Trong Tương Lai, Các Loại Bệnh Ung Thư Sẽ Có Thể Được Phát Hiện Sớm Chỉ Với 1 Lần Xét Nghiệm Máu

12 Tháng Giêng 20168:00 CH(Xem: 17794)
Trong Tương Lai, Các Loại Bệnh Ung Thư Sẽ Có Thể Được Phát Hiện Sớm Chỉ Với 1 Lần Xét Nghiệm Máu
blank
Việc có thể phát hiện bất kỳ một dấu hiệu sớm của ung thư chỉ với một xét nghiệm máu đơn giản nghe có vẻ là một công nghệ viễn tưởng, nhưng Illumina – công ty trị giá 24 tỷ USD, có trụ sở tại San Diego, Mỹ – đang muốn thực tế hóa xét nghiệm này trong tương lai.

Công ty Illumina được thành lập từ năm 1998, là một trong những công ty công nghệ sinh học tiên phong trong lĩnh vực giải trình tự DNA giá rẻ. Hồi năm 2014, Illumina được MIT Technology Review xếp hạng là công ty thông minh nhất thế giới. Lợi nhuận thu về hàng năm từ việc bán thiết bị và hóa chất của Illumina lên đến 2 tỷ USD.

Với dự án mới liên quan đến việc chẩn đoán ung thư chỉ bằng một xét nghiệm máu, Illumina sẽ khởi động GRAIL (Chén Thánh), một start-up có giá trị lên tới 100 triệu USD. Cổ phần đa số của GRAIL sẽ được nắm giữ bởi Illumina. Ngoài ra, công ty mới còn thu hút được sự ủng hộ của rất nhiều cổ đông khác chẳng hạn như Sutter Hill Ventures, ARCH Ventures, Jeff Bezos và cả Bill Gates.

Mặc dù chỉ mới trong giai đoạn khởi động, GRAIL đã được kỳ vọng sẽ bắt đầu một ngành công nghiệp trị giá tỷ đô mới, có ý nghĩa cực kỳ lớn cho ngành y học và kinh tế xã hội.

Jay Flatley, giám đốc điều hành của Illumina cho biết: “Chúng tôi sẽ hướng mọi nguồn lực vào một xét nghiệm phổ quát phát hiện ung thư”. Ông Jay Flatley đã có đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy giải mã trình tự DNA phát triển nhanh hơn cả định luật Moore trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Ông chia sẻ, ý tưởng thành lập GRAIL đã được nhen nhóm từ năm 2014. Dựa trên ý tưởng sử dụng một công nghệ gọi là “sinh thiết lỏng”. Theo đó, một máy giải trình tự DNA tốc độ cao sẽ soi mẫu máu xét nghiệm với những đoạn DNA của tế bào ung thư. Từ đó nó có thể phát hiện khối u đã hình thành ở đâu đó, ngay cả khi nó còn quá nhỏ để gây ra các triệu chứng, hoặc có thể được quan sát bằng phương pháp chuẩn đoán hình ảnh.

Robert Nelsen, đến từ ARCH cho biết: “Đó là sự đầu tư lớn nhất của chúng tôi từ trước đến giờ”, Nelsen trước đây là một trong những nhà đầu tư sớm nhất của Illumina. Gần đây hơn, ông đã thúc đẩy hai công ty start-up: Juno Therapeutics hoạt động trong lĩnh vực ung thư lên 310 triệu USD trước thời điểm IPO và 217 triệu USD cho Denali Therapeutics tập trung vào các bệnh về não.

Nelsen khẳng định: “Chúng ta vẫn cần thời gian để chứng minh phương pháp mới. Nhưng chắc chắn sẽ biết được nhiều thông tin nhất có thể về nhiều loại ung thư bằng một thử nghiệm duy nhất mà chúng tôi đang phát triển”.

Để thuyết phục các cổ đông của GRAIL, bao gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates, Flatley cho biết sẽ chi hàng triệu USD cho việc thử nghiệm lâm sàng trên 30,000 người. Ước tính số lượng xét nghiệm cần thiết tương đương việc giải mã trình tự gen của 400,000 người ở chất lượng cao. Ông khẳng định: “Chúng tôi tin rằng không ai khác có thể làm được điều này ngoài Illumina”
55Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
4.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, Mỹ nâng thuế hàng tiêu dùng nhập từ Trung Quốc lên 25%, một bước tiến của chính quyền Trump trong cuộc chiến tranh thương mại đã diễn ra hơn 1 năm. Khi mức thuế mới được áp dụng, nhiều người cho rằng đó là một chiến lược để ép Trung Quốc quay trở lại bàn đàm phán với Mỹ. Dĩ nhiên Trung Quốc cũng phản pháo bằng cách tăng thuế đối với hơn 60 tỷ USD hàng nhập từ Mỹ vào Trung Quốc, trong đó có cả hóa chất và đồ đông lạnh.
14 Tháng Năm 2019
Google luôn đặt tên các phiên bản Android mới của hãng theo các món tráng miệng. Thói quen được Google duy trì từ Android 1.5 Cupcake ra mắt cách đây khoảng 1 thập kỷ.
14 Tháng Năm 2019
"Những bệnh [nhiễm trùng] thông thường đang biến thành những bệnh không thể chữa khỏi" - lời cảnh báo được viết thẳng thừng, ngay trên trang đầu tiên của một báo cáo mới của Liên Hợp Quốc về tình trạng kháng kháng sinh đang diễn ra hiện nay.
14 Tháng Năm 2019
Một nhóm những người dùng iPhone đã lên tiếng tố cáo Apple độc quyền cửa hàng ứng dụng App Store.
14 Tháng Năm 2019
Khoảng giữa tháng 05/2019, nhà sản xuất xe của Nhật Bản cho biết sẽ ngừng dây chuyền sản xuất xe hơi thứ hai vào tháng 08/2019 tại Marysville, Ohio để chuẩn bị cho cơ sở sản xuất xe điện trong tương lai. Dự tính việc ngưng sản xuất sẽ mất vài năm trước khi dây chuyền tiếp tục sản xuất. Mục đích chủ yếu là giảm số lượng 2 loại xe Honda Accord và Honda Civic vì doanh số bán hàng đang giảm dần trong khi khách hàng đang chuyển qua mua dòng xe SUV nhiều hơn.
14 Tháng Năm 2019
Tại sao cụm sao Trumpler 14 có nhiều ngôi sao sáng như vậy?