Phát Triển Thành Công Màn Hình Cảm Ứng Có Khả Năng Hiện Chữ Nổi (Braille)

Monday, January 18, 201610:00 PM(View: 21126)
Phát Triển Thành Công Màn Hình Cảm Ứng Có Khả Năng Hiện Chữ Nổi (Braille)
blank
Một trong những điểm yếu của các nội dung đa phương tiện trên màn hình là không thể tiếp cận với những người khiếm thị, vì họ không thể đọc được những nội dung trên màn hình và nhìn thấy các nút bấm tương tác.

Tuy nhiên, trung tuần tháng 01/2016, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Michigan, Mỹ đã nghiên cứu được biện pháp khắc phục vấn đề. Nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công một màn hình cảm ứng đặc biệt, có thể hiển thị các nội dung ở dạng chữ nổi (braille).

Theo đó, màn hình đặc biệt sẽ có khả năng tạo ra một bề mặt xúc giác, hiển thị những chữ nổi ngay trên màn hình để người khiếm thị có thể cảm nhận được, nhờ đó hiểu được những nội dung trên màn hình.

Braille là hệ thống chữ nổi dành cho người khiếm thị, được phát triển từ thế kỷ 19 tại Pháp bởi nhà khoa học Louis Braille. Braille dựa trên hệ thống ngôn ngữ dùng trong quân sự, giúp người lính có thể đọc các thông điệp trong bóng tối, nó sẽ mã hóa ký tự, từ và biểu tượng thành những dấu chấm, có thể đọc bằng cách sờ vào chúng.


Hiện có một thiết bị hiển thị chữ nổi, có thể chuyển văn bản trên màn hình máy tính thành chữ nổi. Tuy nhiên, thiết bị này rất đắt tiền, mà chỉ có thể hiển thị một dòng chữ mỗi lần. Nó cũng không thể hiển thị những thông tin như đồ thị, bảng hoặc biểu đồ.

Giáo sư Sile O'Modhrain, giáo sư Brent Gillespie và tiến sĩ Alexander Russomanno tại Đại học Michigan đã phát triển một hệ thống khí nén có thể hiển thị đầy đủ các loại chữ nổi trên màn hình cảm ứng. Thay vì sử dụng các chân pin, hệ thống mới sẽ sử dụng hệ thống chất lỏng hoặc khí có thể bơm đầy hoặc rút khỏ những bong bóng siêu nhỏ trên màn hình để tạo ra các chữ nổi.


Được biết, nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể sớm đưa thiết bị ra thị trường để giúp ích nhiều hơn cho những người khiếm thị.
5119Vote
44Vote
33Vote
22Vote
13Vote
4.8131
Send comment
Off
Telex
VNI
Your Name
Your email address
Add a posting
Wednesday, December 16, 2020
Một quỹ đầu tư của Vanguard Group đã trở thành quỹ đầu tư cổ phiếu đầu tiên trên thế giới có tổng giá trị tài sản vượt ngưỡng 1 nghìn tỷ USD, trở thành cột mốc cho sự nổi lên của xu hướng đầu tư dựa vào chỉ số (index-based investing) trong 3 thập kỷ qua.
Wednesday, December 16, 2020
Theo báo cáo từ truyền thông Hàn Quốc, Apple cũng đã quyết định sử dụng tấm nền OLED cho iPad của mình.
Wednesday, December 16, 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Samsung đã phủ nhận tin đồn rằng hãng sẽ ngừng sản xuất dòng Galaxy Note vào năm 2021, nói rằng dòng phablet hàng đầu sẽ tồn tại bất chấp sự gia tăng của các thiết bị cao cấp khác.
Wednesday, December 16, 2020
Hôm thứ Ba (15/12/2020), Không quân Mỹ lần đầu tiên thử nghiệm thành công trí tuệ nhân tạo trong vai trò điều khiển cảm biến và dẫn đường, hỗ trợ phi công trinh sát cơ U-2.
Wednesday, December 16, 2020
Trung Quốc sẵn sàng nhận 100 triệu liều vaccine Covid-19 từ công ty BioNTech của Đức vào năm 2021, trong bối cảnh các quốc gia đang chạy đua tranh giành quyền tiếp cận vaccine.
Wednesday, December 16, 2020
Hôm thứ Tư (16/12/2020), Nhà Trắng thông báo rằng Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence cùng phu nhân sẽ tiêm vaccine Covid-19 vào ngày 18/12/2020 trong sự kiện công khai nhằm nâng cao lòng tin của người dân vào vaccine.