Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D

26 Tháng Giêng 20166:00 CH(Xem: 17855)
Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D
blank
Hạ tuần tháng 01/2016, một số nguồn tin cho biết, Tokyo, Nhật Bản sẽ tiến hành sử dụng máy quét 3D để ghi lại khuôn mặt phạm nhân trong không gian 3 chiều. Sau đó, dữ liệu sẽ được lưu trữ vào một trung tâm dữ liệu để đối chiếu, nhận dạng khi cần thiết.

Phương pháp mới được đánh giá có nhiều lợi thế hơn so với kỹ thuật chụp ảnh tội phạm 2D truyền thống, vì mô hình 3D có thể được quan sát ở nhiều góc độ, tái tạo nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Từ đó, nâng cao khả năng nhận diện tội phạm hơn.

Theo kế hoạch, vào tháng 04/2016, tất cả 102 sở cảnh sát tại Tokyo sẽ được trang bị máy quét 3D, nhằm triển khai kế hoạch mới. Ý tưởng được đưa ra là: dù theo truyền thống, tội phạm đều được lưu trữ hình ảnh trong cơ sở dữ liệu nhưng vẫn là ảnh 2D với góc nhìn khá hạn chế.


Trong trường hợp xảy ra một vụ án, và dù các camera an ninh có quay lại được, thì gương mặt của nghi phạm sẽ có những góc độ rất đa dạng. Đồng thời, điều kiện ánh sáng thực tế cũng khá phức tạp, khó quan sát.

Với việc lưu trữ sẵn mô hình 3D, cảnh sát có thể dùng để đặt vào điều kiện môi trường và quan sát ở góc độ tương tự góc nhìn của camera, hoặc vô số góc độ khác, từ đó giúp quá trình điều tra xác định tội phạm hiệu quả hơn.

Được biết, Nhật đang là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Dự án mới được cho là tăng cường hơn nữa tình hình an ninh tại nước này. Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần giúp chuẩn bị cho sự kiện thế vận hội mùa hè sắp sửa tổ chức tại Tokyo trong năm 2016.
514Vote
40Vote
37Vote
26Vote
19Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
13 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, cảnh sát Nhật bắt ba nghi phạm, trong đó có thiếu niên 17 tuổi, có hành vi mua bán một lượng nhỏ uranium nghèo qua mạng.
13 Tháng Mười Hai 2019
iPhone, iPad và MacBook đều được trang bị khả năng bảo mật chặt chẽ. Đây là niềm vui đối với chủ nhân thiết bị nhưng lại là tin xấu dành cho kẻ trộm và... môi trường.
12 Tháng Mười Hai 2019
Tháng 12/2019, Nhà Trắng cho biết, ông Trump cảnh báo Moskva không được can thiệp vào bầu cử Mỹ trong cuộc họp với Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov.
12 Tháng Mười Hai 2019
Những chính sách được đưa ra nhằm chống lại biến đổi khí hậu có thể "thổi bay" 2,300 tỷ USD vốn hoá của các công ty niêm yết trên khắp thế giới.
12 Tháng Mười Hai 2019
Bộ quốc phòng Mỹ đang chuẩn bị cho một kịch bản có thể xảy ra, đó là khi kẻ thù phá hủy hoặc vô hiệu hóa mạng lưới GPS trong thời chiến.
12 Tháng Mười Hai 2019
Là một nhân viên vệ sinh văn phòng, Gan Xiaoge chứng kiến tăng trưởng kinh tế chóng mặt của Trung Quốc và những cơ hội mà nó mang lại.