Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D

26 Tháng Giêng 20166:00 CH(Xem: 17680)
Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D
blank
Hạ tuần tháng 01/2016, một số nguồn tin cho biết, Tokyo, Nhật Bản sẽ tiến hành sử dụng máy quét 3D để ghi lại khuôn mặt phạm nhân trong không gian 3 chiều. Sau đó, dữ liệu sẽ được lưu trữ vào một trung tâm dữ liệu để đối chiếu, nhận dạng khi cần thiết.

Phương pháp mới được đánh giá có nhiều lợi thế hơn so với kỹ thuật chụp ảnh tội phạm 2D truyền thống, vì mô hình 3D có thể được quan sát ở nhiều góc độ, tái tạo nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Từ đó, nâng cao khả năng nhận diện tội phạm hơn.

Theo kế hoạch, vào tháng 04/2016, tất cả 102 sở cảnh sát tại Tokyo sẽ được trang bị máy quét 3D, nhằm triển khai kế hoạch mới. Ý tưởng được đưa ra là: dù theo truyền thống, tội phạm đều được lưu trữ hình ảnh trong cơ sở dữ liệu nhưng vẫn là ảnh 2D với góc nhìn khá hạn chế.


Trong trường hợp xảy ra một vụ án, và dù các camera an ninh có quay lại được, thì gương mặt của nghi phạm sẽ có những góc độ rất đa dạng. Đồng thời, điều kiện ánh sáng thực tế cũng khá phức tạp, khó quan sát.

Với việc lưu trữ sẵn mô hình 3D, cảnh sát có thể dùng để đặt vào điều kiện môi trường và quan sát ở góc độ tương tự góc nhìn của camera, hoặc vô số góc độ khác, từ đó giúp quá trình điều tra xác định tội phạm hiệu quả hơn.

Được biết, Nhật đang là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Dự án mới được cho là tăng cường hơn nữa tình hình an ninh tại nước này. Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần giúp chuẩn bị cho sự kiện thế vận hội mùa hè sắp sửa tổ chức tại Tokyo trong năm 2016.
514Vote
40Vote
37Vote
26Vote
19Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
15 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, Samsung đã ra mắt chip xử lý 5nm đầu tiên của hãng, nhưng Exynos 1080 chỉ là chip tầm trung, được trang bị cho những chiếc smartphone Galaxy A.
15 Tháng Mười Một 2020
Tháng 11/2020, các nhà chức trách chống độc quyền Thổ Nhĩ Kỳ thông báo khoản phạt chống độc quyền lên tới 196,7 triệu Lira (khoảng 25.6 triệu USD) dành cho Google.
15 Tháng Mười Một 2020
Chiến dịch tranh cử của ông Trump đã hủy phần lớn thách thức pháp lý với kết quả bầu cử ở bang Pennsylvania, sau nhiều thất bại liên tiếp tại các bang.
15 Tháng Mười Một 2020
Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng kết quả bầu cử, trong đó mỗi ứng viên tổng thống nhận được hơn 70 triệu phiếu, cho thấy nước Mỹ đang bị chia rẽ sâu sắc.
15 Tháng Mười Một 2020
Hôm Chủ Nhật (15/11/2020), Hiệp định Đối tác Kinh tế Toàn diện Khu vực (RCEP) dự kiến được ký kết trong khuôn khổ Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 37 và các hội nghị liên quan tại Hà Nội, Việt Nam.
15 Tháng Mười Một 2020
Hôm Chủ Nhật (15/11/2020), Tổng thống Mỹ Donald Trump có vẻ như đã thừa nhận thua trong cuộc đua vào Nhà Trắng với đối thủ Joe Biden, nhưng sau đó rút lại tuyên bố và nói ông không thừa nhận gì cả.