Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D

26 Tháng Giêng 20166:00 CH(Xem: 17622)
Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D
blank
Hạ tuần tháng 01/2016, một số nguồn tin cho biết, Tokyo, Nhật Bản sẽ tiến hành sử dụng máy quét 3D để ghi lại khuôn mặt phạm nhân trong không gian 3 chiều. Sau đó, dữ liệu sẽ được lưu trữ vào một trung tâm dữ liệu để đối chiếu, nhận dạng khi cần thiết.

Phương pháp mới được đánh giá có nhiều lợi thế hơn so với kỹ thuật chụp ảnh tội phạm 2D truyền thống, vì mô hình 3D có thể được quan sát ở nhiều góc độ, tái tạo nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Từ đó, nâng cao khả năng nhận diện tội phạm hơn.

Theo kế hoạch, vào tháng 04/2016, tất cả 102 sở cảnh sát tại Tokyo sẽ được trang bị máy quét 3D, nhằm triển khai kế hoạch mới. Ý tưởng được đưa ra là: dù theo truyền thống, tội phạm đều được lưu trữ hình ảnh trong cơ sở dữ liệu nhưng vẫn là ảnh 2D với góc nhìn khá hạn chế.


Trong trường hợp xảy ra một vụ án, và dù các camera an ninh có quay lại được, thì gương mặt của nghi phạm sẽ có những góc độ rất đa dạng. Đồng thời, điều kiện ánh sáng thực tế cũng khá phức tạp, khó quan sát.

Với việc lưu trữ sẵn mô hình 3D, cảnh sát có thể dùng để đặt vào điều kiện môi trường và quan sát ở góc độ tương tự góc nhìn của camera, hoặc vô số góc độ khác, từ đó giúp quá trình điều tra xác định tội phạm hiệu quả hơn.

Được biết, Nhật đang là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Dự án mới được cho là tăng cường hơn nữa tình hình an ninh tại nước này. Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần giúp chuẩn bị cho sự kiện thế vận hội mùa hè sắp sửa tổ chức tại Tokyo trong năm 2016.
514Vote
40Vote
37Vote
26Vote
19Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
12 Tháng Sáu 2020
Twitter đã xóa hơn 170,000 tài khoản được cho là truyền bá các thông điệp không đúng sự thật ca ngợi chính phủ Trung Quốc, đặc biệt là về Covid-19, vấn đề Hong Kong và cả các cuộc biểu tình ở Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Một làn sóng lây nhiễm Covid-19 thứ 2 đang bùng phát tại Mỹ.
12 Tháng Sáu 2020
Khoảng 500 người đã chiếm một khu vực ở quận Capitol Hill kể từ tối ngày 08/06/2020, khi lực lượng cảnh sát di chuyển rào chắn ngăn đường phố và rời đồn cảnh sát Phân khu phía Đông
11 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Năm (11/06/2020), Bộ Tư pháp Mỹ cho biết, một sĩ quan cấp tá quân đội Trung Quốc đã bị bắt khi mang công trình nghiên cứu rời khỏi Mỹ và bị cáo buộc khai man visa.
11 Tháng Sáu 2020
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố cắt quan hệ với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) từ hôm 29/05/2020, nhưng Mỹ hiện vẫn chưa có động thái rút lui nào.
11 Tháng Sáu 2020
Triều Tiên cho rằng chẳng còn lý do để duy trì quan hệ cá nhân giữa nhà lãnh đạo Kim Jong Un và Tổng thống Mỹ Donald Trump vì hy vọng cải thiện quan hệ Mỹ - Triều đã trở thành "nỗi tuyệt vọng", hai năm sau hội nghị thượng đỉnh tại Singapore.