Alphabet Vượt Qua Apple, Trở Thành Công Ty Có Giá Trị Vốn Hóa Lớn Nhất Toàn Cầu

03 Tháng Hai 201612:00 SA(Xem: 19706)
Alphabet Vượt Qua Apple, Trở Thành Công Ty Có Giá Trị Vốn Hóa Lớn Nhất Toàn Cầu

blank
Thượng tuần tháng 02/2016, sau khi công bố báo cáo tài chính Q4/2015, giá trị cổ phiếu của Alphabet đã tăng tới 10%, vượt mặt Apple và trở thành công ty có giá trị vốn hóa lớn nhất thế giới.

 

Hồi hạ tuần tháng 01/2016, giá trị doanh nghiệp của tập đoàn Alphabet (công ty mẹ Google) đã vượt qua Apple. Tính theo mức giá hiện tại (thượng tuần tháng 02/2016), giá trị vốn hóa của Google đang là khoảng 570 tỷ USD, vượt qua mức 535 tỷ USD của Apple.

 

Một phần nguyên nhân cho sự sụt giảm vị trí là vì Alphabet đang trên đà tăng trưởng, trong khi Apple lại đang bị suy giảm, dù kết quả báo cáo tài chính Q1/2016 mới nhất của hãng vẫn rất tốt.

 

Lần cuối cùng Google có giá trị vốn hóa cao hơn Apple là hồi tháng 02/2010. Khi đó cả 2 công ty đều có giá trị thấp hơn 200 tỷ USD. Lúc bấy giờ, CEO Apple là Steve Jobs, công ty vẫn chưa phát hành chiếc iPad đầu tiên, sản phẩm iPhone mới nhất vẫn còn là 3GS, và Mac là dòng sản phẩm lớn nhất của công ty, chiếm 1/3 doanh số của công ty khi đó.

 

Cho đến khi Apple có cú đột phá vào tháng 09/2012, giá trị nhảy vọt từ 180 tỷ USD lên 650 tỷ USD, tạo ra khoảng cách 400 tỷ USD so với Google. Apple đã vượt mặt cả Exxon để trở thành công ty có giá trị lớn nhất hành tinh lúc bấy giờ. Nhưng từ tháng 7 cho đến hết tháng 12/2015, cổ phiếu của Alphabet đã gia tăng 44%, trong khi Apple lại suy giảm khoảng 16%.

512Vote
40Vote
30Vote
20Vote
11Vote
4.713
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
04 Tháng Mười Hai 2019
Phó thủ tướng Trung Quốc Hồ Xuân Hoa cho biết phải kiên quyết phục hồi nguồn cung thịt heo để chuẩn bị cho Tết Nguyên đán 2020.
04 Tháng Mười Hai 2019
Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam cho biết sẽ tung gói kích thích kinh tế thứ tư trong ngắn hạn nhằm đối phó suy thoái do biểu tình. Tuy nhiên, tuyên bố của bà Lam không cho biết chi tiết biện pháp kích thích kinh tế mới là gì.
03 Tháng Mười Hai 2019
Với quyết định đóng cửa tất cả các nhà máy điện hạt nhân của mình, Đức phải đối mặt với một câu hỏi đau đầu khác.
03 Tháng Mười Hai 2019
Khoảng đầu tháng 12/2019, Trung Quốc đình chỉ các chuyến thăm nghỉ ngơi và hồi phục của tàu chiến Mỹ để đáp trả Washington thông qua đạo luật Hong Kong.
03 Tháng Mười Hai 2019
Trung Quốc đang tăng cường tuyển dụng nhân tài Đài Loan trong ngành bán dẫn, thu hút các lãnh đạo và kỹ sư nhằm củng cố ngành công nghiệp vốn được xem là “gót chân Asin” của đất nước.
03 Tháng Mười Hai 2019
Philippines, Malaysia, Indonesia đang tích cực tham gia vào ngành công nghiệp không gian, xem đó như một cách tạo động lực tăng trưởng mới.