Apple Sẽ Rút Khỏi Mảng Kinh Doanh Quảng Cáo

15 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 18724)
Apple Sẽ Rút Khỏi Mảng Kinh Doanh Quảng Cáo
blank
Sau 6 năm tung ra nền tảng quảng cáo của riêng mình, dường như đã đến lúc Apple quyết định từ bỏ iAd.

Hồi năm 2010, Apple đã cho thấy tham vọng trong mảng kinh doanh quảng cáo di động khi công bố nền tảng quảng cáo iAd. Thời điểm đó, rất nhiều người kỳ vọng vào iAd, bởi quảng cáo di động vẫn là một lĩnh vực mới mẻ.

iAd mang đến những quảng cáo theo hình thức mới trên iPhone và iPad, hiển thị bên trong các ứng dụng mà không phải thoát ra ngoài, tránh làm phiền người dùng. Hình thức quảng cáo mới trên di động là rất hứa hẹn, nhưng chi phí cao đã trở thành vấn đề khiến cho iAd rất khó được mở rộng.

Vào mùa thu năm 2014, CEO Tim Cook đã phải thừa nhận iAd chỉ là một phần “rất nhỏ” trong việc kinh doanh của Apple. Đến tháng 01/2016, sau 6 năm ra mắt, Apple dường như đã quyết định sẽ từ bỏ iAd.

Theo nguồn tin từ trang Buzzfeed News, Apple đang có ý định rút lui khỏi mảng kinh doanh quảng cáo iAd, và chuyển hướng sang một nền tảng mới, tự động hóa hơn. Điều này không có nghĩa là Apple sẽ ngay lập tức khai trừ iAd, mà thay vào đó sẽ chuyển đổi và không can dự vào việc kinh doanh quảng cáo nữa.

Theo đó, Apple sẽ không tự tạo ra, bán và quản lý các quảng cáo iAd nữa, mà sẽ nhường toàn bộ lại cho các nhà xuất bản và các nhà quảng cáo. Họ có thể tự tạo ra nội dung quảng cáo của riêng mình và sử dụng nền tảng iAd để đưa chúng lên iPhone và iPad. Các nhà xuất bản sẽ được phép giữ lại 100% doanh thu từ các quảng cáo mà họ tạo ra.

Điều đó cũng có nghĩa là Apple sẽ không còn thu được bất kỳ lợi nhuận nào từ việc kinh doanh quảng cáo trên nền tảng iAd. Nhưng bù lại, công ty cũng sẽ không phải chịu chi phí cao cho việc tạo ra các nội dung quảng cáo và quản lý hoạt động iAd. Đội ngũ nhân viên của iAd có thể sẽ được chuyển dần sang các bộ phận khác, chỉ một số ít  được giữ lại để hỗ trợ cho các nhà xuất bản.

Có thể thấy, Apple cũng ngầm thừa nhận sự thất bại trong việc kinh doanh quảng cáo. Theo dữ liệu thống kê của eMarketer, thị phần quảng cáo di động trong năm 2015 của iAd chiếm 5.1%, trong khi của Facebook là 37.9% và Google là 9.5%.

Tính đến tháng 01/2016, có vẻ như không có nhiều cơ hội cho các nhà quảng cáo di động để cạnh tranh được với Facebook. Mỗi công ty công nghệ đều có một thế mạnh riêng của mình, đối với Apple, đó chắc chắn là iPhone.
58Vote
40Vote
311Vote
27Vote
17Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
25 Tháng Hai 2020
Samsung Electronics cho biết hôm thứ Tư (26/02/2020) đã xảy ra lỗi kỹ thuật trên một trang web của hãng ở Anh, tạm thời lộ dữ liệu cá nhân của khoảng 150 người dùng.
25 Tháng Hai 2020
Một số người dùng Android vẫn còn nhớ thời mà hầu hết các điện thoại Android đều có pin mà người dùng có thể tự thay - mà hiện là cực kỳ hiếm.
25 Tháng Hai 2020
Theo một nghiên cứu, người dùng Facebook ở Đức muốn hãng cho họ khoảng 8 USD/tháng để chia sẻ thông tin liên lạc của họ, trong khi người dùng Mỹ muốn 3.5 USD.
25 Tháng Hai 2020
Thứ Ba (25/02/2020), tiến sĩ Nancy Messonnier, một trong những quan chức hàng đầu từ Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC), đã cảnh báo dịch coronavirus (Covid-19) sẽ lây lan ở ngay tại Hoa Kỳ, kêu gọi người dân sẵn sàng đối phó.
25 Tháng Hai 2020
các nguồn tin chính phủ Nhật Bản cho biết sẽ bổ sung miễn trừ cho các hạn chế đầu tư nước ngoài mới đối với các công ty có liên quan tới các vấn đề an ninh quốc gia nhạy cảm, một động thái nhằm giữ vốn nước ngoài lại trong nước.
25 Tháng Hai 2020
Thu nhập từ nuôi cầy hương gấp đôi trồng lúa nên những nông dân như Wang Zhilin sẵn sàng gia nhập ngành nuôi động vật hoang dã ở Giang Tây.