Việc Tag Bậy Trên Facebook Cũng Sẽ Bị Coi Là Phạm Pháp

18 Tháng Giêng 20168:00 CH(Xem: 17316)
Việc Tag Bậy Trên Facebook Cũng Sẽ Bị Coi Là Phạm Pháp
blank
Một người phụ nữ ở New York đã bị kết tội quấy rối và có khả năng phải ngồi tù sau khi tag em dâu của mình kèm theo những lời khiếm nhã trên trang mạng xã hội Facebook.

Trung tuần tháng 01/2016, Susan Capeci, thẩm phán tại tòa án tối cao quận Westchester cho biết, hành vi tag mọi người trên mạng xã hội – có thể gửi cho họ một thông báo – sẽ có thể được liệt vào danh sách những hành vi quấy rối, và người có hành vi tag cũng có thể phải đối mặt với án tù.

Phán quyết được đưa ra khi bà thẩm phán Susan Capeci giải quyết một vụ kiện liên quan đến Maria Gonzalez, người phụ nữ đã bị cấm liên lạc với em dâu của mình. Điều đó có nghĩa là Maria Gonzalez không được gọi điện hay đến gặp em dâu của cô. Nhưng cô đã lập một tài khoản Facebook và liên tục tag tên của em dâu vào các dòng cập nhật trạng thái mới nhất.

Vấn đề là, trong các dòng trạng thái mà Maria Gonzalez cập nhật, cô đã gọi em dâu của mình là kẻ ngu ngốc, đồng thời có những lời lẽ thiếu tôn trọng. Sau khi sự việc được tòa án xem xét và đưa ra phán quyết, Maria đã bị buộc tội hình sự cấp 2 và có khả năng sẽ phải ngồi tù.

Như vậy, hành vi tag một ai đó trên Facebook và khiến cho nạn nhân phải nhận một thông báo, có thể được xem là hành vi vi phạm lệnh bảo vệ (Protection Order). Có thể xem đây là hành vi chống đối lại quyết định của tòa án, và bị cáo buộc tội danh hình sự.

Hồi năm 2014 đã từng có một vụ kiện liên quan đến việc một người thường xuyên đăng những lời lẽ hăm dọa lên trang tường nhà của một nạn nhân. Sau đó, người này đã bị kết án với tội danh quấy rối và đe dọa.

Có thể thấy, việc cố tình quấy rối, đe dọa bằng những lời lẽ khiếm nhã trên mạng xã hội cũng hoàn toàn có thể bị truy tố và xử lý hình sự, tương tự như các hành vi quấy rối qua điện thoại hay tin nhắn. Khi các trang mạng xã hội ngày càng phổ biến hơn, những đạo luật kiểm soát và xử lý thích hợp cũng càng trở nên cần thiết hơn.
510Vote
46Vote
38Vote
28Vote
18Vote
3.140
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một số nguồn tin cho biết, những công nghệ như theo dõi dây đeo tay, giám sát video và robot phát hiện ma túy đang được sử dụng thử nghiệm trong nhà tù tại Hồng Kông.
20 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, trong một cuộc phỏng vấn công khai đầu tiên kể từ khi con gái ông – CFO của Huawei - Meng Wanzhou (Mạnh Vãn Châu) bị bắt vào tháng 12/2018. Ông Nhậm chia sẻ với BBC rằng các cáo buộc và cáo trạng hình sự của chính phủ Mỹ bao gồm gian lận và ăn cắp bí mật thương mại sẽ chẳng bao giờ có thể “đè bẹp” Huawei.
20 Tháng Hai 2019
Razer là một hãng sản xuất gaming gear nổi tiếng, nhưng lại có tham vọng lấn sân sang mảng smartphone với dòng sản phẩm Razer Phone. Được quảng bá là smartphone chơi game hàng đầu, nhưng Razer Phone vẫn vấp phải sự cạnh tranh gay gắt từ những chiếc smartphone flagship cao cấp.
20 Tháng Hai 2019
Các công cụ điều hướng trong Android 9 Pie đã loại bỏ sự cần thiết của nút bấm gọi lên “các ứng dụng gần đây” (Recent Apps). Do đó, cấu hình điều hướng mặc định của Android Q được giảm xuống chỉ còn hai nút: biểu tượng Home và nút Back, chỉ hiện lên khi cần thiết.
20 Tháng Hai 2019
Việc những chiếc điện thoại phát nổ không còn là thông tin quá xa lạ, nhưng không có nghĩa là các công ty có thể quên đi những tai nạn đã từng xảy ra trước đây. Apple là một ví dụ điển hình, công ty đang bị một người phụ nữ khởi kiện vì chiếc iPad bốc cháy và gây nên cái chết của người chồng.
19 Tháng Hai 2019
Khoảng giữa tháng 02/2019, một tài liệu xuất bản bởi Văn phòng Sáng chế và Thương hiệu Mỹ (U.S. Patent and Trademark Office) cho thấy Apple đã sở hữu bản quyền đối với hệ thống nhận dạng gương mặt dùng để mở khóa cửa xe hơi. Được biết, Apple nộp bằng sáng chế từ đầu năm 2017 nhưng đến tháng 02/2019 mới được thông qua.