Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

03 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 16545)
Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

blank
Thượng tuần tháng 02/2016, Nokia công bố kết quả của vụ tranh chấp kéo dài liên quan tới vấn đề bằng sáng chế với Samsung đã chấm dứt. Kết quả là, Samsung sẽ phải trả cho Nokia số tiền hơn 1 tỷ USD trong 3 năm, bắt đầu từ năm 2016 đến năm 2018.

 

Vụ việc bắt nguồn từ những thỏa thuận về bằng sáng chế giữa Nokia và Samsung từ năm 2013. Nội dung của thỏa thuận liên quan tới việc cả 2 công ty sẽ sử dụng chung bằng sáng chế cho đến cuối năm 2018. Trong đó, mục đích lớn nhất mà Nokia và Samsung đạt được là chấm dứt những xung đột, kiện tụng có thể xảy ra trong tương lai.

 

Theo trang Reuters, ngay khi thông báo mới nhất được đưa ra, cổ phiếu của Nokia đã giảm 10%. Còn các nhà phân tích cho rằng Nokia xứng đáng được nhận về khoản tiền nhiều hơn thế.

 

Ban đầu, số tiền mà Samsung chấp nhận bồi thường hàng năm cho Nokia là khoảng 108 triệu USD. Con số từng được đẩy lên cao gấp nhiều lần. Cuối cùng, Nokia nhận về hơn 800 triệu USD từ các bằng sáng chế bị vi phạm trong năm 2014. Trong khi con số mà các nhà phân tích cho rằng thỏa đáng là 900 triệu USD.

 

Có thể thấy, Nokia đã có thể thu về số tiền lớn hơn từ Samsung nếu tiếp tục đưa vụ việc ra toà án. Nhưng đó là trong trường hợp Nokia không nhờ tới trọng tài độc lập trong vụ tranh chấp với Samsung.

Về phía Nokia, Chủ tịch Ramzi Haidamus giải thích: “Việc nhờ tới trọng tài độc lập để giải quyết những tranh chấp liên quan tới bằng sáng chế là hành động khôn ngoan nhất”

 

Tương tự như vụ việc giữa Nokia và Samsung, Apple cũng đạt được một thỏa thuận với Ericsson. Được biết, Apple cũng sẽ trả một khoản tiền cho Ericsson, cùng với số tiền được hiểu như "thuê" bằng sáng chế liên tục trong 7 năm liền.

 

Thực tế, việc các nhà sản xuất phần cứng chia sẻ các bằng sáng chế, cũng như lợi ích của chúng là điều thường xuyên xảy ra trong làng công nghệ. Với Nokia và Samsung, hay Apple và Ericsson, đều là một ví dụ điển hình.

 

Hiện ngoài Samsung, Nokia cũng đang có tranh chấp với LG. LG cũng bị cho là có dấu hiệu vi phạm các bằng sáng chế được ghi danh bởi Nokia. Trong tương lai, Nokia rất có thể sẽ còn tiếp tục kiếm lời từ các bằng sáng chế của mình dù không còn sản xuất smartphone, sau khi đã bán đi mảng kinh doanh di động cho Microsoft vào năm 2014.

 

Nhìn chung, so với những gì Nokia đã bỏ ra trước đó, số tiền thu về vẫn chỉ là những khoảng nhỏ. Cụ thể hơn, Nokia được cho là đã chi ra tới hơn 50 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển trong hơn 2 thập kỷ. Hiện hãng đang sở hữu hơn 30,000 bằng sáng chế khác nhau.

 

Đầu năm 2016, Nokia đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty Alcatel-Lucent. Hiện hãng đang tập trung vào lĩnh vực mạng di động và viễn thông quốc tế. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến Nokia sẽ thu về khoảng 1.4 tỷ USD từ 2016 đến hết năm 2018.

55Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
26 Tháng Ba 2019
Việc một công ty làm ảnh hưởng đến tổng sản phẩm quốc nội GDP của một cường quốc kinh tế lớn như Mỹ là rất khó, nhưng nếu nó là một tập đoàn lớn như Boeing, điều này hoàn toàn có thể hiểu được.
26 Tháng Ba 2019
Trọng trách thiết kế đuốc Olympic Tokyo 2020 được giao cho nhà thiết kế nổi tiếng Nhật Bản Tokujin Yoshioka. Phải làm thế nào để những nét đặc sắc nhất của Xứ sở hoa Anh đào thật rạng rỡ trên đường rước đuốc vào năm 2020.
25 Tháng Ba 2019
Trăng tròn đầu tiên của mùa xuân phương bắc mọc lên phía sau bốn tòa tháp trong tầm nhìn kính viễn vọng. Trong hình ảnh được chụp từ khoảng 40 km về phía tây của thành phố Madrid, cảnh Trăng cũng thể hiện gần như là trùng hợp của giai đoạn Trăng tròn với Siêu Trăng và Trăng Equinox Tháng Ba.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, theo ArsTechnica, để phản ánh đúng bản chất xuyên suốt nền tảng, bộ ứng dụng Windows Defender sẽ được đổi tên thành Microsoft Defender ATP, và sẽ được gán thêm cụm "for Mac" hoặc "for Windows" tuỳ nền tảng nó hoạt động.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, các nhà khoa học tại Học viện Kỹ thuật bang Massachusetts, Mỹ đã tìm ra cách truyền tín hiệu âm thanh, từ âm nhạc đến giọng nói thẳng vào màng nhĩ một người trong một căn phòng mà không cần bất kỳ thiết bị thu nhận tín hiệu âm thanh truyền thống nào. Công nghệ mới hứa hẹn có thể sẽ thay đổi hoàn toàn tương lai của ngành âm học và viễn thông thế giới.
25 Tháng Ba 2019
Khoảng cuối tháng 03/2019, HMD Global đã đăng tải một tài liệu nhằm giải thích rõ về chính sách riêng tư và việc lưu trữ dữ liệu thiết bị sau scandal nhiều chiếc Nokia 7 Plus tại Phần Lan bị phát hiện gửi dữ liệu về máy chủ tại Trung Quốc. Theo lý giải của HMD Global, đây chỉ là một lỗi và đã được khắc phục bằng bản cập nhật phần mềm, không ảnh hưởng tới dữ liệu cá nhân, riêng tư của người dùng.