Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple

03 Tháng Giêng 20167:00 CH(Xem: 16767)
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Các Cổ Đông Đang Gây Sức Ép Để Đa Dạng Hoá Ban Điều Hành Của Apple
Hạ tuần tháng 12/2015, Apple đã nhận được đề nghị từ một nhà đầu tư về việc bổ sung thêm người da màu vào các vị trí cao cấp trong công ty, nhằm tăng sự đa dạng.

Tuy nhiên, Apple đã báo cáo với Ủy Ban Chứng Khoán và Hối đoái Mỹ (SEC) rằng công ty hiện không cần phải bổ sung thêm đề nghị này vào báo cáo gửi cho các cổ đông, với lý do nó sẽ làm thu hẹp phạm vi tuyển dụng.

Đề nghị “cải thiện chính sách tuyển dụng” được Antonio Avian Maldonado II, cổ đông sở hữu chỉ 645 cổ phiếu Apple, đưa ra hồi tháng 09/2015. Được biết, quyết định được Maldonado đưa ra sau khi con trai của ông thắc mắc tại sao trong bức ảnh chụp các giám đốc Apple chỉ có người da trắng.

Theo Avian Maldonado II, ban giám đốc của Apple không đa dạng và ông cho rằng hãng sẽ phát triển mạnh mẽ hơn nếu đa dạng hóa thành phần ban điều hành.

Đa dạng hóa vốn là một vấn đề đang được tranh cãi sôi nổi ở Silicon Valley trong những năm qua. Các nhà hoạt động cho rằng có quá ít kỹ sư nữ và da màu làm việc ở các hãng công nghệ lớn và các công ty khởi nghiệp.

Riêng tại Apple, tỷ lệ người da đen và gốc Tây Ban Nha giữ các vị trí giám đốc đang giảm dần. Năm 2015, tỷ lệ quản lý gốc Tây Ban Nha chỉ còn 6%, giảm 5% so với 11% của năm 2014. Số quản lý là người da đen chỉ còn 3% so với 7% của năm 2014. Số lượng các quản lý gốc Á cũng giảm từ 21% xuống 15%. 6 trong số 8 giám đốc của Apple là người da trắng.

Dù Apple đang bị gây sức ép về vấn đề chủng tộc, nhưng hãng cũng cho thấy rằng họ rất đa dạng trong các vấn đề khác. Trong năm 2015, CEO Tim Cook đã công khai về việc mình là người đồng tính và ủng hộ các vấn đề liên quan bao gồm bình đẳng hôn nhân.

Apple chia sẻ rằng hãng đang cố gắng thu hút nhân lực da màu, nhưng không có cách đảm bảo rằng các công ty cung ứng nguồn nhân lực sẽ chấp nhận cung cấp. Hiện chưa rõ liệu Apple có đưa vấn đề này ra biểu quyết trong cuộc họp cổ đông thường niên trong năm 2016 hay không. Nếu Apple không thêm đề nghị vào báo cáo cổ đông hàng năm, SEC có thể đưa ra một lệnh trừng phạt đối với công ty.

Cả SEC và Apple đều từ chối trả lời khi được hỏi về vấn đề.
56Vote
40Vote
33Vote
21Vote
10Vote
4.110
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Giêng 2019
Samsung đã ra mắt Galaxy A8s hồi tháng 12/2018 tại thị trường Trung Quốc, đây là chiếc smartphone đầu tiên sử dụng màn hình Infinity-O. Tháng 01/2019, Samsung quyết định ra mắt chiếc Galaxy A9 Pro, chính là Galaxy A8S dành cho thị trường quốc tế.
25 Tháng Giêng 2019
Hồi tháng 11/2018, Elon Musk, CEO của hãng sản xuất xe hơi trụ sở tại California, đã đăng tải một đoạn tweet cho biết Tesla sẽ cân nhắc nhiều nhà cung ứng pin cho nhà máy đầu tiên của hãng ở nước ngoài. Một báo cáo của trang Reuters tiết lộ rằng Tesla hiện đang tích cực thúc đẩy kế hoạch mới.
25 Tháng Giêng 2019
Kể từ khi Apple tham gia Instagram vào tháng 09/2017, hãng đã khuyến khích người dùng iPhone sử dụng hashtag “#ShotOniPhone.”đối với mỗi hình ảnh được chụp bởi các thiết bị iPhone. Với việc thêm hashtag vào mỗi hình ảnh, người dùng sẽ có cơ hội được giới thiệu trên tài khoản của công ty. Tháng 01/2019, Apple đã khởi động một cuộc thi để tìm ra những hình ảnh được chụp bằng iPhone đẹp nhất.
25 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, công cụ tìm kiếm Bing của Microsoft là dịch vụ Internet tiếp theo không thể truy cập được tại Trung Quốc, sau rất nhiều những cái tên lớn như Facebook và Google. Theo báo cáo của trang Financial Times, người dùng tại Trung Quốc đại lục không thể truy cập được vào địa chỉ cn.bing.com.
24 Tháng Giêng 2019
Tháng 09/2018, Apple đã chính thức ngừng bán các mẫu iPhone X, iPhone SE và iPhone 6S sau khi ra mắt các mẫu flagship 2018. Nhưng tháng 01/2019, trang MacRumors nhận ra công ty đang “âm thầm” mang iPhone SE trở lại trong mục “clearance” (xả kho). Chỉ sau 1 ngày, có lẽ với mức giá khá tốt, nên sản phẩm đã cháy hàng. Tháng 01/2019, hãng đã bổ sung hàng và tiếp tục “xả kho” đợt 2.
24 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, trang CNBC đã đưa tin về việc Apple sa thải hơn 200 nhân viên thuộc dự án bí mật "Project Titan", tập trung vào phát triển xe tự lái. Vụ sa thải quy mô lớn được xác nhận bởi một phát ngôn viên của Apple nhưng đây đơn thuần chỉ là động thái tái cơ cấu của Apple và hãng vẫn tiếp tục theo đuổi dự án.