổ sung thêm đề nghị này vào báo cáo gửi cho các cổ đông, với lý do nó sẽ làm thu hẹp phạm vi tuyển dụng.

Đề nghị “cải thiện chính sách tuyển dụng” được Antonio Avian Maldonado II, cổ đông sở hữu chỉ 645 cổ phiếu Apple, đưa ra hồi tháng 09/2015. Được biết, quyết định được Maldonado đưa ra sau khi con trai của ông thắc mắc tại sao trong bức ảnh chụp các giám đốc Apple chỉ có người da trắng.

Theo Avian Maldonado II, ban giám đốc của Apple không đa dạng và ông cho rằng hãng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nếu đa dạng hóa thành phần ban điều hành.

Đa dạng hóa vốn là một vấn đề đang được tranh cãi sôi nổi ở Silicon Valley trong những năm qua. Các nhà hoạt động cho rằng có quá ít kỹ sư nữ và da màu làm việc ở các hãng công nghệ lớn và các công ty khởi nghiệp.

Riêng tại Apple, tỷ lệ người da đen và gốc Tây Ban Nha giữ các vị trí giám đốc đang giảm dần. Năm 2015, tỷ lệ quản lý gốc Tây Ban Nha chỉ còn 6%, giảm 5% so với 11% của năm 2014. Số quản lý là người da đen chỉ còn 3% so với 7% của năm 2014. Số lượng các quản lý gốc Á cũng giảm từ 21% xuống 15%. 6 trong số 8 giám đốc của Apple là người da trắng.

Dù Apple đang bị gây sức ép về vấn đề chủng tộc, nhưng hãng cũng cho thấy rằng họ rất đa dạng trong các vấn đề khác. Trong năm 2015, CEO Tim Cook đã công khai về việc mình là người đồng tính và ủng hộ các vấn đề liên quan bao gồm bình đẳng hôn nhân.

Apple chia sẻ rằng hãng đang cố gắng thu hút nhân lực da màu, nhưng không có cách đảm bảo rằng các công ty cung ứng nguồn nhân lực sẽ chấp nhận cung cấp. Hiện chưa rõ liệu Apple có đưa vấn đề này ra biểu quyết trong cuộc họp cổ đông thường niên trong năm 2016 hay không. Nếu Apple không thêm đề nghị vào báo cáo cổ đông hàng năm, SEC có thể đưa ra một lệnh trừng phạt đối với công ty.

Cả SEC và Apple đều từ chối trả lời khi được hỏi về vấn đề.
56Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
4.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
18 Tháng Hai 2020
Trung Quốc cho biết sẽ chấp nhận đơn xin miễn thuế mới đối với 696 sản phẩm nhập khẩu từ Mỹ, bao gồm các sản phẩm nông nghiệp và năng lượng chính như thịt lợn, thịt bò, đậu nành, khí tự nhiên hóa lỏng và dầu thô.
18 Tháng Hai 2020
Dự luật sẽ cho phép các công ty phát triển các công nghệ mới tiếp cận các khoản vay lãi suất thấp từ các tổ chức tài chính trực thuộc chính phủ, nếu kế hoạch của họ đáp ứng các tiêu chuẩn về an ninh mạng.
18 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, HSBC tiết lộ sẽ cắt giảm 35,000 việc làm trong ba năm tiếp theo như một phần của cuộc cải tổ trên diện rộng.
18 Tháng Hai 2020
Hơn 200 người Úc đã bay trở về nhà sau 14 ngày cách ly trên đảo Christmas xa xôi giữa bối cảnh dịch coronavirus đang khó lường. Họ đã được sơ tán khỏi tỉnh Hồ Bắc của Trung Quốc - tâm chấn của dịch bệnh - vào ngày 03/02/2020.
17 Tháng Hai 2020
Khoảng giữa tháng 02/2020, một báo cáo mới nhất từ Đức xác nhận rằng sự kiện của Apple sẽ được diễn ra vào ngày 31/03/2020.
17 Tháng Hai 2020
Các nhà cung cấp máy bay tư nhân đã thấy sự tăng vọt nhu cầu thuê máy bay riêng trong bối cảnh dịch bệnh coronavirus đang diễn biến khó lường.