Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

03 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 16691)
Vụ Kiện Bằng Sáng Chế Nokia – Samsung: Nokia Sẽ Thu Về 1.4 Tỷ USD Từ 2016 Đến 2018

blank
Thượng tuần tháng 02/2016, Nokia công bố kết quả của vụ tranh chấp kéo dài liên quan tới vấn đề bằng sáng chế với Samsung đã chấm dứt. Kết quả là, Samsung sẽ phải trả cho Nokia số tiền hơn 1 tỷ USD trong 3 năm, bắt đầu từ năm 2016 đến năm 2018.

 

Vụ việc bắt nguồn từ những thỏa thuận về bằng sáng chế giữa Nokia và Samsung từ năm 2013. Nội dung của thỏa thuận liên quan tới việc cả 2 công ty sẽ sử dụng chung bằng sáng chế cho đến cuối năm 2018. Trong đó, mục đích lớn nhất mà Nokia và Samsung đạt được là chấm dứt những xung đột, kiện tụng có thể xảy ra trong tương lai.

 

Theo trang Reuters, ngay khi thông báo mới nhất được đưa ra, cổ phiếu của Nokia đã giảm 10%. Còn các nhà phân tích cho rằng Nokia xứng đáng được nhận về khoản tiền nhiều hơn thế.

 

Ban đầu, số tiền mà Samsung chấp nhận bồi thường hàng năm cho Nokia là khoảng 108 triệu USD. Con số từng được đẩy lên cao gấp nhiều lần. Cuối cùng, Nokia nhận về hơn 800 triệu USD từ các bằng sáng chế bị vi phạm trong năm 2014. Trong khi con số mà các nhà phân tích cho rằng thỏa đáng là 900 triệu USD.

 

Có thể thấy, Nokia đã có thể thu về số tiền lớn hơn từ Samsung nếu tiếp tục đưa vụ việc ra toà án. Nhưng đó là trong trường hợp Nokia không nhờ tới trọng tài độc lập trong vụ tranh chấp với Samsung.

Về phía Nokia, Chủ tịch Ramzi Haidamus giải thích: “Việc nhờ tới trọng tài độc lập để giải quyết những tranh chấp liên quan tới bằng sáng chế là hành động khôn ngoan nhất”

 

Tương tự như vụ việc giữa Nokia và Samsung, Apple cũng đạt được một thỏa thuận với Ericsson. Được biết, Apple cũng sẽ trả một khoản tiền cho Ericsson, cùng với số tiền được hiểu như "thuê" bằng sáng chế liên tục trong 7 năm liền.

 

Thực tế, việc các nhà sản xuất phần cứng chia sẻ các bằng sáng chế, cũng như lợi ích của chúng là điều thường xuyên xảy ra trong làng công nghệ. Với Nokia và Samsung, hay Apple và Ericsson, đều là một ví dụ điển hình.

 

Hiện ngoài Samsung, Nokia cũng đang có tranh chấp với LG. LG cũng bị cho là có dấu hiệu vi phạm các bằng sáng chế được ghi danh bởi Nokia. Trong tương lai, Nokia rất có thể sẽ còn tiếp tục kiếm lời từ các bằng sáng chế của mình dù không còn sản xuất smartphone, sau khi đã bán đi mảng kinh doanh di động cho Microsoft vào năm 2014.

 

Nhìn chung, so với những gì Nokia đã bỏ ra trước đó, số tiền thu về vẫn chỉ là những khoảng nhỏ. Cụ thể hơn, Nokia được cho là đã chi ra tới hơn 50 tỷ USD cho việc nghiên cứu và phát triển trong hơn 2 thập kỷ. Hiện hãng đang sở hữu hơn 30,000 bằng sáng chế khác nhau.

 

Đầu năm 2016, Nokia đã hoàn tất thương vụ mua lại công ty Alcatel-Lucent. Hiện hãng đang tập trung vào lĩnh vực mạng di động và viễn thông quốc tế. Nếu không có gì thay đổi, dự kiến Nokia sẽ thu về khoảng 1.4 tỷ USD từ 2016 đến hết năm 2018.

55Vote
41Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.37
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
20 Tháng Mười Hai 2018
Microsoft sẽ sớm bỏ engine dựng trang EdgeHTML để chuyển sang Chromium/Webkit cho trình duyệt Edge. Chromium là dự án nguồn mở và thay đổi của Microsoft được nhiều bên ủng hộ, nhưng bên cạnh đó có nhiều câu hỏi được đặt ra như tại sao Microsoft lại chuyển sang dùng một engine dựng trang chậm hơn và khiến trình duyệt tiêu hao nhiều điện năng hơn. Ngoài ra, CEO của Mozilla cũng đã lên tiếng chỉ trích hành động của Microsoft đang tiếp tay cho Google thao túng thế giới Internet. Câu trả lời có lẽ là do Google đã ép Microsoft thông qua việc "cố tình phá hoại ngầm trình duyệt Edge".
20 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, một cựu kỹ sư của Microsoft từng cáo buộc Google đã dùng “thủ thuật” để khiến Microsoft phải chuyển sang dùng nhân Chromium cho trình duyệt Edge, nhưng ngay sau đó, Google đã lên tiếng phủ nhận điều này.
20 Tháng Mười Hai 2018
Tất cả chúng ta đang sống trong một kỷ nguyên đa nhiệm. Đó là nhờ công nghệ phát triển đến độ giúp chúng ta gửi được email trong khi đi dạo, nhắn tin cho người thân khi đang làm việc và chơi game trong giờ học.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, một số nguồn tin cho biết, Jaguar Land Rover, tập đoàn xe đến từ Anh, đang phát triển cửa xe có thể tự mở, nhằm hướng đến hỗ trợ cho người khuyết tật.
20 Tháng Mười Hai 2018
Khoảng giữa tháng 12/2018, AT&T cho biết mạng 5G của hãng đã có mặt tại 12 thành phố của Mỹ vào sáng ngày 18/12/2018 theo giờ địa phương. Đây là nhà mạng Mỹ đầu tiên triển khai mạng di động dựa trên chuẩn 5G. Dù vậy, không phải ai cũng có thể sử dụng mạng 5G của AT&T.
19 Tháng Mười Hai 2018
Tháng 12/2018, nhiều người dùng nhận thấy Apple đang gửi tin quảng cáo chương trình Carpool Karaoke của ứng dụng TV dưới dạng thông báo, dù cho ứng dụng không được cấp quyền gửi thông báo quảng cáo, và thậm chí chính sách trên App Store của Apple cũng cấm các nhà phát triển gửi quảng cáo như thế.