Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới

08 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 20066)
Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới
blank

Hồi năm 2013, Morocco, một quốc gia ở Bắc Phi, đã khởi công xây dựng nhà máy điện năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới, dự kiến có công suất lên tới 580 MW khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2018.

 

Thượng tuần tháng 02/2016, dự án đã hoàn thành và bước vào giai đoạn đầu của chính thức hoạt động với công suất 160MW, đủ để cung cấp cho 650,000 cư dân tại nước này (có thể sử dụng từ khi bình minh cho tới sau khi Mặt Trời lặn 3 giờ chiều theo giờ địa phương). Khi hoàn tất, nhà máy sẽ có thể hoạt động 20 giờ mỗi ngày, và cung cấp điện cho hơn 1.1 triệu người tại quốc gia này.

  

Được biết, giai đoạn đầu của dự án có tên gọi Noor 1, được hợp thành từ 500,000 tấm gương cong, mỗi tấm cao 12 mét. Những chiếc gương sẽ tập trung ánh sáng Mặt Trời vào trong các ống dẫn chứa một dung dịch đặc biệt. Dung dịch sẽ được dùng để làm nóng nguồn nước gần đó, khiến nó bay hơi và làm quay một tua bin để tạo ra điện năng.

 

Dự án dù hiện mới hoàn thành ở giai đoạn đầu, nhưng khi đi vào hoạt động sẽ giúp Morocco phần nào giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ, đồng thời cũng giúp giảm bớt hàng trăm nghìn tấn khí thải carbon.

 

Dự án nhà máy năng lượng Mặt Trời của Morocco có tổng kinh phí lên tới 3.9 tỷ USD, đã được viện trợ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ Đức, ngân hàng Châu Âu, Ngân hàng thế giới,...

 

Dự kiến tới năm 2020, các nguồn năng lượng Mặt Trời, Gió và Thủy Điện sẽ chiếm khoảng 42% tổng sản lượng điện tại Morocco. Bên cạnh đó, Morocco cũng tuyên bố rằng tới năm 2030, mục tiêu là 50% sản lượng điện sẽ đến từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo, vừa giúp giảm gánh nặng của phần nhiên liệu nhập khẩu, vừa đảm bảo đáp ứng tính thân thiện với môi trường.

513Vote
43Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
14 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, Cục điều tra liên bang Mỹ FBI đang tìm các đơn vị có thể thu thập, đánh giá và cung cấp cho họ những dữ liệu từ người dùng các mạng xã hội như Facebook, Twitter và Instagram để “kiểm soát theo thời gian thực nhằm mục đích tìm kiếm và xử lý nguy cơ khủng bố trong nước”.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, dựa vào báo cáo có được sau vụ va chạm tàu xảy ra hồi năm 2017, Ban An toàn Vận tải Quốc gia Hoa Kỳ khẳng định hệ thống điều khiển tàu chính là nguyên nhân xảy ra tai nạn. Theo trang USNI News đưa tin, hải quân Hoa Kỳ sẽ phải thay thế toàn bộ hệ thống màn hình cảm ứng điều khiển tàu, quay lại với cách thức xưa kia của bánh lái và cần điều khiển.
13 Tháng Tám 2019
Quá trình boarding (lên máy bay và ổn định chỗ ngồi) thường mất rất nhiều thời gian, phiền nhiễu và mệt mỏi. Xếp hàng, chờ đợi, di chuyển qua lối đi chật hẹp, tìm chỗ để hành lý xách tay, … hiển nhiên không thoải mái. Vậy tại sao quá trình lên máy bay lại mất thời gian như vậy và các hãng hàng không đã tìm ra giải pháp gì?
13 Tháng Tám 2019
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo trang New York Times, Facebook đã cân nhắc mua lại ứng dụng trò chuyện video Houseparty nhưng đã từ bỏ thỏa thuận vào năm 2018 do những lo ngại xung quanh việc giám sát chống độc quyền gia tăng.
13 Tháng Tám 2019
Đây là một đêm thích hợp để xem mưa sao băng. Trong đợt cực đại của mưa sao băng Perseid hàng năm, bụi sao sẽ tạo thành cơn mưa rải xuống Trái đất, len lỏi qua bầu trời đêm.
13 Tháng Tám 2019
Khoảng đầu tháng 08/2019, theo nhóm nghiên cứu bảo mật của Google, rất có thể hàng chục triệu điện thoại Android đã bị cài sẵn phần mềm gián điệp ngay tại xưởng sản xuất, chứ không phải đến lúc người dùng cài nhầm ứng dụng độc hại được giấu bên trong các ứng dụng phân phối trên Google Play Store hay các cửa hàng của bên thứ ba.