Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D

26 Tháng Giêng 20166:00 CH(Xem: 17634)
Cảnh Sát Tokyo Lập Cơ Sở Dữ Liệu Tội Phạm Với Máy Quét 3D
blank
Hạ tuần tháng 01/2016, một số nguồn tin cho biết, Tokyo, Nhật Bản sẽ tiến hành sử dụng máy quét 3D để ghi lại khuôn mặt phạm nhân trong không gian 3 chiều. Sau đó, dữ liệu sẽ được lưu trữ vào một trung tâm dữ liệu để đối chiếu, nhận dạng khi cần thiết.

Phương pháp mới được đánh giá có nhiều lợi thế hơn so với kỹ thuật chụp ảnh tội phạm 2D truyền thống, vì mô hình 3D có thể được quan sát ở nhiều góc độ, tái tạo nhiều điều kiện ánh sáng khác nhau. Từ đó, nâng cao khả năng nhận diện tội phạm hơn.

Theo kế hoạch, vào tháng 04/2016, tất cả 102 sở cảnh sát tại Tokyo sẽ được trang bị máy quét 3D, nhằm triển khai kế hoạch mới. Ý tưởng được đưa ra là: dù theo truyền thống, tội phạm đều được lưu trữ hình ảnh trong cơ sở dữ liệu nhưng vẫn là ảnh 2D với góc nhìn khá hạn chế.


Trong trường hợp xảy ra một vụ án, và dù các camera an ninh có quay lại được, thì gương mặt của nghi phạm sẽ có những góc độ rất đa dạng. Đồng thời, điều kiện ánh sáng thực tế cũng khá phức tạp, khó quan sát.

Với việc lưu trữ sẵn mô hình 3D, cảnh sát có thể dùng để đặt vào điều kiện môi trường và quan sát ở góc độ tương tự góc nhìn của camera, hoặc vô số góc độ khác, từ đó giúp quá trình điều tra xác định tội phạm hiệu quả hơn.

Được biết, Nhật đang là một trong những nước có tỷ lệ tội phạm thấp nhất thế giới. Dự án mới được cho là tăng cường hơn nữa tình hình an ninh tại nước này. Ngoài ra, dự án cũng sẽ góp phần giúp chuẩn bị cho sự kiện thế vận hội mùa hè sắp sửa tổ chức tại Tokyo trong năm 2016.
514Vote
40Vote
37Vote
26Vote
19Vote
3.136
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
03 Tháng Sáu 2020
Hai trong ba công ty viễn thông lớn nhất Canada đã công bố quyết định không sử dụng các thiết bị của Huawei cho mạng không dây 5G thế hệ mới.
03 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Tư (03/06/2020), chính quyền tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cấm máy bay chở khách Trung Quốc từ ngày 16/06/2020. Lệnh cấm đưa ra giữa bối cảnh căng thẳng leo thang giữa hai nền kinh tế lớn nhất nhì thế giới.
02 Tháng Sáu 2020
Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Mark Esper đã ra lệnh điều động các đơn vị quân cảnh thuộc căn cứ Fort Bragg và Fort Drum cùng một tiểu đoàn sẵn sàng chiến đấu thuộc sư đoàn dù 82 đã được lệnh tới căn cứ không quân Andrew
02 Tháng Sáu 2020
Trung Quốc đã công bố kế hoạch đặc biệt dành cho Hải Nam với nhiều lợi ích nhờ vào mức thuế thu nhập thấp, tự do thương mại và có một môi trường đầu tư thuận lợi hơn.
02 Tháng Sáu 2020
Trong suốt tháng 01/2020, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã công khai ca ngợi Trung Quốc về cái mà họ gọi là sự phản ứng tốc độ với dịch bệnh Covid-19.
02 Tháng Sáu 2020
Hôm thứ Ba (02/06/2020), Giám đốc phụ trách khu vực Châu Mỹ của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) thúc giục Mỹ tiếp tục giúp đỡ các quốc gia trong khu vực chống dịch Covid-19 bất chấp việc Tổng thống Donald Trump đã tuyên bố cắt đứt quan hệ với cơ quan.