Việc Tag Bậy Trên Facebook Cũng Sẽ Bị Coi Là Phạm Pháp

18 Tháng Giêng 20168:00 CH(Xem: 16728)
Việc Tag Bậy Trên Facebook Cũng Sẽ Bị Coi Là Phạm Pháp
blank
Một người phụ nữ ở New York đã bị kết tội quấy rối và có khả năng phải ngồi tù sau khi tag em dâu của mình kèm theo những lời khiếm nhã trên trang mạng xã hội Facebook.

Trung tuần tháng 01/2016, Susan Capeci, thẩm phán tại tòa án tối cao quận Westchester cho biết, hành vi tag mọi người trên mạng xã hội – có thể gửi cho họ một thông báo – sẽ có thể được liệt vào danh sách những hành vi quấy rối, và người có hành vi tag cũng có thể phải đối mặt với án tù.

Phán quyết được đưa ra khi bà thẩm phán Susan Capeci giải quyết một vụ kiện liên quan đến Maria Gonzalez, người phụ nữ đã bị cấm liên lạc với em dâu của mình. Điều đó có nghĩa là Maria Gonzalez không được gọi điện hay đến gặp em dâu của cô. Nhưng cô đã lập một tài khoản Facebook và liên tục tag tên của em dâu vào các dòng cập nhật trạng thái mới nhất.

Vấn đề là, trong các dòng trạng thái mà Maria Gonzalez cập nhật, cô đã gọi em dâu của mình là kẻ ngu ngốc, đồng thời có những lời lẽ thiếu tôn trọng. Sau khi sự việc được tòa án xem xét và đưa ra phán quyết, Maria đã bị buộc tội hình sự cấp 2 và có khả năng sẽ phải ngồi tù.

Như vậy, hành vi tag một ai đó trên Facebook và khiến cho nạn nhân phải nhận một thông báo, có thể được xem là hành vi vi phạm lệnh bảo vệ (Protection Order). Có thể xem đây là hành vi chống đối lại quyết định của tòa án, và bị cáo buộc tội danh hình sự.

Hồi năm 2014 đã từng có một vụ kiện liên quan đến việc một người thường xuyên đăng những lời lẽ hăm dọa lên trang tường nhà của một nạn nhân. Sau đó, người này đã bị kết án với tội danh quấy rối và đe dọa.

Có thể thấy, việc cố tình quấy rối, đe dọa bằng những lời lẽ khiếm nhã trên mạng xã hội cũng hoàn toàn có thể bị truy tố và xử lý hình sự, tương tự như các hành vi quấy rối qua điện thoại hay tin nhắn. Khi các trang mạng xã hội ngày càng phổ biến hơn, những đạo luật kiểm soát và xử lý thích hợp cũng càng trở nên cần thiết hơn.
510Vote
46Vote
38Vote
28Vote
18Vote
3.140
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
30 Tháng Mười Hai 2020
Một thẩm phán liên bang ở Florida đã bác bỏ cáo buộc của Apple đối với công ty nghiên cứu bảo mật Corellium với tuyên bố buộc tội phần mềm của công ty vi phạm luật bản quyền, đồng thời cho rằng phần mềm có thể giúp các nhà nghiên cứu bảo mật tìm ra các khiếm khuyết và lỗ hổng bảo mật trong các sản phẩm của Apple.
30 Tháng Mười Hai 2020
Một bằng sáng chế mới được Samsung nộp lên Văn phòng Sở hữu Trí tuệ Thế giới (WIPO) cho thấy, công ty đang nghiên cứu giải pháp liên quan đến màn hình phụ giúp ẩn camera selfie.
29 Tháng Mười Hai 2020
Hôm thứ Ba (29/12/2020), cả Mỹ và EU yêu cầu Trung Quốc lập tức thả nhà báo đưa tin dịch bệnh Covid-19 ở Vũ Hán sau khi cô bị tuyên án 4 năm tù.
29 Tháng Mười Hai 2020
Vaccine Covid-19 được xem là "vũ khí ngoại giao" hữu hiệu của Bắc Kinh, giúp tăng cường mối quan hệ với hàng chục quốc gia đang phát triển trong bối cảnh các loại vaccine của phương Tây có thể không đủ đáp ứng nhu cầu.
29 Tháng Mười Hai 2020
Bộ trưởng Lao động Philippines Silvestre Bello thông báo cấm nhập cảnh đối với những hành khách đến từ 20 quốc gia xuất hiện chủng Covid-19 mới được phát hiện ở Anh.
29 Tháng Mười Hai 2020
Tổng thống đắc cử Mỹ Joe Biden cảnh báo rằng nỗ lực phân phối vaccine của chính quyền Trump đang "bị tụt lại phía sau rất xa" và hứa sẽ đẩy nhanh tốc độ.