Apple Sẽ Rút Khỏi Mảng Kinh Doanh Quảng Cáo

15 Tháng Giêng 201612:00 SA(Xem: 18990)
Apple Sẽ Rút Khỏi Mảng Kinh Doanh Quảng Cáo
blank
Sau 6 năm tung ra nền tảng quảng cáo của riêng mình, dường như đã đến lúc Apple quyết định từ bỏ iAd.

Hồi năm 2010, Apple đã cho thấy tham vọng trong mảng kinh doanh quảng cáo di động khi công bố nền tảng quảng cáo iAd. Thời điểm đó, rất nhiều người kỳ vọng vào iAd, bởi quảng cáo di động vẫn là một lĩnh vực mới mẻ.

iAd mang đến những quảng cáo theo hình thức mới trên iPhone và iPad, hiển thị bên trong các ứng dụng mà không phải thoát ra ngoài, tránh làm phiền người dùng. Hình thức quảng cáo mới trên di động là rất hứa hẹn, nhưng chi phí cao đã trở thành vấn đề khiến cho iAd rất khó được mở rộng.

Vào mùa thu năm 2014, CEO Tim Cook đã phải thừa nhận iAd chỉ là một phần “rất nhỏ” trong việc kinh doanh của Apple. Đến tháng 01/2016, sau 6 năm ra mắt, Apple dường như đã quyết định sẽ từ bỏ iAd.

Theo nguồn tin từ trang Buzzfeed News, Apple đang có ý định rút lui khỏi mảng kinh doanh quảng cáo iAd, và chuyển hướng sang một nền tảng mới, tự động hóa hơn. Điều này không có nghĩa là Apple sẽ ngay lập tức khai trừ iAd, mà thay vào đó sẽ chuyển đổi và không can dự vào việc kinh doanh quảng cáo nữa.

Theo đó, Apple sẽ không tự tạo ra, bán và quản lý các quảng cáo iAd nữa, mà sẽ nhường toàn bộ lại cho các nhà xuất bản và các nhà quảng cáo. Họ có thể tự tạo ra nội dung quảng cáo của riêng mình và sử dụng nền tảng iAd để đưa chúng lên iPhone và iPad. Các nhà xuất bản sẽ được phép giữ lại 100% doanh thu từ các quảng cáo mà họ tạo ra.

Điều đó cũng có nghĩa là Apple sẽ không còn thu được bất kỳ lợi nhuận nào từ việc kinh doanh quảng cáo trên nền tảng iAd. Nhưng bù lại, công ty cũng sẽ không phải chịu chi phí cao cho việc tạo ra các nội dung quảng cáo và quản lý hoạt động iAd. Đội ngũ nhân viên của iAd có thể sẽ được chuyển dần sang các bộ phận khác, chỉ một số ít  được giữ lại để hỗ trợ cho các nhà xuất bản.

Có thể thấy, Apple cũng ngầm thừa nhận sự thất bại trong việc kinh doanh quảng cáo. Theo dữ liệu thống kê của eMarketer, thị phần quảng cáo di động trong năm 2015 của iAd chiếm 5.1%, trong khi của Facebook là 37.9% và Google là 9.5%.

Tính đến tháng 01/2016, có vẻ như không có nhiều cơ hội cho các nhà quảng cáo di động để cạnh tranh được với Facebook. Mỗi công ty công nghệ đều có một thế mạnh riêng của mình, đối với Apple, đó chắc chắn là iPhone.
58Vote
40Vote
311Vote
27Vote
17Vote
2.833
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Sáu 2019
Hồi tháng 04/2019, Apple đã tuyên bố sẽ ngừng tất cả các vụ kiện tụng chống lại hãng sản xuất chip Qualcomm. Ngoài ra, Qualcomm sẽ trở thành đối tác cung cấp modem kết nối di động cho các mẫu iPhone trong tương lai.
30 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo một số nguồn tin từ Nhật Bản, Apple dự kiến sẽ tăng viện trợ thêm 100 triệu USD cho JDI thông qua công ty đầu tư Harvest Group của Trung Quốc và quỹ Oasis Management của Hồng Kông. Hai nhà đầu tư đang có ý định sẽ chi khoảng 540 triệu USD cho Japan Display (JDI) trong thời gian tiếp theo.
28 Tháng Sáu 2019
Hiện chính quyền Mỹ vẫn đang cân nhắc việc áp mức thuế 25% đối với những cỗ máy chơi game console và game tabletop nhập khẩu từ Trung Quốc vào Mỹ. Trong bối cảnh cuộc chiến tranh thương mại đang căng thẳng, hội nghị G20 sắp diễn ra nhưng không nhiều người tỏ ra lạc quan về những gì tổng thống Trump và chủ tịch Tập có thể đạt được đồng thuận, chính các công ty lớn của ngành game cũng phải đưa ra lời cảnh báo tới tổng thống Trump bằng một bức thư được đại diện của cả Sony, Microsoft và Nintendo cùng đặt bút ký:
28 Tháng Sáu 2019
Khoảng cuối tháng 06/2019, theo nghiên cứu mới của hãng phân tích Oxford Economics, đến năm 2030, các robot có thể thay thế đến 20 triệu việc làm sản xuất, gần 10% số việc làm trong ngành sản xuất trên toàn thế giới.
28 Tháng Sáu 2019
Trên thị trường drone, DJI của Trung Quốc là hãng lớn nhất thế giới. Khách hàng của DJI vượt ra ngoài Trung Quốc đến cả Mỹ, Châu Âu và một số quốc gia khác. Tại Mỹ, drone của DJI không chỉ được dùng bởi người dân mà còn hiện diện trong cả các cơ quan chính phủ như cảnh sát và quân đội.