Phát Triển Thành Công Màn Hình Cảm Ứng Có Khả Năng Hiện Chữ Nổi (Braille)

18 Tháng Giêng 201610:00 CH(Xem: 21401)
Phát Triển Thành Công Màn Hình Cảm Ứng Có Khả Năng Hiện Chữ Nổi (Braille)
blank
Một trong những điểm yếu của các nội dung đa phương tiện trên màn hình là không thể tiếp cận với những người khiếm thị, vì họ không thể đọc được những nội dung trên màn hình và nhìn thấy các nút bấm tương tác.

Tuy nhiên, trung tuần tháng 01/2016, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Michigan, Mỹ đã nghiên cứu được biện pháp khắc phục vấn đề. Nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công một màn hình cảm ứng đặc biệt, có thể hiển thị các nội dung ở dạng chữ nổi (braille).

Theo đó, màn hình đặc biệt sẽ có khả năng tạo ra một bề mặt xúc giác, hiển thị những chữ nổi ngay trên màn hình để người khiếm thị có thể cảm nhận được, nhờ đó hiểu được những nội dung trên màn hình.

Braille là hệ thống chữ nổi dành cho người khiếm thị, được phát triển từ thế kỷ 19 tại Pháp bởi nhà khoa học Louis Braille. Braille dựa trên hệ thống ngôn ngữ dùng trong quân sự, giúp người lính có thể đọc các thông điệp trong bóng tối, nó sẽ mã hóa ký tự, từ và biểu tượng thành những dấu chấm, có thể đọc bằng cách sờ vào chúng.


Hiện có một thiết bị hiển thị chữ nổi, có thể chuyển văn bản trên màn hình máy tính thành chữ nổi. Tuy nhiên, thiết bị này rất đắt tiền, mà chỉ có thể hiển thị một dòng chữ mỗi lần. Nó cũng không thể hiển thị những thông tin như đồ thị, bảng hoặc biểu đồ.

Giáo sư Sile O'Modhrain, giáo sư Brent Gillespie và tiến sĩ Alexander Russomanno tại Đại học Michigan đã phát triển một hệ thống khí nén có thể hiển thị đầy đủ các loại chữ nổi trên màn hình cảm ứng. Thay vì sử dụng các chân pin, hệ thống mới sẽ sử dụng hệ thống chất lỏng hoặc khí có thể bơm đầy hoặc rút khỏ những bong bóng siêu nhỏ trên màn hình để tạo ra các chữ nổi.


Được biết, nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể sớm đưa thiết bị ra thị trường để giúp ích nhiều hơn cho những người khiếm thị.
5119Vote
44Vote
33Vote
22Vote
13Vote
4.8131
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Ba 2020
YouTube sẽ giới thiệu một hàng các video mới đã được xác minh trên trang chủ của hãng cho những người đang cố gắng tìm kiếm tin tức chính thống về dịch bệnh Covid-19 đang diễn ra.
20 Tháng Ba 2020
Walmart cho biết sẽ thuê hơn 150,000 lao động làm việc ở Mỹ, với lý do số lượng người đổ xô đi mua sắm tăng đột biến, do đại dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Ba 2020
Ngân hàng Anh (Bank of England) đã cắt giảm lãi suất một lần nữa trong một động thái khẩn cấp nhằm hỗ trợ nền kinh tế Anh đối mặt với đại dịch coronavirus (Covid-19).
20 Tháng Ba 2020
Google đang nghiên cứu tìm ra các cách sử dụng thông tin vị trí để làm chậm sự lây lan của coronavirus, chẳng hạn như xác định hiệu quả của việc phân tán xã hội.
19 Tháng Ba 2020
Thống đốc bang California Gavin Newsom phát lệnh phong tỏa, yêu cầu toàn bộ 40 triệu dân không rời khỏi nhà nhằm ngăn chặn Covid-19 lây lan, có hiệu lực ngay lập tức.
19 Tháng Ba 2020
Hôm thứ Năm (19/03/2020), Bộ Ngoại giao Mỹ ra cảnh báo công dân Mỹ không đi du lịch nước ngoài do đại dịch coronavirus (Covid-19), mức cảnh báo cấp độ 4, mức cao nhất.