Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

03 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 16433)
Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

blank
Thượng tuần tháng 02/2016, Nokia công bố kết quả của vụ tranh chấp kéo dài liên quan tới vấn đề bằng sáng chế với Samsung đã chấm dứt. Kết quả là, Samsung sẽ phải trả cho Nokia số tiền hơn 1 tỷ USD trong 3 năm, bắt đầu từ năm 2016 đến năm 2018.

 

Vụ việc bắt nguồn từ những thỏa thuận về bằng sáng chế giữa Nokia và Samsung từ năm 2013. Nội dung của thỏa thuận liên quan tới việc cả 2 công ty sẽ sử dụng chung bằng sáng chế cho đến cuối năm 2018. Trong đó, mục đích lớn nhất mà Nokia và Samsung đạt được là chấm dứt những xung đột, kiện tụng có thể xảy ra trong tương lai.

 

Theo trang Reuters, ngay khi thông báo mới nhất được đưa ra, cổ phiếu của Nokia đã giảm 10%. Còn các nhà phân tích cho rằng Nokia xứng đáng được nhận về khoản tiền nhiều hơn thế.

 

Ban đầu, số tiền mà Samsung chấp nhận bồi thường hàng năm cho Nokia là khoảng 108 triệu USD. Con số từng được đẩy lên cao gấp nhiều lần. Cuối cùng, Nokia nhận về hơn 800 triệu USD từ các bằng sáng chế bị vi phạm trong năm 2014. Trong khi con số mà các nhà phân tích cho rằng thỏa đáng là 900 triệu USD.

 

Có thể thấy, Nokia đã có thể thu về số tiền lớn hơn từ Samsung nếu tiếp tục đưa vụ việc ra toà án. Nhưng đó là trong trường hợp Nokia không nhờ tới trọng tài độc lập trong vụ tranh chấp với Samsung.

Về phía Nokia, Chủ tịch Ramzi Haidamus giải thích: “Việc nhờ tới trọng tài độc lập để giải quyết những tranh chấp liên quan tới bằng sáng chế là hành động khôn ngoan nhất”

 

Tương tự như vụ việc giữa Nokia và Samsung, Apple cũng đạt được một thỏa thuận với Ericsson. Được biết, Apple cũng sẽ trả một khoản tiền cho Ericsson, cùng với số tiền được hiểu như "thuê" bằng sáng chế liên tục trong 7 năm liền.

 

Thực tế, việc các nhà sản xuất phần cứng chia sẻ các bằng sáng chế, cũng như lợi ích của chúng là điều thường xuyên xảy ra trong làng công nghệ. Với Nokia và Samsung, hay Apple và Ericsson, đều là một ví dụ điển hình.

 

Hiện ngoài Samsung, Nokia cũng đang có tranh chấp với LG. LG cũng bị cho là có dấu hiệu vi phạm các bằng sáng chế được ghi danh bởi Nokia. Trong tương lai, Nokia rất có thể sẽ còn tiếp tục kiếm lời từ các bằng sáng chế của mình dù không còn sản xuất smartphone, sau khi đã bán đi mảng kinh doanh di động cho Microsoft vào năm 2014.

 

Nhìn chung, so với những gì Nokia đã bỏ ra trước đó, số tiền thu về vẫn chỉ là những khoảng nhỏ. Cụ thể hơn, Nokia được cho là đã chi ra tới hơn 50 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển trong hơn 2 thập kỷ. Hiện hãng đang sở hữu hơn 30,000 bằng sáng chế khác nhau.

 

Đầu năm 2016, Nokia đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty Alcatel-Lucent. Hiện hãng đang tập trung vào lĩnh vực mạng di động và viễn thông quốc tế. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến Nokia sẽ thu về khoảng 1.4 tỷ USD từ 2016 đến hết năm 2018.

55Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, các khách hàng Mỹ đã nộp đơn kiện Apple vì không thông báo rõ ràng với người dùng việc hãng sử dụng dịch vụ của bên thứ ba để lưu trữ dữ liệu iCloud.
20 Tháng Tám 2019
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
20 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
19 Tháng Tám 2019
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại.
19 Tháng Tám 2019
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
19 Tháng Tám 2019
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.