Việc Tag Bậy Trên Facebook Cũng Sẽ Bị Coi Là Phạm Pháp

18 Tháng Giêng 20168:00 CH(Xem: 16793)
Việc Tag Bậy Trên Facebook Cũng Sẽ Bị Coi Là Phạm Pháp
blank
Một người phụ nữ ở New York đã bị kết tội quấy rối và có khả năng phải ngồi tù sau khi tag em dâu của mình kèm theo những lời khiếm nhã trên trang mạng xã hội Facebook.

Trung tuần tháng 01/2016, Susan Capeci, thẩm phán tại tòa án tối cao quận Westchester cho biết, hành vi tag mọi người trên mạng xã hội – có thể gửi cho họ một thông báo – sẽ có thể được liệt vào danh sách những hành vi quấy rối, và người có hành vi tag cũng có thể phải đối mặt với án tù.

Phán quyết được đưa ra khi bà thẩm phán Susan Capeci giải quyết một vụ kiện liên quan đến Maria Gonzalez, người phụ nữ đã bị cấm liên lạc với em dâu của mình. Điều đó có nghĩa là Maria Gonzalez không được gọi điện hay đến gặp em dâu của cô. Nhưng cô đã lập một tài khoản Facebook và liên tục tag tên của em dâu vào các dòng cập nhật trạng thái mới nhất.

Vấn đề là, trong các dòng trạng thái mà Maria Gonzalez cập nhật, cô đã gọi em dâu của mình là kẻ ngu ngốc, đồng thời có những lời lẽ thiếu tôn trọng. Sau khi sự việc được tòa án xem xét và đưa ra phán quyết, Maria đã bị buộc tội hình sự cấp 2 và có khả năng sẽ phải ngồi tù.

Như vậy, hành vi tag một ai đó trên Facebook và khiến cho nạn nhân phải nhận một thông báo, có thể được xem là hành vi vi phạm lệnh bảo vệ (Protection Order). Có thể xem đây là hành vi chống đối lại quyết định của tòa án, và bị cáo buộc tội danh hình sự.

Hồi năm 2014 đã từng có một vụ kiện liên quan đến việc một người thường xuyên đăng những lời lẽ hăm dọa lên trang tường nhà của một nạn nhân. Sau đó, người này đã bị kết án với tội danh quấy rối và đe dọa.

Có thể thấy, việc cố tình quấy rối, đe dọa bằng những lời lẽ khiếm nhã trên mạng xã hội cũng hoàn toàn có thể bị truy tố và xử lý hình sự, tương tự như các hành vi quấy rối qua điện thoại hay tin nhắn. Khi các trang mạng xã hội ngày càng phổ biến hơn, những đạo luật kiểm soát và xử lý thích hợp cũng càng trở nên cần thiết hơn.
510Vote
46Vote
38Vote
28Vote
18Vote
3.140
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Sáu 2020
Chính quyền Bắc Kinh đã đóng cửa một số khu chợ thực phẩm trong đó có những chợ rau quả và trái cây lớn nhất trong bối cảnh lo ngại khả năng đại dịch Covid-19 bùng phát trở lại.
14 Tháng Sáu 2020
Kể từ nửa đêm ngày thứ Hai (15/06/2020), Đức sẽ chính thức chấm dứt việc kiểm soát biên giới, đã được áp dụng từ giữa tháng 03/2020 để kiềm chế sự lây lan của Covid-19.
14 Tháng Sáu 2020
Người đứng đầu chính sách đối ngoại của Liên minh Châu Âu (EU) cho biết EU sẽ không chọn nghiêng về phe nào trong xung đột Mỹ - Trung Quốc.
14 Tháng Sáu 2020
Một quan chức của Trung tâm Kiểm soát và Ngăn ngừa Dịch bệnh Mỹ (CDC) cảnh báo, chính quyền các bang có thể phải áp dụng các biện pháp giãn cách xã hội khắt khe như hồi đầu năm 2020 nếu số lượng các ca nhiễm Covid-19 tại Mỹ tăng đột biến.
14 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Emmanuel Macron cho biết Pháp đã ghi nhận chiến thắng đầu tiên chống đại dịch toàn cầu Covid-19, và cũng khẳng định sẽ "rút ra bài học" từ cuộc khủng hoảng đã giết chết gần 30,000 người dân Pháp.
12 Tháng Sáu 2020
Quý vị có nhận ra chòm sao Orion?