Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple

03 Tháng Giêng 20167:00 CH(Xem: 16220)
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Hạ tuần tháng 12/2015, Apple đã nhận được đề nghị từ một nhà đầu tư về việc bổ sung thêm người da màu vào các vị trí cao cấp trong công ty, nhằm tăng sự đa dạng.

Tuy nhiên, Apple đã báo cáo với Ủy Ban Chứng Khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) rằng công ty hiện không cần phải bổ sung thêm đề nghị này vào báo cáo gửi cho các cổ đông, với lý do nó sẽ làm thu hẹp phạm vi tuyển dụng.

Đề nghị “cải thiện chính sách tuyển dụng” được Antonio Avian Maldonado II, cổ đông sở hữu chỉ 645 cổ phiếu Apple, đưa ra hồi tháng 09/2015. Được biết, quyết định được Maldonado đưa ra sau khi con trai của ông thắc mắc tại sao trong bức ảnh chụp các giám đốc Apple chỉ có người da trắng.

Theo Avian Maldonado II, ban giám đốc của Apple không đa dạng và ông cho rằng hãng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nếu đa dạng hóa thành phần ban điều hành.

Đa dạng hóa vốn là một vấn đề đang được tranh cãi sôi nổi ở Silicon Valley trong những năm qua. Các nhà hoạt động cho rằng có quá ít kỹ sư nữ và da màu làm việc ở các hãng công nghệ lớn và các công ty khởi nghiệp.

Riêng tại Apple, tỷ lệ người da đen và gốc Tây Ban Nha giữ các vị trí giám đốc đang giảm dần. Năm 2015, tỷ lệ quản lý gốc Tây Ban Nha chỉ còn 6%, giảm 5% so với 11% của năm 2014. Số quản lý là người da đen chỉ còn 3% so với 7% của năm 2014. Số lượng các quản lý gốc Á cũng giảm từ 21% xuống 15%. 6 trong số 8 giám đốc của Apple là người da trắng.

Dù Apple đang bị gây sức ép về vấn đề chủng tộc, nhưng hãng cũng cho thấy rằng họ rất đa dạng trong các vấn đề khác. Trong năm 2015, CEO Tim Cook đã công khai về việc mình là người đồng tính và ủng hộ các vấn đề liên quan bao gồm bình đẳng hôn nhân.

Apple chia sẻ rằng hãng đang cố gắng thu hút nhân lực da màu, nhưng không có cách đảm bảo rằng các công ty cung ứng nguồn nhân lực sẽ chấp nhận cung cấp. Hiện chưa rõ liệu Apple có đưa vấn đề này ra biểu quyết trong cuộc họp cổ đông thường niên trong năm 2016 hay không. Nếu Apple không thêm đề nghị vào báo cáo cổ đông hàng năm, SEC có thể đưa ra một lệnh trừng phạt đối với công ty.

Cả SEC và Apple đều từ chối trả lời khi được hỏi về vấn đề.
56Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
4.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Hai 2020
Một quan chức Nhà Trắng đã mất bàn chân phải và cẳng chân sau trong trận chiến với Covid-19 sau ba tháng.
15 Tháng Mười Hai 2020
Christian Armbruester, nhà sáng lập Blu Family Office - một công ty đầu tư cho các khách hàng giàu có - đã đầu tư Bitcoin từ vài năm trước. Sau các đợt tăng mạnh của đồng Bitcoin năm 2020, Armbruester đang tập trung vào đầu tư tiền kỹ thuật số và xem đây như một tài sản giúp đa dạng danh mục đầu tư.
15 Tháng Mười Hai 2020
Thủ tướng Thụy Điển thừa nhận giới chức y tế đã đánh giá sai sóng Covid-19 thứ hai, trong khi Ủy ban độc lập chỉ trích chiến lược chống dịch của đất nước.
15 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán bang đã ra phán quyết yêu cầu Tập đoàn Trump (Trump Organization) phải nộp các tài liệu liên quan đến bất động sản đang bị Tổng chưởng lý New York điều tra về vấn đề thuế.
15 Tháng Mười Hai 2020
Trong 4 năm nắm quyền, chính quyền Trump đã áp lệnh trừng phạt với tần suất cao chưa từng thấy, khoảng 3 lệnh trừng phạt được đưa ra mỗi ngày.
15 Tháng Mười Hai 2020
Singapore đã phê duyệt vaccine Covid-19 do hãng dược Pfizer Inc. và BioNTech SE đồng phát triển và dự kiến nhận được đợt vaccine đầu tiên vào cuối tháng 12/2020.