Việc Tag Bậy Trên Facebook Cũng Sẽ Bị Coi Là Phạm Pháp

18 Tháng Giêng 20168:00 CH(Xem: 16794)
Việc Tag Bậy Trên Facebook Cũng Sẽ Bị Coi Là Phạm Pháp
blank
Một người phụ nữ ở New York đã bị kết tội quấy rối và có khả năng phải ngồi tù sau khi tag em dâu của mình kèm theo những lời khiếm nhã trên trang mạng xã hội Facebook.

Trung tuần tháng 01/2016, Susan Capeci, thẩm phán tại tòa án tối cao quận Westchester cho biết, hành vi tag mọi người trên mạng xã hội – có thể gửi cho họ một thông báo – sẽ có thể được liệt vào danh sách những hành vi quấy rối, và người có hành vi tag cũng có thể phải đối mặt với án tù.

Phán quyết được đưa ra khi bà thẩm phán Susan Capeci giải quyết một vụ kiện liên quan đến Maria Gonzalez, người phụ nữ đã bị cấm liên lạc với em dâu của mình. Điều đó có nghĩa là Maria Gonzalez không được gọi điện hay đến gặp em dâu của cô. Nhưng cô đã lập một tài khoản Facebook và liên tục tag tên của em dâu vào các dòng cập nhật trạng thái mới nhất.

Vấn đề là, trong các dòng trạng thái mà Maria Gonzalez cập nhật, cô đã gọi em dâu của mình là kẻ ngu ngốc, đồng thời có những lời lẽ thiếu tôn trọng. Sau khi sự việc được tòa án xem xét và đưa ra phán quyết, Maria đã bị buộc tội hình sự cấp 2 và có khả năng sẽ phải ngồi tù.

Như vậy, hành vi tag một ai đó trên Facebook và khiến cho nạn nhân phải nhận một thông báo, có thể được xem là hành vi vi phạm lệnh bảo vệ (Protection Order). Có thể xem đây là hành vi chống đối lại quyết định của tòa án, và bị cáo buộc tội danh hình sự.

Hồi năm 2014 đã từng có một vụ kiện liên quan đến việc một người thường xuyên đăng những lời lẽ hăm dọa lên trang tường nhà của một nạn nhân. Sau đó, người này đã bị kết án với tội danh quấy rối và đe dọa.

Có thể thấy, việc cố tình quấy rối, đe dọa bằng những lời lẽ khiếm nhã trên mạng xã hội cũng hoàn toàn có thể bị truy tố và xử lý hình sự, tương tự như các hành vi quấy rối qua điện thoại hay tin nhắn. Khi các trang mạng xã hội ngày càng phổ biến hơn, những đạo luật kiểm soát và xử lý thích hợp cũng càng trở nên cần thiết hơn.
510Vote
46Vote
38Vote
28Vote
18Vote
3.140
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố các kế hoạch nhằm tăng cường đào tạo để cảnh sát đáp ứng tiêu chuẩn chuyên nghiệp, tiếp tục phản đối đề xuất cắt ngân sách hoặc giải tán lực lượng.
11 Tháng Sáu 2020
Đài Loan đang chuẩn bị kế hoạch đón những cư dân Hong Kong muốn rời đặc khu khi Trung Quốc sắp siết chặt luật an ninh mới.
11 Tháng Sáu 2020
Thủ tướng Úc Scott Morrison tuyên bố ông sẽ không để bị đe dọa hay chèn ép trong quan hệ với đối tác thương mại lớn nhất là Trung Quốc.
11 Tháng Sáu 2020
Anh đang cố gắng đẩy nhanh việc đàm phán về thỏa thuận thương mại với các nước và nhóm nước tại khắp Châu Á vì họ đang trong quá trình chuyển giao để rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU), dự kiến sẽ kết thúc vào cuối năm 2020.
11 Tháng Sáu 2020
Giới chức Úc cảnh báo những người tham gia biểu tình vì cộng đồng người da màu có thể bị phạt hoặc bị bắt nếu vi phạm các quy định và hạn chế ngăn ngừa Covid-19.
10 Tháng Sáu 2020
Mạng tin Daily Caller dẫn tài liệu của Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một tổ hợp truyền thông của Trung Quốc đã trả cho nhiều tờ báo tại Mỹ số tiền 19 triệu USD để đăng quảng cáo, chạy phụ san trong gần 4 năm.