Phát Triển Thành Công Màn Hình Cảm Ứng Có Khả Năng Hiện Chữ Nổi (Braille)

18 Tháng Giêng 201610:00 CH(Xem: 21208)
Phát Triển Thành Công Màn Hình Cảm Ứng Có Khả Năng Hiện Chữ Nổi (Braille)
blank
Một trong những điểm yếu của các nội dung đa phương tiện trên màn hình là không thể tiếp cận với những người khiếm thị, vì họ không thể đọc được những nội dung trên màn hình và nhìn thấy các nút bấm tương tác.

Tuy nhiên, trung tuần tháng 01/2016, nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Michigan, Mỹ đã nghiên cứu được biện pháp khắc phục vấn đề. Nhóm nghiên cứu đã phát triển thành công một màn hình cảm ứng đặc biệt, có thể hiển thị các nội dung ở dạng chữ nổi (braille).

Theo đó, màn hình đặc biệt sẽ có khả năng tạo ra một bề mặt xúc giác, hiển thị những chữ nổi ngay trên màn hình để người khiếm thị có thể cảm nhận được, nhờ đó hiểu được những nội dung trên màn hình.

Braille là hệ thống chữ nổi dành cho người khiếm thị, được phát triển từ thế kỷ 19 tại Pháp bởi nhà khoa học Louis Braille. Braille dựa trên hệ thống ngôn ngữ dùng trong quân sự, giúp người lính có thể đọc các thông điệp trong bóng tối, nó sẽ mã hóa ký tự, từ và biểu tượng thành những dấu chấm, có thể đọc bằng cách sờ vào chúng.


Hiện có một thiết bị hiển thị chữ nổi, có thể chuyển văn bản trên màn hình máy tính thành chữ nổi. Tuy nhiên, thiết bị này rất đắt tiền, mà chỉ có thể hiển thị một dòng chữ mỗi lần. Nó cũng không thể hiển thị những thông tin như đồ thị, bảng hoặc biểu đồ.

Giáo sư Sile O'Modhrain, giáo sư Brent Gillespie và tiến sĩ Alexander Russomanno tại Đại học Michigan đã phát triển một hệ thống khí nén có thể hiển thị đầy đủ các loại chữ nổi trên màn hình cảm ứng. Thay vì sử dụng các chân pin, hệ thống mới sẽ sử dụng hệ thống chất lỏng hoặc khí có thể bơm đầy hoặc rút khỏ những bong bóng siêu nhỏ trên màn hình để tạo ra các chữ nổi.


Được biết, nhóm nghiên cứu kỳ vọng có thể sớm đưa thiết bị ra thị trường để giúp ích nhiều hơn cho những người khiếm thị.
5119Vote
44Vote
33Vote
22Vote
13Vote
4.8131
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Sáu 2020
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.
03 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
02 Tháng Sáu 2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
02 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
02 Tháng Sáu 2020
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.