Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

03 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 16619)
Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

blank
Thượng tuần tháng 02/2016, Nokia công bố kết quả của vụ tranh chấp kéo dài liên quan tới vấn đề bằng sáng chế với Samsung đã chấm dứt. Kết quả là, Samsung sẽ phải trả cho Nokia số tiền hơn 1 tỷ USD trong 3 năm, bắt đầu từ năm 2016 đến năm 2018.

 

Vụ việc bắt nguồn từ những thỏa thuận về bằng sáng chế giữa Nokia và Samsung từ năm 2013. Nội dung của thỏa thuận liên quan tới việc cả 2 công ty sẽ sử dụng chung bằng sáng chế cho đến cuối năm 2018. Trong đó, mục đích lớn nhất mà Nokia và Samsung đạt được là chấm dứt những xung đột, kiện tụng có thể xảy ra trong tương lai.

 

Theo trang Reuters, ngay khi thông báo mới nhất được đưa ra, cổ phiếu của Nokia đã giảm 10%. Còn các nhà phân tích cho rằng Nokia xứng đáng được nhận về khoản tiền nhiều hơn thế.

 

Ban đầu, số tiền mà Samsung chấp nhận bồi thường hàng năm cho Nokia là khoảng 108 triệu USD. Con số từng được đẩy lên cao gấp nhiều lần. Cuối cùng, Nokia nhận về hơn 800 triệu USD từ các bằng sáng chế bị vi phạm trong năm 2014. Trong khi con số mà các nhà phân tích cho rằng thỏa đáng là 900 triệu USD.

 

Có thể thấy, Nokia đã có thể thu về số tiền lớn hơn từ Samsung nếu tiếp tục đưa vụ việc ra toà án. Nhưng đó là trong trường hợp Nokia không nhờ tới trọng tài độc lập trong vụ tranh chấp với Samsung.

Về phía Nokia, Chủ tịch Ramzi Haidamus giải thích: “Việc nhờ tới trọng tài độc lập để giải quyết những tranh chấp liên quan tới bằng sáng chế là hành động khôn ngoan nhất”

 

Tương tự như vụ việc giữa Nokia và Samsung, Apple cũng đạt được một thỏa thuận với Ericsson. Được biết, Apple cũng sẽ trả một khoản tiền cho Ericsson, cùng với số tiền được hiểu như "thuê" bằng sáng chế liên tục trong 7 năm liền.

 

Thực tế, việc các nhà sản xuất phần cứng chia sẻ các bằng sáng chế, cũng như lợi ích của chúng là điều thường xuyên xảy ra trong làng công nghệ. Với Nokia và Samsung, hay Apple và Ericsson, đều là một ví dụ điển hình.

 

Hiện ngoài Samsung, Nokia cũng đang có tranh chấp với LG. LG cũng bị cho là có dấu hiệu vi phạm các bằng sáng chế được ghi danh bởi Nokia. Trong tương lai, Nokia rất có thể sẽ còn tiếp tục kiếm lời từ các bằng sáng chế của mình dù không còn sản xuất smartphone, sau khi đã bán đi mảng kinh doanh di động cho Microsoft vào năm 2014.

 

Nhìn chung, so với những gì Nokia đã bỏ ra trước đó, số tiền thu về vẫn chỉ là những khoảng nhỏ. Cụ thể hơn, Nokia được cho là đã chi ra tới hơn 50 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển trong hơn 2 thập kỷ. Hiện hãng đang sở hữu hơn 30,000 bằng sáng chế khác nhau.

 

Đầu năm 2016, Nokia đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty Alcatel-Lucent. Hiện hãng đang tập trung vào lĩnh vực mạng di động và viễn thông quốc tế. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến Nokia sẽ thu về khoảng 1.4 tỷ USD từ 2016 đến hết năm 2018.

55Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
23 Tháng Giêng 2019
MWC 2019 là một trong những sự kiện lớn nhất trong năm của ngành công nghiệp di động và chắc chắn đến tháng 02/2019, chúng ta sẽ được đón nhận rất nhiều những sáng tạo từ các nhà sản xuất di động. Một trong những sáng tạo thú vị đó sẽ tới từ lễ công bố của LG tại MWC 2019, diễn ra vào ngày 24/02/2019. Khoảng cuối tháng 01/2019, nhà sản xuất di động Hàn Quốc đã hé lộ đoạn clip giới thiệu ngắn về sự kiện sắp tới.
23 Tháng Giêng 2019
Tháng 12/2018, một số nguồn tin cho rằng một tablet Galaxy A tầm trung mới sẽ được Samsung ra mắt vào Q1/2019. Đến khoảng cuối tháng 01/2019, một số thông tin về một tablet khác của Samsung cũng đã xuất hiện.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, tại Liên minh Châu Âu, Samsung đã nộp đơn xin ghi danh tên thương hiệu mới có tên gọi "Neuro Game Booster". Đây được công nghệ tăng tốc GPU tương tự GPU Turbo của Huawei giúp thiết bị có thể tăng cường được hiệu năng khi thực hiện các tác vụ nặng.
23 Tháng Giêng 2019
Vụ việc bác sỹ He Jiankui người Trung Quốc tạo ra hai bé gái được chỉnh sửa gen đầu tiên trên thế giới đã làm rúng động toàn giới khoa học. Kết quả có thể khiến nhiều người ủng hộ - ADN hai bé gái đã bị thay đổi, các em không thể lây nhiễm HIV được nữa – nhưng bản thân sự việc đã làm dấy lên những hồi chuông cảnh báo về đạo đức nghiên cứu khoa học.
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, Tesla giới thiệu bộ sạc pin di động dành cho xe điện với khả năng sạc nhanh hơn 25% so với bộ sạc tiêu chuẩn. Đây là một tin vui cho những người sở hữu xe Tesla, vì tốc độ sạc đầy bộ pin chậm lên đến gần một ngày là vấn đề khó giải quyết của xe điện
23 Tháng Giêng 2019
Khoảng cuối tháng 01/2019, CNIL, Cơ quan bảo vệ dữ liệu Pháp, đã phạt Google 50 triệu EUR (khoảng 56.8 triệu USD) vì không tuân thủ luật GDPR trong quá trình người dùng cài đặt mới thiết bị Android.