Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

03 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 16396)
Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

blank
Thượng tuần tháng 02/2016, Nokia công bố kết quả của vụ tranh chấp kéo dài liên quan tới vấn đề bằng sáng chế với Samsung đã chấm dứt. Kết quả là, Samsung sẽ phải trả cho Nokia số tiền hơn 1 tỷ USD trong 3 năm, bắt đầu từ năm 2016 đến năm 2018.

 

Vụ việc bắt nguồn từ những thỏa thuận về bằng sáng chế giữa Nokia và Samsung từ năm 2013. Nội dung của thỏa thuận liên quan tới việc cả 2 công ty sẽ sử dụng chung bằng sáng chế cho đến cuối năm 2018. Trong đó, mục đích lớn nhất mà Nokia và Samsung đạt được là chấm dứt những xung đột, kiện tụng có thể xảy ra trong tương lai.

 

Theo trang Reuters, ngay khi thông báo mới nhất được đưa ra, cổ phiếu của Nokia đã giảm 10%. Còn các nhà phân tích cho rằng Nokia xứng đáng được nhận về khoản tiền nhiều hơn thế.

 

Ban đầu, số tiền mà Samsung chấp nhận bồi thường hàng năm cho Nokia là khoảng 108 triệu USD. Con số từng được đẩy lên cao gấp nhiều lần. Cuối cùng, Nokia nhận về hơn 800 triệu USD từ các bằng sáng chế bị vi phạm trong năm 2014. Trong khi con số mà các nhà phân tích cho rằng thỏa đáng là 900 triệu USD.

 

Có thể thấy, Nokia đã có thể thu về số tiền lớn hơn từ Samsung nếu tiếp tục đưa vụ việc ra toà án. Nhưng đó là trong trường hợp Nokia không nhờ tới trọng tài độc lập trong vụ tranh chấp với Samsung.

Về phía Nokia, Chủ tịch Ramzi Haidamus giải thích: “Việc nhờ tới trọng tài độc lập để giải quyết những tranh chấp liên quan tới bằng sáng chế là hành động khôn ngoan nhất”

 

Tương tự như vụ việc giữa Nokia và Samsung, Apple cũng đạt được một thỏa thuận với Ericsson. Được biết, Apple cũng sẽ trả một khoản tiền cho Ericsson, cùng với số tiền được hiểu như "thuê" bằng sáng chế liên tục trong 7 năm liền.

 

Thực tế, việc các nhà sản xuất phần cứng chia sẻ các bằng sáng chế, cũng như lợi ích của chúng là điều thường xuyên xảy ra trong làng công nghệ. Với Nokia và Samsung, hay Apple và Ericsson, đều là một ví dụ điển hình.

 

Hiện ngoài Samsung, Nokia cũng đang có tranh chấp với LG. LG cũng bị cho là có dấu hiệu vi phạm các bằng sáng chế được ghi danh bởi Nokia. Trong tương lai, Nokia rất có thể sẽ còn tiếp tục kiếm lời từ các bằng sáng chế của mình dù không còn sản xuất smartphone, sau khi đã bán đi mảng kinh doanh di động cho Microsoft vào năm 2014.

 

Nhìn chung, so với những gì Nokia đã bỏ ra trước đó, số tiền thu về vẫn chỉ là những khoảng nhỏ. Cụ thể hơn, Nokia được cho là đã chi ra tới hơn 50 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển trong hơn 2 thập kỷ. Hiện hãng đang sở hữu hơn 30,000 bằng sáng chế khác nhau.

 

Đầu năm 2016, Nokia đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty Alcatel-Lucent. Hiện hãng đang tập trung vào lĩnh vực mạng di động và viễn thông quốc tế. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến Nokia sẽ thu về khoảng 1.4 tỷ USD từ 2016 đến hết năm 2018.

55Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, sau hàng loạt các lệnh cấm của các bang tại Mỹ và những nghi vấn liên quan đến sức khỏe người sử dụng vape , CEO của hãng sản xuất thuốc lá điện tử Juul đã chính thức từ chức. Cùng với sự kiện 1 trong những nhà sáng lập ra đi, Juul cũng công bố sẽ ngừng hoàn toàn các dạng quảng cáo trên thị trường và cũng dừng một số động thái vận động hành lang để cố thay đổi tình thế trước đó.
26 Tháng Chín 2019
Cuộc chiến chống độc quyền đối với các công ty công nghệ lớn đang nóng dần lên, những tập đoàn lớn nhất của Mỹ như Google, Amazon, Facebook và Apple đều được yêu cầu cung cấp thông tin như một phần của cuộc điều tra chống độc quyền đang được tiến hành bởi chính phủ Mỹ. Mục tiêu chủ yếu là để kêu gọi sự minh bạch hơn trong việc thu thập dữ liệu người dùng và điều tra về khả năng xảy ra những hành động xấu làm tê liệt cạnh tranh.
26 Tháng Chín 2019
Liệu ta có thể mạnh mẽ sống tiếp khi những ký ức về người thân đã mất vẫn luôn hiện hữu xung quanh mỗi ngày thông qua công nghệ? Sau khi qua đời, tài khoản mạng xã hội của ta sẽ ra sao? Chúng ta rồi cũng chết đi, nhưng các tài khoản mạng xã hội có thể vẫn còn mãi trên Internet.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, ngay sau khi phát hành iOS 13.1 và iPadOS phiên bản mới, Apple đã tiếp tục cảnh báo người dùng các thiết bị của hãng về những ứng dụng bàn phím ảo do các nhà phát triển thứ 3 tạo ra và đưa lên App Store.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, tập đoàn Daimler, công ty mẹ của thương thiệu xe hạng sang Mercedes-Benz, đang phải đối diện với án phạt lên đến 870 triệu euro (khoảng 960 triệu đô) sau vụ bê bối gian lận khí thải. Số tiền phạt quyết định bởi các công tố viên Đức có phần thấp hơn một xíu so với con số dự kiến lên đến 1,12 tỷ USD.
26 Tháng Chín 2019
Khoảng cuối tháng 09/2019, một hội đồng Hạ viện Mỹ ban hành dự luật nhằm cấp ngân sách 1 tỷ USD cho các nhà mạng không dây nhỏ và hoạt động tại vùng nông thôn để thay thế thiết bị mạng của các công ty như Huawei Technologies Co Ltd và ZTE Corp bằng các nhà cung cấp khác. Các nhà lập pháp Mỹ cho rằng, thiết bị của các công ty gây ra mối đe dọa về an ninh quốc gia.