Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới

08 Tháng Hai 20167:00 CH(Xem: 20095)
Morocco Bước Vào Giai Đoạn Đầu Vận Hành Nhà Máy Năng Lượng Mặt Trời Lớn Nhất Thế Giới
blank

Hồi năm 2013, Morocco, một quốc gia ở Bắc Phi, đã khởi công xây dựng nhà máy điện năng lượng Mặt Trời lớn nhất thế giới, dự kiến có công suất lên tới 580 MW khi hoàn thành toàn bộ vào năm 2018.

 

Thượng tuần tháng 02/2016, dự án đã hoàn thành và bước vào giai đoạn đầu của chính thức hoạt động với công suất 160MW, đủ để cung cấp cho 650,000 cư dân tại nước này (có thể sử dụng từ khi bình minh cho tới sau khi Mặt Trời lặn 3 giờ chiều theo giờ địa phương). Khi hoàn tất, nhà máy sẽ có thể hoạt động 20 giờ mỗi ngày, và cung cấp điện cho hơn 1.1 triệu người tại quốc gia này.

  

Được biết, giai đoạn đầu của dự án có tên gọi Noor 1, được hợp thành từ 500,000 tấm gương cong, mỗi tấm cao 12 mét. Những chiếc gương sẽ tập trung ánh sáng Mặt Trời vào trong các ống dẫn chứa một dung dịch đặc biệt. Dung dịch sẽ được dùng để làm nóng nguồn nước gần đó, khiến nó bay hơi và làm quay một tua bin để tạo ra điện năng.

 

Dự án dù hiện mới hoàn thành ở giai đoạn đầu, nhưng khi đi vào hoạt động sẽ giúp Morocco phần nào giảm bớt sự phụ thuộc vào dầu mỏ, đồng thời cũng giúp giảm bớt hàng trăm nghìn tấn khí thải carbon.

 

Dự án nhà máy năng lượng Mặt Trời của Morocco có tổng kinh phí lên tới 3.9 tỷ USD, đã được viện trợ từ nhiều nguồn khác nhau, bao gồm từ Đức, ngân hàng Châu Âu, Ngân hàng thế giới,...

 

Dự kiến tới năm 2020, các nguồn năng lượng Mặt Trời, Gió và Thủy Điện sẽ chiếm khoảng 42% tổng sản lượng điện tại Morocco. Bên cạnh đó, Morocco cũng tuyên bố rằng tới năm 2030, mục tiêu là 50% sản lượng điện sẽ đến từ các nguồn năng lượng có thể tái tạo, vừa giúp giảm gánh nặng của phần nhiên liệu nhập khẩu, vừa đảm bảo đáp ứng tính thân thiện với môi trường.

513Vote
43Vote
32Vote
23Vote
14Vote
3.725
Gửi ý kiến của bạn
Tắt
Telex
VNI
Tên của bạn
Email của bạn
Tạo bài viết
09 Tháng Bảy 2019
Khi quả tên lửa mang theo module đầu tiên của Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS) được phóng đi tại Kazakhstan tháng 11/1998, giới chức NASA tuyên bố trạm sẽ đóng vai trò là ngôi nhà của các phi hành gia trên quỹ đạo Trái Đất trong ít nhất 15 năm.
09 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, Hàn Quốc cho biết có thể tính đến các giải pháp trả đũa lệnh cấm xuất khẩu vật liệu công nghệ cao của Nhật Bản sang Hàn Quốc, gây ảnh hưởng đến nguồn cung chip nhớ và màn hình trên thế giới.
09 Tháng Bảy 2019
Người đi bộ tại Úc nếu bị bắt gặp vừa nhìn vào màn hình điện thoại vừa qua đường sẽ bị phạt 200 AUD, nếu một dự luật mới có liên quan được chính phủ thông qua.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, sau khoảng thời gian khủng hoảng, Huawei sẽ phải làm việc nhiều hơn để hạn chế phụ thuộc vào công nghệ phương Tây. Điều này có thể khiến các nhà cung ứng Mỹ bị ảnh hưởng.
08 Tháng Bảy 2019
Khoảng đầu tháng 07/2019, trang tin FT đưa tin rằng một nhóm các nhà khoa học điện toán lượng tử nổi tiếng nhất của Anh đã âm thầm rời sang Thung lũng Silicon để thành lập một startup gọi là PsiQ. Thứ thu hút họ chính là lượng vốn đầu tư mạo hiểm khổng lồ không thể có được ở Châu Âu.
08 Tháng Bảy 2019
Sao Thổ không bao giờ hiển thị pha lưỡi liềm – khi nhìn từ Trái đất.