Trong Tương Lai, Các Loại Bệnh Ung Thư Sẽ Có Thể Được Phát Hiện Sớm Chỉ Với 1 Lần Xét Nghiệm Máu

12 Tháng Giêng 20168:00 CH(Xem: 17855)
Trong Tương Lai, Các Loại Bệnh Ung Thư Sẽ Có Thể Được Phát Hiện Sớm Chỉ Với 1 Lần Xét Nghiệm Máu
blank
Việc có thể phát hiện bất kỳ một dấu hiệu sớm của ung thư chỉ với một xét nghiệm máu đơn giản nghe có vẻ là một công nghệ viễn tưởng, nhưng Illumina – công ty trị giá 24 tỷ USD, có trụ sở tại San Diego, Mỹ – đang muốn thực tế hóa xét nghiệm này trong tương lai.

Công ty Illumina được thành lập từ năm 1998, là một trong những công ty công nghệ sinh học tiên phong trong lĩnh vực giải trình tự DNA giá rẻ. Hồi năm 2014, Illumina được MIT Technology Review xếp hạng là công ty thông minh nhất thế giới. Lợi nhuận thu về hàng năm từ việc bán thiết bị và hóa chất của Illumina lên đến 2 tỷ USD.

Với dự án mới liên quan đến việc chẩn đoán ung thư chỉ bằng một xét nghiệm máu, Illumina sẽ khởi động GRAIL (Chén Thánh), một start-up có giá trị lên tới 100 triệu USD. Cổ phần đa số của GRAIL sẽ được nắm giữ bởi Illumina. Ngoài ra, công ty mới còn thu hút được sự ủng hộ của rất nhiều cổ đông khác chẳng hạn như Sutter Hill Ventures, ARCH Ventures, Jeff Bezos và cả Bill Gates.

Mặc dù chỉ mới trong giai đoạn khởi động, GRAIL đã được kỳ vọng sẽ bắt đầu một ngành công nghiệp trị giá tỷ đô mới, có ý nghĩa cực kỳ lớn cho ngành y học và kinh tế xã hội.

Jay Flatley, giám đốc điều hành của Illumina cho biết: “Chúng tôi sẽ hướng mọi nguồn lực vào một xét nghiệm phổ quát phát hiện ung thư”. Ông Jay Flatley đã có đóng góp to lớn trong việc thúc đẩy giải mã trình tự DNA phát triển nhanh hơn cả định luật Moore trong ngành công nghiệp bán dẫn.

Ông chia sẻ, ý tưởng thành lập GRAIL đã được nhen nhóm từ năm 2014. Dựa trên ý tưởng sử dụng một công nghệ gọi là “sinh thiết lỏng”. Theo đó, một máy giải trình tự DNA tốc độ cao sẽ soi mẫu máu xét nghiệm với những đoạn DNA của tế bào ung thư. Từ đó nó có thể phát hiện khối u đã hình thành ở đâu đó, ngay cả khi nó còn quá nhỏ để gây ra các triệu chứng, hoặc có thể được quan sát bằng phương pháp chuẩn đoán hình ảnh.

Robert Nelsen, đến từ ARCH cho biết: “Đó là sự đầu tư lớn nhất của chúng tôi từ trước đến giờ”, Nelsen trước đây là một trong những nhà đầu tư sớm nhất của Illumina. Gần đây hơn, ông đã thúc đẩy hai công ty start-up: Juno Therapeutics hoạt động trong lĩnh vực ung thư lên 310 triệu USD trước thời điểm IPO và 217 triệu USD cho Denali Therapeutics tập trung vào các bệnh về não.

Nelsen khẳng định: “Chúng ta vẫn cần thời gian để chứng minh phương pháp mới. Nhưng chắc chắn sẽ biết được nhiều thông tin nhất có thể về nhiều loại ung thư bằng một thử nghiệm duy nhất mà chúng tôi đang phát triển”.

Để thuyết phục các cổ đông của GRAIL, bao gồm cả Jeff Bezos và Bill Gates, Flatley cho biết sẽ chi hàng triệu USD cho việc thử nghiệm lâm sàng trên 30,000 người. Ước tính số lượng xét nghiệm cần thiết tương đương việc giải mã trình tự gen của 400,000 người ở chất lượng cao. Ông khẳng định: “Chúng tôi tin rằng không ai khác có thể làm được điều này ngoài Illumina”
55Vote
41Vote
31Vote
20Vote
11Vote
4.18
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.