Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D

26 Tháng Giêng 20166:00 CH(Xem: 17711)
Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D
blank
Hạ tuần tháng 01/2016, một số nguồn tin cho biết, Tokyo, Nhật Bản sẽ tiến hành sử dụng máy quét 3D để ghi lại khuôn mặt phạm nhân trong không gian 3 chiều. Sau đó, dữ liệu sẽ được lưu trữ vào một trung tâm dữ liệu để đối chiếu, nhận dạng khi cần thiết.

Phương pháp mới được đánh giá có nhiều lợi thế hơn so với kỹ thuật chụp ảnh tội phạm 2D truyền thống, vì mô hình 3D có thể được quan sát ở nhiều góc độ, tái tạo nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Từ đó, nâng cao khả năng nhận diện tội phạm hơn.

Theo kế hoạch, vào tháng 04/2016, tất cả 102 sở cảnh sát tại Tokyo sẽ được trang bị máy quét 3D, nhằm triển khai kế hoạch mới. Ý tưởng được đưa ra là: dù theo truyền thống, tội phạm đều được lưu trữ hình ảnh trong cơ sở dữ liệu nhưng vẫn là ảnh 2D với góc nhìn khá hạn chế.


Trong trường hợp xảy ra một vụ án, và dù các camera an ninh có quay lại được, thì gương mặt của nghi phạm sẽ có những góc độ rất đa dạng. Đồng thời, điều kiện ánh sáng thực tế cũng khá phức tạp, khó quan sát.

Với việc lưu trữ sẵn mô hình 3D, cảnh sát có thể dùng để đặt vào điều kiện môi trường và quan sát ở góc độ tương tự góc nhìn của camera, hoặc vô số góc độ khác, từ đó giúp quá trình điều tra xác định tội phạm hiệu quả hơn.

Được biết, Nhật đang là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Dự án mới được cho là tăng cường hơn nữa tình hình an ninh tại nước này. Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần giúp chuẩn bị cho sự kiện thế vận hội mùa hè sắp sửa tổ chức tại Tokyo trong năm 2016.
514Vote
40Vote
37Vote
26Vote
19Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
06 Tháng Tư 2020
Sau khi lang thang đây đó xa Mặt trời, Sao Kim rực rỡ đang băng qua phương trời nơi các ngôi sao của cụm sao Thất Nữ (Tua Rua – Pleiades).
06 Tháng Tư 2020
Theo một nghiên cứu, những người lao động trẻ và có mức lương thấp có khả năng bị ảnh hưởng nhiều nhất bởi việc đóng cửa các doanh nghiệp trong bối cảnh khắp nơi phong tỏa vì đại dịch Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Giám đốc điều hành của Apple, Tim Cook đã tiết lộ thông tin mới về phản ứng của công ty đối với cuộc khủng hoảng Covid-19.
06 Tháng Tư 2020
Singapore đã yêu cầu 20,000 công nhân nước ngoài ở lại trong ký túc xá của họ trong 14 ngày trong bối cảnh các ca nhiễm coronavirus mới đang gia tăng.
06 Tháng Tư 2020
Hôm Chủ nhật (05/04/2020), một quan chức cấp cao cảnh báo, Mỹ đang bước vào tuần khó khăn nhất của cuộc khủng hoảng coronavirus (Covid-19) khi số người tử vong tăng cao.
05 Tháng Tư 2020
Ý đã báo cáo số ca tử vong vì Covid-19 hàng ngày thấp nhất trong hơn hai tuần qua, các nhà chức trách bắt đầu trông chờ bước sang giai đoạn thứ hai của cuộc chiến chống lại đại dịch