Apple Sẽ Rút Khỏi Mảng Kinh Doanh Quảng Cáo

15 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 18846)
Apple Sẽ Rút Khỏi Mảng Kinh Doanh Quảng Cáo
blank
Sau 6 năm tung ra nền tảng quảng cáo của riêng mình, dường như đã đến lúc Apple quyết định từ bỏ iAd.

Hồi năm 2010, Apple đã cho thấy tham vọng trong mảng kinh doanh quảng cáo di động khi công bố nền tảng quảng cáo iAd. Thời điểm đó, rất nhiều người kỳ vọng vào iAd, bởi quảng cáo di động vẫn là một lĩnh vực mới mẻ.

iAd mang đến những quảng cáo theo hình thức mới trên iPhone và iPad, hiển thị bên trong các ứng dụng mà không phải thoát ra ngoài, tránh làm phiền người dùng. Hình thức quảng cáo mới trên di động là rất hứa hẹn, nhưng chi phí cao đã trở thành vấn đề khiến cho iAd rất khó được mở rộng.

Vào mùa thu năm 2014, CEO Tim Cook đã phải thừa nhận iAd chỉ là một phần “rất nhỏ” trong việc kinh doanh của Apple. Đến tháng 01/2016, sau 6 năm ra mắt, Apple dường như đã quyết định sẽ từ bỏ iAd.

Theo nguồn tin từ trang Buzzfeed News, Apple đang có ý định rút lui khỏi mảng kinh doanh quảng cáo iAd, và chuyển hướng sang một nền tảng mới, tự động hóa hơn. Điều này không có nghĩa là Apple sẽ ngay lập tức khai trừ iAd, mà thay vào đó sẽ chuyển đổi và không can dự vào việc kinh doanh quảng cáo nữa.

Theo đó, Apple sẽ không tự tạo ra, bán và quản lý các quảng cáo iAd nữa, mà sẽ nhường toàn bộ lại cho các nhà xuất bản và các nhà quảng cáo. Họ có thể tự tạo ra nội dung quảng cáo của riêng mình và sử dụng nền tảng iAd để đưa chúng lên iPhone và iPad. Các nhà xuất bản sẽ được phép giữ lại 100% doanh thu từ các quảng cáo mà họ tạo ra.

Điều đó cũng có nghĩa là Apple sẽ không còn thu được bất kỳ lợi nhuận nào từ việc kinh doanh quảng cáo trên nền tảng iAd. Nhưng bù lại, công ty cũng sẽ không phải chịu chi phí cao cho việc tạo ra các nội dung quảng cáo và quản lý hoạt động iAd. Đội ngũ nhân viên của iAd có thể sẽ được chuyển dần sang các bộ phận khác, chỉ một số ít  được giữ lại để hỗ trợ cho các nhà xuất bản.

Có thể thấy, Apple cũng ngầm thừa nhận sự thất bại trong việc kinh doanh quảng cáo. Theo dữ liệu thống kê của eMarketer, thị phần quảng cáo di động trong năm 2015 của iAd chiếm 5.1%, trong khi của Facebook là 37.9% và Google là 9.5%.

Tính đến tháng 01/2016, có vẻ như không có nhiều cơ hội cho các nhà quảng cáo di động để cạnh tranh được với Facebook. Mỗi công ty công nghệ đều có một thế mạnh riêng của mình, đối với Apple, đó chắc chắn là iPhone.
58Vote
40Vote
311Vote
27Vote
17Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2019
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo báo cáo vừa được Facebook công bố, chỉ trong vòng 5 tháng, mạng xã hội đã xóa sổ 3.2 tỷ tài khoản giả mạo và hàng triệu bài viết liên quan tới lạm dụng trẻ em, tự sát. Số tài khoản giả mạo bị xóa tăng gấp đôi so với cùng kỳ năm 2018.
15 Tháng Mười Một 2019
chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) Jerome Powell bác bỏ ý tưởng mà Tổng thống Donald Trump thường đưa ra đòi FED hạ lãi suất về âm.
15 Tháng Mười Một 2019
Trung Quốc đang giữ và điều tra giáo sư Đài Loan Shih Cheng-ping với cáo buộc tham gia vào các hoạt động "nguy hiểm với an ninh quốc gia".
14 Tháng Mười Một 2019
CEO Elon Musk của hãng xe điện Mỹ Tesla chính thức công bố kế hoạch xây một siêu nhà máy (gigafactory) và một trung tâm kỹ thuật-thiết kế tại khu vực gần thủ đô Berlin của Đức.
14 Tháng Mười Một 2019
Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, thành viên gia đình các nhân viên chính phủ Mỹ ở Bolivia đã được lệnh về nước do tình trạng bất ổn.
14 Tháng Mười Một 2019
Dean Foods, nhà sản xuất sữa lớn nhất của Mỹ, đã làm thủ tục nộp đơn xin bảo hộ phá sản lên tòa án.